Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Cây Giảo Cổ Lam Hướng Phát Triển Kinh Tế Mới Ở Chợ Đồn (Bắc Kạn)

Trồng Cây Giảo Cổ Lam Hướng Phát Triển Kinh Tế Mới Ở Chợ Đồn (Bắc Kạn)
Ngày đăng: 02/02/2015

Cây giảo cổ lam là dược liệu quý, sẵn có trong tự nhiên, với rất nhiều công dụng như bình ổn huyết áp, chống kết tụ tiểu cầu, làm tan huyết khối, ngăn ngừa sơ vữa mạch… Qua phân tích điều kiện tự nhiên, năm 2014, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) đã thực hiện mô hình trồng thí điểm cây giảo cổ lam tại xã Phương Viên.

Nhằm phát triển giảo cổ lam thành cây hàng hóa, đồng thời bảo tồn cây dược liệu quý đang ngày càng cạn kiệt trong tự nhiên do người dân thu hái nhưng không phát triển. Năm 2014, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thực hiện mô hình thí điểm với diện tích 0,7 ha/13 hộ tham gia tại thôn Nà Đon, xã Phương Viên, chủ yếu trồng ở đất vườn, đồi rừng có bóng râm.
Tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ cây giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Hiện mô hình trồng giảo cổ lam đã cho thu hoạch và có những kết quả ban đầu đáng ghi nhận, mở ra thêm một hướng phát triển kinh tế góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.
Ban đầu gia đình ông Lăng Văn Duy, thôn Khuổi Đải, xã Phương Viên hái giảo cổ lam từ rừng về làm thức ăn, rồi thấy nhiều nhặt mang ra chợ bán cùng các loại rau khác, nhận thấy thị trường ưa dùng nên gia đình ông bắt đầu mở rộng diện tích.
Sau khi tìm hiểu biết được công dụng của giảo cổ lam, gia đình ông đã phát triển chỉ từ 2 - 3 khóm ban đầu, đến nay gia đình ông đã có vườn giảo cổ lam rộng hơn 4.000m2.
Cây giảo cổ lam có thể tận thu cả ngọn, lá, thân. Ngọn, lá tươi bán giá 30 nghìn đồng/kg; lá già, thân sao khô thành chè giá dao động khoảng 200 nghìn đồng/kg, mỗi năm gia đình ông có thu nhập trên dưới một trăm triệu đồng từ loại cây này.
Cây giảo cổ lam thường mọc ở những nơi có khí hậu mát mẻ, đất ẩm, bóng râm dọc các khe đồi, núi; mỗi ngày cần có ánh nắng mặt trời khoảng hai, ba tiếng. Trồng giảo cổ lam không mất chi phí đầu tư phân bón chỉ mất công nhổ cỏ, thu hái. Giảo cổ lam là một loại dây leo vì vậy nên trồng ở nơi có những mỏn đá, diện tích rộng hoặc sườn dốc để cây phát triển tốt.
Cây phát triển mạnh từ tháng 2 đến tháng 7, mùa đông cây giảo cổ lam phát triển chậm. Một năm nên cắt cành cách gốc khoảng 20cm để cây ra nhánh non. Công đoạn chế biến chè cũng cần lưu ý khi cắt cả dây về cần rửa sạch, phơi khô, ngắt lá, băm dây mỗi đoạn dài 1 - 2cm sao riêng, sau đó trộn và đóng gói.
Đồng chí Ma Đình Tuyến - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Đồn cho biết: Là mô hình thí điểm nên một số diện tích được trồng thử nghiệm xuống ruộng không chủ động được nguồn nước, tuy nhiên nếu thành công sẽ là bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, đồng thời cây giảo cổ lam phù hợp với điều kiện khí hậu ở Phương Viên cũng như nhiều địa phương trên địa bàn huyện Chợ Đồn.
Để giảm công sức, thời gian cho người dân trong việc chế biến cây giảo cổ lam làm chè thảo dược, UBND huyện đã cấp mô tơ máy sao chè, máy hàn miệng túi và hỗ trợ xi măng cho đại diện nhóm hộ để thực hiện lắp đặt máy chế biến chè tại thôn Khuổi Đải. Là huyện vùng cao nên diện tích khe rạch, bóng râm, đất mùn phù hợp để phát triển loại cây dược liệu này còn rất nhiều nếu đầu ra ổn định thì đây sẽ là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hiện nay, sản phầm chè giảo cổ lam trên địa bàn huyện Chợ Đồn vẫn chủ yếu do người dân tự tiêu thụ từ việc đi giao, bán trên địa bàn tỉnh, chưa có một doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm. Phát triển cây dược liệu giảo cổ lam thành rau, chè là một hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và có triển vọng về giá trị kinh tế cao.
Tuy nhiên các cấp chính quyền cũng cần có một “chiến lược” trong việc mở rộng diện tích cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm chè giảo cổ lam để cây dược liệu này thực sự là cây trồng góp phần vào công cuộc giảm nghèo của địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Mở Rộng Các Hình Thức Liên Kết Tiêu Thụ Sản Phẩm Hoa Màu Mở Rộng Các Hình Thức Liên Kết Tiêu Thụ Sản Phẩm Hoa Màu

Trong năm, việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất hoa màu tiếp tục được quan tâm. Cụ thể, thực hiện 7 mô hình trình diễn rau an toàn (RAT); 4 mô hình sản xuất RAT gắn với tiêu thụ và nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo lồng ghép trong các chương trình, dự án... Từ đó, nông dân đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng (bắp 7 tấn/ha, đậu nành 2,1 tấn/ha, rau muống lấy hạt 2,5 tấn/ha). Sản xuất RAT diện tích trên 150ha, đạt 83,5% kế hoạch nhưng hầu hết diện tích rau đều sản xuất nhỏ lẻ, chưa có liên kết sản xuất và tiêu thụ.

02/11/2013
Nuôi Bò Không Lo Lỗ Nuôi Bò Không Lo Lỗ

Từ con gà, con vịt cho đến con heo đang đẩy người chăn nuôi ở Bình Định lâm cảnh khốn đốn. Nguyên nhân do sau Tết, giá cả các loại vật nuôi nói trên đều tuột, trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn “bình chân như vại”.

20/04/2013
Hà Tĩnh Nên Chấm Dứt Trồng Cao Su Gần Biển Hà Tĩnh Nên Chấm Dứt Trồng Cao Su Gần Biển

Cao su được Hà Tĩnh công nhận là cây mũi nhọn kinh tế bởi nguồn lợi đưa lại rất lớn. Thế nhưng bão số 10 vừa qua đã làm cho gần 800/1.600ha cao su ở Kỳ Anh bị gãy đổ gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Đây là bài học xương máu cho việc quy hoạch thiếu cân nhắc bởi Kỳ Anh thường xuyên "hứng bão" thế nhưng nơi đây vẫn cứ trồng cao su bằng mọi giá.

02/11/2013
Trồng Táo Xanh Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Trồng Táo Xanh Theo Tiêu Chuẩn VietGAP

Được triển khai từ tháng 8/2012 tại xã Phước Sơn (Ninh Phước) trên diện tích 2,5 ha, mô hình trồng táo xanh theo tiêu chuẩn VietGAP bước đầu mang lại hiệu quả trong việc “sạch hóa” nông sản, là hướng đi phù hợp, tạo chỗ đứng tin cậy trên thị trường.

21/04/2013
Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Ếch Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Ếch

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nhằm tăng thêm nguồn thu cho gia đình, góp phần giải quyết việc làm và xoá đói giảm nghèo ở địa phương, trong đó, mô hình nuôi ếch đầu tư ít, dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao, đang ngày càng có nhiều nông dân áp dụng.

02/11/2013