Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Đậu Cove Nâng Cao Thu Nhập

Trồng Đậu Cove Nâng Cao Thu Nhập
Ngày đăng: 19/05/2012

Đậu cove (còn gọi là đậu que) là một trong những loại đậu rau quan trọng vì phân bố rộng khắp, sản lượng tương đối lớn và tạo ra nguồn thu nhập khá cao cho các nông hộ.

Thân dạng thảo, rễ chính mọc sâu nên cây có khả năng chịu hạn tốt, rễ phụ có nhiều nốt sần chủ yếu tập trung ở độ sâu khoảng 20cm.

Đậu cove là cây trồng chịu ấm nên canh tác được trong điều kiện ấm áp của vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, đậu không chịu được giá rét.

Đậu trồng quanh năm nhờ có nhiều giống (đậu leo, đậu lùn…). Đậu cove lùn sinh trưởng hữu hạn, thích hợp trồng quanh năm ở vùng cao, giống chịu nóng trồng được vụ đông xuân ở vùng đồng bằng. Giống đậu lùn rất thuận lợi cho việc canh tác ở vùng có gió mạnh, dễ trồng xen với hoa màu khác để tăng thu hoạch trên diện tích hoặc trồng ở những nơi khó khăn về cây làm giàn. Ngược lại đậu, cove leo sinh trưởng vô hạn, thân dài 2,5 - 3m, trong canh tác phải làm giàn.

Khi trồng đậu, phải chọn đất cao, thoát nước tốt, cày bừa kỹ và làm sạch cỏ; những nơi đất thấp hay trồng mùa mưa phải lên líp cao để dễ thoát nước. Nên trồng hàng đơn trên líp, hàng cách hàng từ 1,2 - 1,4m. Trồng hàng đơn đậu cho thời gian thu hoạch trái kéo dài hơn so với trồng hàng đôi và dễ chăm sóc. Khoảng cách lỗ trên hàng 20 - 25cm, mỗi lỗ để 2 - 3 cây. Mật độ trồng 70.000 - 120.000 cây/ha. Lượng hạt giống gieo 40 - 60kg/ha, khi gieo dùng chày tỉa xăm lỗ hoặc cuốc bổ hốc, gieo xong lấp hột bằng tro trấu. Trồng đậu cove nhất là trong mùa mưa nên phủ đất bằng màng phủ plastic để cây ít bị bệnh và cho năng suất cao.

Lượng phân bón tùy theo điều kiện dinh dưỡng có sẵn trong đất và nhu cầu của cây qua từng giai đoạn sinh trưởng. Công thức phân thường dùng cho đậu cove là: N: 120 - 200kg/ha, P2O5: 100 - 150kg/ha, K2O : 80 - 100kg/ha.

Dựa vào công thức trên có thể bón cho 1ha đậu 800 - 1.000kg phân 16-16-8 hay 200kg urê, 300kg DAP và 150kg KCl, 20 - 25 tấn phân chuồng và 1 - 2 tấn tro trấu.

Sau khi trồng 50 - 55 ngày bắt đầu thu hoạch, lứa đầu trái nhỏ và ít chỉ khoảng 50 - 60kg/ha, lứa 4 - 5 thu rộ, thường cách 1 ngày thu 1 lần. Sau đó cách 2 - 3 ngày thu 1 lần. Có thể thu 10 - 12 lứa tùy theo cách chăm sóc.

Có thể bạn quan tâm

Trồng Ngô Cao Sản Thu Được ... Cùi Trồng Ngô Cao Sản Thu Được ... Cùi

Hơn 100 hộ dân của 2 xã Đông và Lơ Ku (huyện Kbang, Gia Lai) khốn đốn khi trồng giống ngô NK67 không có hạt, hoặc có hạt nhưng nảy mầm, ra rễ…

16/07/2013
Chuyển Đổi Nhãn Da Bò Sang Những Cây Trồng Phù Hợp Chuyển Đổi Nhãn Da Bò Sang Những Cây Trồng Phù Hợp

Theo thống kê, tổng diện tích vườn cây ăn trái huyện Châu Thành gần 6.500ha. Trong đó, có trên 3.500ha nhãn bị bệnh chổi rồng (với 12.084 hộ bị thiệt hại). Đến nay, các địa phương đã cấp phát tiền hỗ trợ người dân có nhãn bị bệnh chổi rồng đợt 2, với tổng số tiền hỗ trợ gần 16,8 tỷ đồng.

16/07/2013
Chuyển Đất Lúa Kém Hiệu Quả Sang Cây Trồng Khác Có Lợi Thế Hơn Chuyển Đất Lúa Kém Hiệu Quả Sang Cây Trồng Khác Có Lợi Thế Hơn

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) sản xuất lúa gạo của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, giá vật tư đầu vào cao làm tăng giá thành sản phẩm, thu nhập của người sản xuất giảm.

16/07/2013
Nâng Cao An Toàn Sinh Học Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Nâng Cao An Toàn Sinh Học Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Hiện nay, xu hướng tiêu thụ các sản phẩm thủy sản từ nuôi trồng ngày càng tăng khiến ngành nuôi trồng thuỷ sản phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành sản xuất quan trọng, cung cấp thực phẩm từ thủy sản cho một lượng dân số ngày càng tăng.

17/07/2013
Chương Trình Lai Tạo Giống Bò Mới Ở Vĩnh Thạnh Chương Trình Lai Tạo Giống Bò Mới Ở Vĩnh Thạnh

Sau hơn 30 năm thực hiện khá thành công chương trình “Zebu hóa”, với kết quả tỉ lệ bò lai Zebu chiếm 86% tổng đàn, từ năm 2011 huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tiếp tục tạo hướng chăn nuôi bò chuyên thịt bằng giống mới Drought Master, là giống bò thuần siêu thịt có nguồn gốc từ Úc. Đến nay, hiệu quả của chương trình này đã được khẳng định.

17/07/2013