Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Dứa Có Che Phủ Nilon, Góp Phần Nâng Cao Sản Lượng Dứa Ở Ninh Bình

Trồng Dứa Có Che Phủ Nilon, Góp Phần Nâng Cao Sản Lượng Dứa Ở Ninh Bình
Ngày đăng: 03/06/2012

Áp dụng công nghệ thâm canh cây trồng có che phủ nilon là tiến bộ khoa học tiên tiến, đã và đang được phát triển trong sản xuất nông nghiệp trên thế giới như ở Trung Quốc, Nhật Bản và ở nước ta đang được chú trọng phát triển trên diện rộng.

Nhận thấy những ưu điểm nổi trội của phương pháp này, những năm gần đây, Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao đã áp dụng phương pháp kỹ thuật màng phủ nilon để trồng dứa. Phương pháp này đang dần mang lại hiệu quả và mở ra hướng đi mới đầy hứa hẹn đối với người trồng dứa tỉnh Ninh Bình.

Kỹ sư Trần Hữu Chiểu, cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao cho biết: Với đặc điểm đồng đất của Tam Điệp là đồi núi, mỗi trận mưa đất đồi thường bị xói mòn, cỏ dại mọc nhiều… Nhận thấy những bất lợi đó nên cán bộ kỹ thuật của Công ty đã cải tiến phương pháp kỹ thuật màng phủ nilon để đưa vào trồng dứa. Với phương pháp này không những chống được xói mòn đất, chống rửa trôi mà còn giúp hiệu quả sử dụng phân bón đạt cao hơn, ngăn ngừa cỏ dại, giữ độ ẩm, làm cho cây dứa phát triển đồng đều, năng suất tăng từ 40-60%. Ngoài ra, do được che phủ nên giảm được khả năng các loại sâu tiềm ẩn trong đất sinh trưởng trên cây dứa.

Ông Nguyễn Văn Gần, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao cho biết: Phương pháp này Công ty đã áp dụng được 7-8 năm. Ban đầu thử nghiệm phương pháp này trên một số diện tích thấy cho hiệu quả cao, giảm ngày công lao động nên quyết định đầu tư cho toàn bộ diện tích hơn 3.000 ha dứa của nông trường trong năm đầu tiên để công nhân của nông trường được tận mắt chứng kiến kết quả của việc che phủ nilon trong việc trồng và chăm sóc cây dứa.

Với kỹ thuật che phủ nilon vào gốc cây dứa, bà con nông dân phải mất thêm chi phí ban đầu cho mỗi ha khoảng gần 10 triệu đồng mua nilon nhưng biện pháp này vẫn mang lại cái lợi và hiệu quả cao hơn. Dứa phủ nilon có thể đạt 60 tấn/ha, so với không phủ nilon chỉ đạt khoảng 30-40 tấn/ha thì doanh thu là cao hơn gần gấp đôi.Để trồng dứa phủ nilon đạt hiệu quả cao nhất, ngoài việc làm đất phẳng hơn, kỹ hơn, đảm bảo mật độ thì chọn nilon cũng rất quan trọng. Nếu nilon không đảm bảo thì sẽ bị phân hủy nhanh, nên kinh nghiệm là phải chọn loại nilon dày cỡ 0,03 mm.

Trong quá trình trồng và chăm sóc, Kỹ sư Trần Hữu Chiểu, cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao lưu ý: Phải lên luống thẳng, phẳng. Khi trồng dứa phủ nilon, bón 4 lượt, tức là bón lót sau đó bón thúc 3 lượt. Với những hiệu quả đem lại từ mô hình dứa phủ nilon, hiện nay trên 80% diện tích của công ty đã được áp dụng phương pháp này.

Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao cũng dự tính sẽ phổ biến, nhân rộng mô hình trồng dứa phủ nilon cho bà con nông dân những vùng trồng dứa nguyên liệu cho Công ty. Bởi qua thực tế có thể thấy, trồng dứa phủ nilon là một trong những giải pháp góp phần giúp nghề trồng dứa phát triển bền vững, đem lại thu nhập cao. Đồng thời, đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho các cơ sở chế biến.

Có thể bạn quan tâm

Đông bằng Bắc Bộ lo ngại đợt sâu cuốn lá mới hại lúa Đông bằng Bắc Bộ lo ngại đợt sâu cuốn lá mới hại lúa

Bà con nông dân Đồng bằng Bắc Bộ đang lo ngại đợt sâu cuốn lá mới tiếp tục gây hại trên diện tích lúa mùa.

20/08/2015
Vốn tín dụng góp phần xây dựng nông thôn mới Vốn tín dụng góp phần xây dựng nông thôn mới

Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian qua, các chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn được triển khai sâu rộng và luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Nhờ đó nguồn vốn vay được đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất của các hộ dân, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, thu nhập cho nhân dân nhất là địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, đóng góp tích cực vào tiến trình xây dựng nông thôn mới.

20/08/2015
Nghề biển ở Duy Hải Nghề biển ở Duy Hải

Phát triển rộng khắp ở cả khai thác lẫn chế biến hải sản, nghề cá ở xã ven biển xã Duy Hải (Duy Xuyên) đã giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người dân.

20/08/2015
Kết quả đợt cao điểm phòng, trừ sâu bệnh hại lúa mùa Kết quả đợt cao điểm phòng, trừ sâu bệnh hại lúa mùa

Thực hiện Công điện số 09/CĐ-UBND ngày 30-7-2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa năm 2015. Thời gian qua, toàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo, kiểm tra tình hình sâu bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ. Trong đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ thực vật tăng cường kiểm tra, đôn đốc phòng trừ sâu bệnh trên địa bàn các huyện, thành, thị từ ngày 30/7 - 7/8, làm việc cả thứ 7, chủ nhật.

20/08/2015
Nông dân thiệt thòi Nông dân thiệt thòi

Bán một sọt ổi không đủ ăn tô phở, bán một sọt chanh không đủ tiền mua ổ bánh mì, khoai lang bỏ đống ngoài đồng, thanh long bán rẻ như cho… là tình cảnh của nông dân ĐBSCL hiện nay. Không phải từ bây giờ, mà tín hiệu trục trặc của thị trường nông sản và điểm yếu trong kết nối cung - cầu của nó đã bộc lộ nhiều năm qua.

20/08/2015