Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng cây nưa lợi nhuận 80 - 100 triệu đồng/ha

Trồng cây nưa lợi nhuận 80 - 100 triệu đồng/ha
Ngày đăng: 09/10/2015

Cây nưa, một loại cây trồng lấy củ làm bột ở tỉnh Trà Vinh đã bị nông dân “lãng quên” từ hàng chục năm nay.

Thế nhưng ba năm gần đây, sản phẩm bột nưa đã trở thành mặt hàng hiếm, có giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn lợi nhuận từ 80 đến 100 triệu đồng/ha đối với hơn 25 hộ nông dân trồng nưa ở xã An Quãng Hữu, huyện Trà Cú (Trà Vinh).

Cây nưa rất dễ trồng, chi phí phân bón ít, nhất là không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vì cây nưa không bao giờ bị sâu rầy tấn công.

Loại cây này phát triển tốt trên đất giồng cát cao và đất thịt. Thời gian xuống giống vào tháng 4 Âm lịch và thu hoạch vào cuối tháng 9 Âm lịch. Bình quân, 1 ha nưa thu hoạch củ chế biến được 1.500kg bột.

Củ nưa được đưa vào máy xay, sau đó lọc qua hai đến ba lần nước sạch, lấy bột đem phơi khô, bột rất mịn, có mầu trắng tinh.

Ông Nguyễn Sương Chiều, ấp Vàm, xã An Quãng Hữu đã trồng cây nưa hơn 30 năm nay cho biết, cây nưa có mặt ở vùng đất Trà Vinh đã lâu đời.

Trước đây, hầu hết người dân trồng nưa với diện tích ít với nhu cầu lấy bột nưa để làm thuốc bởi bột nưa có tác dụng tốt trong việc làm nhuận trường, giải nhiệt.

Khoảng ba năm nay, một vài thương lái từ TP Hồ Chí Minh tìm đến địa phương đặt hàng thu mua bột nưa với giá 70.000 - 80.000 đồng/kg. Nhờ vậy, nhiều hộ dân trong xã đã khôi phục lại diện tích trồng cây nưa đến nay được hơn 4 ha.

UBND xã An Quãng Hữu cho biết, việc đa dạng hóa cây trồng nhưng phù hợp thực tế địa phương là một hướng đi mới giúp người dân hạn chế được tình trạng cung vượt cầu.

Tuy nhiên, nếu được tổ chức sản xuất theo hướng khép kín với sự liên kết đầu tư trang thiết bị và chuyển giao khoa học kỹ thuật thì hiệu quả kinh tế cho người trồng nưa sẽ cao hơn.


Có thể bạn quan tâm

Ngư Dân Trúng Mùa Tôm Hùm Giống Ngư Dân Trúng Mùa Tôm Hùm Giống

Từ đầu Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 đến nay, ngư dân trên địa bàn hai xã Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn - Bình Định) trúng đậm tôm hùm giống (ngư dân quen gọi là tôm nhí).

10/02/2014
Nhật Bản Bỏ Kiểm Tra 100% Lô Tôm Việt Nam Về Ethoxyquin Nhật Bản Bỏ Kiểm Tra 100% Lô Tôm Việt Nam Về Ethoxyquin

Nhiều năm qua, Nhật Bản luôn dẫn đầu về NK tôm Việt Nam với giá trị đạt trên 600 triệu USD/năm. Quy định kiểm tra ETQ đã khiến nước này xuống vị trí thứ 2 về NK tôm Việt Nam sau Mỹ trong năm 2013.

10/02/2014
Tín Hiệu Sáng Cho Xuất Khẩu Tôm Sang Nhật Tín Hiệu Sáng Cho Xuất Khẩu Tôm Sang Nhật

Theo thông tin từ phía nhà nhập khẩu Nhật Bản, ngày 21/1/2014, Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã ra thông báo chính thức về việc nâng mức dư lượng Ethoxyquin (ETQ) cho tôm nhập khẩu từ Việt Nam lên 0,2 ppm. Đây là tín hiệụ sáng bởi ETQ vẫn đang là rào cản chính đối với tôm xuất khẩu Việt Nam.

10/02/2014
Xuất Khẩu Thuỷ Sản Tăng Khá Trong Tháng Đầu Năm Xuất Khẩu Thuỷ Sản Tăng Khá Trong Tháng Đầu Năm

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng thủy sản tháng 1/2014 ước tính đạt 399 nghìn tấn, tăng 0,8%, trong khi đó, giá trị xuất khẩu (XK) thuỷ sản cũng tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2013.

10/02/2014
Nga Cấm Nhập Khẩu Cá Tra Việt Nam Nga Cấm Nhập Khẩu Cá Tra Việt Nam

Vào những ngày giáp Tết này, một tin không vui với ngành Thủy sản Việt Nam là việc Cơ quan thú y Nga vừa có quyết định: Áp đặt lệnh đình chỉ nhập khẩu tạm thời đối với sản phẩm cá tra và một số sản phẩm cá khác của 7 doanh nghiệp Việt Nam, bắt đầu từ 31/1/2014.

10/02/2014