Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trở Thành Triệu Phú Từ 2 Cây Bưởi Da Xanh

Trở Thành Triệu Phú Từ 2 Cây Bưởi Da Xanh
Ngày đăng: 04/11/2013

Quê ở Bến Tre - vùng đất có nhiều loại trái cây nổi tiếng, đến vùng đất mới xã Thuận Phú (Đồng Phú - Bình Phước) lập nghiệp, bốn anh em nhà ông Võ Xuân Sơn đem theo hành trang quý giá là 2 cây bưởi da xanh. Để rồi hôm nay, anh em ông Sơn trở thành triệu phú từ 2 cây bưởi da xanh ấy.

Ông Sơn cho biết: “Cách đây 7-8 năm, về quê ở Bến Tre, trở lại Thuận Phú tôi mang theo 2 cây bưởi giống trồng thử. Thấy phát triển tốt, cho nhiều trái nên tôi bắt đầu nhân giống. Đến nay vườn bưởi nhà tôi đã có 100 gốc”.

Theo chân ông Sơn, chúng tôi ra vườn bưởi rợp bóng mát bởi những tán lá xanh non mượt mà, xòe rộng, sai trái căng tròn... mới thấy hết tâm huyết và công sức của gia đình ông bỏ ra từ khi trồng đến lúc thu hoạch. Ông Sơn chia sẻ: “Để có bưởi đẹp, bán được giá như hiện nay, mỗi chùm chỉ nên để lại 1 trái, nhiều cỡ lớn nhỏ khác nhau. Như vậy cây mới đủ chất dinh dưỡng để nuôi trái to, bóng, đẹp, chất lượng”.

Vườn bưởi nhà ông Sơn cũng như hơn 400 gốc bưởi của 3 người em trai, đều sạch sẽ, thoáng mát và ngay hàng thẳng lối, cây nào cũng cho trái to, đều, mỗi gốc cách nhau 3m. Khi mới trồng, cách 2-3 ngày tưới nước 1 lần. Khi cây trưởng thành cho trái, mỗi tuần tưới 1 lần. Hàng năm đều bồi đất để giúp mát gốc và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Bưởi da xanh là một trong những loại trái cây được thị trường ưa chuộng, bởi chất lượng, dinh dưỡng, vị ngọt thanh, trái to, màu sắc đẹp. Ông Sơn cho biết thương lái đến tận vườn mua bưởi chuyển đi các tỉnh Gia Lai, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh... 100 gốc bưởi da xanh, với giá bán trung bình bưởi loại 1 từ 30 đến 40 ngàn đồng/kg, bưởi loại 2 từ 20 đến 25 ngàn đồng/kg... sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình ông Sơn lãi gần 200 triệu đồng.

Ông Võ Văn Nghĩa, em trai ông Sơn cho biết: “Để có vườn bưởi da xanh 200 gốc như hiện nay, tôi phải tự học trên sách báo và xuống Bến Tre tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc. Đất ở đây rất tốt nên trái bưởi to, nhiều nước và ngọt hơn so với trồng ở những nơi khác trên địa bàn tỉnh”.

Ông Nghĩa cho biết thêm: “Muốn trồng bưởi đạt hiệu quả cao, ngoài chọn giống và có thổ nhưỡng phù hợp còn phải có kỹ thuật chăm sóc tốt. Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian, nhưng phải đúng quy trình. Trung bình cách 2,5 tháng bón phân một lần, bình quân mỗi gốc bón 300g hỗn hợp phân urê, lân và kali. Đến khi cây có trái non bón ít phân kali, ưu tiên cho phân lân và urê. Đến lúc trái lớn tăng phân kali giúp cho trái đẹp, vỏ mỏng, da bóng và tăng độ ngọt. Ngoài ra, mỗi năm một lần, bón thêm 10-15kg phân chuồng vào đầu mùa mưa để đất tơi xốp, bổ sung thêm chất dinh dưỡng. So với các loại cây khác, bưởi da xanh ít bị bệnh, chủ yếu là do sâu vẽ bùa ăn hại lá non, nên ngoài bón phân thì kết hợp phun thuốc trừ sâu. Đến khi cây có bông phải phun thuốc dưỡng bông, dưỡng trái”.

Nhiều năm trước, người dân trong vùng không ai nghĩ có thể trồng được bưởi da xanh ở đây. Và hôm nay, nhiều hộ dân ở xã Thuận Phú đã học theo mô hình của anh em nhà ông Sơn, chọn bưởi da xanh để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở ra hướng đi mới cho những người trồng cây ăn trái.

Bưởi da xanh có điểm đặc biệt là dù chín hay xanh đều giữ sắc vỏ xanh. Tép bưởi đều, dễ tróc, có màu hồng, hương vị ngọt, thơm ngon.

Thời gian qua, trong khi giá cả nhiều loại trái cây lên xuống thất thường nhưng giá bưởi da xanh luôn ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao.


Có thể bạn quan tâm

Australia Giúp Nông Dân Việt Cải Thiện Thu Nhập Australia Giúp Nông Dân Việt Cải Thiện Thu Nhập

Ngày 16.9, Hội thảo khởi động dự án cải thiện thu nhập cho nông dân vùng Tây Bắc Việt Nam do Chính phủ Australia tài trợ đã khai mạc tại Hà Nội.

18/09/2014
Dồn Điền Đổi Thửa Để Làm Thủy Sản Khó Vẫn Hoàn Khó Dồn Điền Đổi Thửa Để Làm Thủy Sản Khó Vẫn Hoàn Khó

Nguyên nhân chính là bà con không chịu đổi diện tích đất ruộng hoặc cho thuê. Tôi đang có ý định mở rộng diện tích nuôi cá nhưng xem ra còn rất lâu mới có thể đạt được ý định. Tôi cũng nghe có chủ trương dồn điền đổi thửa nhưng chưa thấy địa phương triển khai.

18/09/2014
Cảnh Giác Với Cảnh Giác Với "Cò" Vay Vốn Theo Nghị Định 67

Những ngày này khi Nghị định 67 về chính sách phát triển thủy sản đang triển khai, thì tại các xã ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã xuất hiện những người môi giới “tư vấn” ngư dân để vay nguồn vốn này nhằm trục lợi. Do vậy, ngư dân cần cảnh giác…

18/09/2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Tôm Cộng Đồng Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Tôm Cộng Đồng

Năm nay là năm thứ 5 liên tiếp, HTX Đông Giang 2, phường Đông Giang (thành phố Đông Hà, Quảng Trị) được mùa tôm sú. Với 19,5 ha ao nuôi trên tổng số 50 hộ dân tham gia, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi hộ nuôi tôm lãi ròng khoảng 200 triệu đồng, trong đó hộ lãi cao nhất gần 500 triệu đồng.

18/09/2014
Cá Thát Lát Hậu Giang Được Bảo Hộ Chỉ Dẫn Địa Lý Cá Thát Lát Hậu Giang Được Bảo Hộ Chỉ Dẫn Địa Lý

Theo đó, sản phẩm cá thát lát Hậu Giang phải được sản xuất, chế biến trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, đáp ứng được các tiêu chí gồm thớ thịt có màu trắng trong tự nhiên, thịt dai, cơ thịt mịn, săn chắc. Cá thát lát là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang được xem là ngon nhất khu vực ĐBSCL với nhiều cách chế biến như chả cá thát lát nấu canh, cá thát lát chiên muối sả…

18/09/2014