Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Bơ Trái Vụ

Trồng Bơ Trái Vụ
Ngày đăng: 10/10/2014

Từ giống bơ Booth có nguồn gốc ngoại nhập, anh Nguyễn Khắc Ngữ (thôn Đức Thành, xã Đức Mạnh, H.Đắk Mil, Đắk Nông) đã tạo cho mình hướng làm giàu mới giữa vùng đất chuyên canh cà phê.

Bước vào mùa khô, hầu hết các giống bơ trên cao nguyên đã mãn vụ thì gia đình anh Ngữ lại bắt đầu bận rộn với công việc thu hoạch loại bơ Booth (thường gọi là bút) có giá trị thương phẩm cao. Loại bơ trái vụ này là bí quyết khiến anh Ngữ “thắng” nhiều nhà vườn trong vùng.

Nhìn những cây bơ xanh lá, thấp tè nhưng quả sai lúc lỉu, tròn như cam sành, nhiều người không khỏi thán phục trước lối làm ăn nhạy bén của anh.

Ngược thời gian, sau hơn 10 năm công tác trong ngành văn hóa - thông tin Đắk Lắk, giữa những năm 1990 anh Ngữ nghỉ việc, về quê ở Đắk Mil chí thú với nghề nông. Vườn bơ của anh nguyên trước đây là đất trồng cà phê của nhiều chủ, nằm trên triền dốc, không có nguồn nước tưới ổn định nên cà phê còi cọc, năng suất kém.

Vì vậy, các chủ vườn lần lượt sang nhượng rẫy cho gia đình anh Ngữ, dần dà anh có trong tay hơn 10 ha. Ban đầu, anh phá bỏ hầu hết cà phê để trồng mít tố nữ, thanh long, cùng các giống bơ nội địa.

Năm 2004, trong một chuyến du lịch thăm người thân ở Úc, anh Ngữ mua về 3 cây giống bơ Booth - một giống bơ cao cấp có nguồn gốc từ Mỹ, quả tròn, đẹp. Trồng giống bơ quý này được 2 năm, anh bắt đầu lấy chồi ghép với các gốc bơ cũ để cải tạo vườn bơ của mình.

Từ năm thứ 2, những cây bơ Booth ghép mạnh khỏe đã bắt đầu cho quả, đến năm thứ 5 có cây cho từ 2 - 3 tạ quả/vụ. Đến nay, anh Ngữ có được 4 ha bơ Booth, mỗi năm thu hoạch hơn 20 tấn, 6 ha bơ còn lại đang được tiếp tục ghép giống để cải tạo.

Những năm qua, vườn bơ Booth của anh cũng được Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây nguyên chọn đầu tư làm mô hình để theo dõi quy trình chăm sóc, sinh trưởng, đánh giá năng suất, sản lượng. Anh Ngữ đúc kết: “So với cà phê, trồng bơ hiệu quả hơn hẳn do đầu tư ít, thu nhập lại cao hơn trên cùng một diện tích. Trồng bơ Booth thì lợi nhuận càng nhiều hơn do trái vụ, năng suất và giá bán lại cao hơn. Bơ nội địa bình quân khoảng 10.000 đồng/kg thì bơ Booth có giá tại vườn từ 60.000 đồng/kg”.

Khi thị trường xuất hiện thêm những giống bơ cao sản ngoại nhập khác, anh Ngữ cũng chủ động mua về bổ sung cho vườn của mình thêm bơ Hass, giống bơ giá trị cao không kém bơ Booth. Hiện toàn bộ lượng bơ Booth của anh được đưa đi tiêu thụ ở Đà Lạt và các siêu thị ở TP.HCM. Thu nhập từ vườn cây giờ đây đã đạt gần 2 tỉ đồng/năm, trong đó cây bơ cho hơn 1 tỉ đồng.

Không dừng ở đó, anh Ngữ đang tính chuyện thuê đất ở H.Đắk Glong, cách Đắk Mil hơn 100 km, để đầu tư trồng khoảng 100 ha bơ Booth.


Có thể bạn quan tâm

Phú Yên Sản Xuất Đại Trà 3 Giống Lúa Lai Phú Yên Sản Xuất Đại Trà 3 Giống Lúa Lai

Thời gian qua, Sở NN-PTNT Phú Yên tiến hành trồng khảo nghiệm 10 giống lúa lai. Sau 3 vụ khảo nghiệm cơ bản và 2 vụ khảo nghiệm sản xuất theo quy định của Bộ NN-PTNT, ngành đã tuyển chọn được 3 giống lúa lai có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, chất lượng gạo tốt, để đưa vào sản xuất đại trà trong vụ đến. Đây là một trong những giải pháp xây dựng cánh đồng lúa chất lượng, thu nhập cao.

28/09/2014
Làm Giàu Từ Cây Rau Bồ Ngót Ở Huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) Làm Giàu Từ Cây Rau Bồ Ngót Ở Huyện Diên Khánh (Khánh Hòa)

Trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế ở các vùng nông thôn trong tỉnh Khánh Hòa, việc nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả luôn được chính quyền địa phương và người dân quan tâm, đây là một trong những điều kiện cần thiết để đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo.

28/09/2014
Trồng Xoài VietGAP Trồng Xoài VietGAP

Ở Bình Định, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp mạnh lên từ nhiều năm nay. Trong đó SX xoài cát Hòa Lộc theo quy trình VietGAP đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

28/09/2014
Việt Nam Không Bán Phá Giá Tôm Vào Thị Trường Hoa Kỳ Việt Nam Không Bán Phá Giá Tôm Vào Thị Trường Hoa Kỳ

Cụ thể, ông Lê Hải Bình nêu rõ việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam là không công bằng, đi ngược lại tinh thần tự do thương mại cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, không phù hợp với quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

28/09/2014
Hỗ Trợ Để Trái Vải Việt Nam Sớm Thâm Nhập Thị Trường Australia Hỗ Trợ Để Trái Vải Việt Nam Sớm Thâm Nhập Thị Trường Australia

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Chính phủ nước này đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để trái vải Việt Nam sớm được nhập khẩu vào thị trường này.

28/09/2014