Trôm Đặc Sản Của Bình Thuận

Vừa qua, tại Bình Thuận, hội thảo khoa học “Định hướng xây dựng và phát triển thương hiệu mủ trôm Tuy Phong” do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng các ban, ngành của tỉnh Bình Thuận tổ chức.
Trôm có giá trị kinh tế cao
Ngoài tác dụng giải nhiệt, mủ trôm còn có thể làm thuốc chữa bệnh về tiêu hóa và giúp ổn định đường huyết. Theo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm mủ trôm của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP HCM, hàm lượng magiê/100 g mủ trôm là 102 mg, kali là 360 mg, kẽm là 42 mg.
Giá trị kinh tế nhất của cây trôm là mủ trôm bởi trong mủ trôm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, mát gan, giải độc gan, làm lành vết thương.
TS Lê Bá Toàn - Khoa Lâm nghiệp Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, người có nhiều năm dành tâm huyết cho cây trôm - cho biết: “Nhiều công trình của các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh công dụng đặc biệt của cây trôm.
Theo đó, ngoài tác dụng giải nhiệt, thải độc, chống táo bón, cải thiện mỡ trong máu của mủ trôm, dầu chiết từ hạt trôm còn chữa được các bệnh ngoài da như ngứa.
Khi tách chiết lá trôm bằng ethanol sẽ thu được hợp chất có tính kháng khuẩn, kháng nấm. Vì vậy lá trôm có thể được sử dụng để thay thế kháng sinh”. Ngoài giá trị lấy mủ, trôm còn là loại cây thân gỗ to, khoảng 20 năm thì cho khai thác, gỗ không bị mối mọt.
Hiện mủ trôm Bình Thuận được các nhà máy chế biến nước giải khát, nhà máy sản xuất dược phẩm, nhà máy nước yến sử dụng làm nguyên liệu sản xuất. Đặc biệt, với bí quyết trích xuất tinh chất mủ trôm và sự hợp tác độc quyền của người nông dân được mệnh danh là “vua cây trôm” Trịnh Toàn đã tạo nên bước đột phá trong công nghệ điều trị nám chuyên sâu của thương hiệu mỹ phẩm Vĩnh Tân.
Cần xây dựng thương hiệu cho trôm
Các chuyên gia lâm nghiệp đánh giá trôm là loại cây có quy trình kỹ thuật trồng và khai thác dễ dàng, hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây khác. Hiện trôm đang được trồng và phát triển trên diện tích rộng nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, đồng thời mang lại thu nhập cao cho người dân.
Theo trung tâm khuyến nông - khuyến ngư, nhiều nông dân đã nắm bắt được kỹ thuật và mạnh dạn đầu tư phát triển cây trôm. Tuy nhiên, cây trôm được phát triển một cách tự phát, chưa có quy hoạch, chính sách cụ thể. Việc tiêu thụ mủ trôm chủ yếu dưới dạng bán trực tiếp mủ tươi cho thương lái.
Tại hội thảo, các chuyên gia lâm nghiệp, các nhà khoa học chuyên ngành đã phân tích cặn kẽ thổ nhưỡng, chu kỳ sinh trưởng cũng như giá trị kinh tế của cây trôm. Theo đó, trôm là loại cây đa mục đích, có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là có tác dụng làm dược liệu, nguyên liệu mỹ phẩm, rất phù hợp trên vùng đất đồi, núi, đất khô hạn, chi phí đầu tư ban đầu rất thấp, chỉ bằng 30% so với các loại cây khác.
Để phát triển loài cây có hiệu quả kinh tế cao này và tận dụng nguồn đất nghèo dinh dưỡng Bình Thuận, cần chủ động lập quy hoạch phát triển. Bên cạnh đó, Bình Thuận cần nhanh chóng đăng ký bảo hộ độc quyền cho dấu hiệu nhận diện và đăng ký chỉ dẫn địa lý cho mủ trôm Tuy Phong.
Có thể bạn quan tâm

Thực tế, từ trước Tết Nguyên đán, giá lúa đông xuân ở ĐBSCL có xu hướng giảm. Sau đó, đã tăng nhẹ ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương mua tạm trữ 1 triệu tấn. Trong những ngày qua, hệ thống thương lái đã triển khai mua lúa hàng hóa của nông dân khá đông ở các địa phương, như: Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… Theo đó, giá lúa được thương lái mua tại ruộng dao động từ mức 4.200 - 4.600 đồng/kg (tùy theo loại), tăng khoảng 200 - 300 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán.

Đặc biệt với nghề khai thác cá ngừ, tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định đã phát triển, trở thành nơi sản xuất và xuất khẩu chính ở khu vực miền Trung và cả nước. Đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến liên hệ và đặt vấn đề liên kết để khai thác, chế biến cá ngừ xuất khẩu với quy mô lớn.

Theo người dân nuôi nghêu ở xã Cẩm Lĩnh, thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) và xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh (huyện Kỳ Anh), hiện tượng nghêu chết ở vùng này bắt đầu xuất hiện từ ngày 19-2 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán), mặc dù đã sử dụng nhiều biện pháp nhằm để cứu nghêu, nhưng không có hiệu quả.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, trong tháng 2 năm 2015, tổng sản lượng thủy sản đạt 381 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ, đưa tổng sản lượng thủy sản 2 tháng đầu năm đạt 793.000 tấn, tăng 3,2% so cùng kỳ năm trước; trong đó, sản lượng khai thác là 436.000 tấn, tăng 4,1%, nuôi trồng 331.000 tấn, tăng 2,3%.

Với gần 20 bể, diện tích gần 200m2, thời gian trước bình quân mỗi năm gia đình ông xuất hai lứa hơn 20 tấn cá. Trừ các khoản chi phí, như thức ăn, giống... gia đình ông thu lãi không dưới 50 triệu đồng. Gần 2 năm nay, việc đưa cá ra thị trường gặp khó khăn. Hiện tại gia đình ông còn đọng hơn 3 tấn cá đang thời kỳ thu hoạch.