Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trở Thành Triệu Phú Từ 2 Cây Bưởi Da Xanh

Trở Thành Triệu Phú Từ 2 Cây Bưởi Da Xanh
Ngày đăng: 04/11/2013

Quê ở Bến Tre - vùng đất có nhiều loại trái cây nổi tiếng, đến vùng đất mới xã Thuận Phú (Đồng Phú - Bình Phước) lập nghiệp, bốn anh em nhà ông Võ Xuân Sơn đem theo hành trang quý giá là 2 cây bưởi da xanh. Để rồi hôm nay, anh em ông Sơn trở thành triệu phú từ 2 cây bưởi da xanh ấy.

Ông Sơn cho biết: “Cách đây 7-8 năm, về quê ở Bến Tre, trở lại Thuận Phú tôi mang theo 2 cây bưởi giống trồng thử. Thấy phát triển tốt, cho nhiều trái nên tôi bắt đầu nhân giống. Đến nay vườn bưởi nhà tôi đã có 100 gốc”.

Theo chân ông Sơn, chúng tôi ra vườn bưởi rợp bóng mát bởi những tán lá xanh non mượt mà, xòe rộng, sai trái căng tròn... mới thấy hết tâm huyết và công sức của gia đình ông bỏ ra từ khi trồng đến lúc thu hoạch. Ông Sơn chia sẻ: “Để có bưởi đẹp, bán được giá như hiện nay, mỗi chùm chỉ nên để lại 1 trái, nhiều cỡ lớn nhỏ khác nhau. Như vậy cây mới đủ chất dinh dưỡng để nuôi trái to, bóng, đẹp, chất lượng”.

Vườn bưởi nhà ông Sơn cũng như hơn 400 gốc bưởi của 3 người em trai, đều sạch sẽ, thoáng mát và ngay hàng thẳng lối, cây nào cũng cho trái to, đều, mỗi gốc cách nhau 3m. Khi mới trồng, cách 2-3 ngày tưới nước 1 lần. Khi cây trưởng thành cho trái, mỗi tuần tưới 1 lần. Hàng năm đều bồi đất để giúp mát gốc và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Bưởi da xanh là một trong những loại trái cây được thị trường ưa chuộng, bởi chất lượng, dinh dưỡng, vị ngọt thanh, trái to, màu sắc đẹp. Ông Sơn cho biết thương lái đến tận vườn mua bưởi chuyển đi các tỉnh Gia Lai, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh... 100 gốc bưởi da xanh, với giá bán trung bình bưởi loại 1 từ 30 đến 40 ngàn đồng/kg, bưởi loại 2 từ 20 đến 25 ngàn đồng/kg... sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình ông Sơn lãi gần 200 triệu đồng.

Ông Võ Văn Nghĩa, em trai ông Sơn cho biết: “Để có vườn bưởi da xanh 200 gốc như hiện nay, tôi phải tự học trên sách báo và xuống Bến Tre tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc. Đất ở đây rất tốt nên trái bưởi to, nhiều nước và ngọt hơn so với trồng ở những nơi khác trên địa bàn tỉnh”.

Ông Nghĩa cho biết thêm: “Muốn trồng bưởi đạt hiệu quả cao, ngoài chọn giống và có thổ nhưỡng phù hợp còn phải có kỹ thuật chăm sóc tốt. Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian, nhưng phải đúng quy trình. Trung bình cách 2,5 tháng bón phân một lần, bình quân mỗi gốc bón 300g hỗn hợp phân urê, lân và kali. Đến khi cây có trái non bón ít phân kali, ưu tiên cho phân lân và urê. Đến lúc trái lớn tăng phân kali giúp cho trái đẹp, vỏ mỏng, da bóng và tăng độ ngọt. Ngoài ra, mỗi năm một lần, bón thêm 10-15kg phân chuồng vào đầu mùa mưa để đất tơi xốp, bổ sung thêm chất dinh dưỡng. So với các loại cây khác, bưởi da xanh ít bị bệnh, chủ yếu là do sâu vẽ bùa ăn hại lá non, nên ngoài bón phân thì kết hợp phun thuốc trừ sâu. Đến khi cây có bông phải phun thuốc dưỡng bông, dưỡng trái”.

Nhiều năm trước, người dân trong vùng không ai nghĩ có thể trồng được bưởi da xanh ở đây. Và hôm nay, nhiều hộ dân ở xã Thuận Phú đã học theo mô hình của anh em nhà ông Sơn, chọn bưởi da xanh để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở ra hướng đi mới cho những người trồng cây ăn trái.

Bưởi da xanh có điểm đặc biệt là dù chín hay xanh đều giữ sắc vỏ xanh. Tép bưởi đều, dễ tróc, có màu hồng, hương vị ngọt, thơm ngon.

Thời gian qua, trong khi giá cả nhiều loại trái cây lên xuống thất thường nhưng giá bưởi da xanh luôn ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao.


Có thể bạn quan tâm

Sản Lượng Lúa Cả Năm 2012 Ước Đạt Hơn 43 Triệu Tấn Sản Lượng Lúa Cả Năm 2012 Ước Đạt Hơn 43 Triệu Tấn

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng diện tích lúa cả năm 2012 đạt gần 7,75 triệu ha, tăng 1,2% so với năm 2011; năng suất bình quân ước đạt 56 tạ/ha, tăng 0,6 tạ/ha; sản lượng ước đạt 43,4 triệu tấn, tăng hơn 1 triệu tấn (+2,6%) so với năm trước.

28/09/2012
Cá Tra Dầu Sông Mê Công Bị Đe Dọa Tuyệt Chủng Do Các Đập Thủy Điện Cá Tra Dầu Sông Mê Công Bị Đe Dọa Tuyệt Chủng Do Các Đập Thủy Điện

Nghiên cứu mới nhất của Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho biết, xây đập trên dòng chảy chính tại khu vực hạ nguồn sông Mê Công có thể trở thành mối đe dọa đối với sự sống còn của loài cá tra dầu sinh sống tại đây.

21/06/2013
Nhím Nuôi Rớt Giá Ở Bình Thuận Nhím Nuôi Rớt Giá Ở Bình Thuận

Hàng loạt hộ nuôi nhím ở Phú Quý, Phan Thiết và Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đang gặp khó do không tiêu thụ được động vật có nguồn gốc hoang dã này. Cách đây không lâu, nuôi nhím trở thành phong trào rầm rộ khi hàng trăm hộ xây chuồng trại, mua con giống, đẩy giá nhím giống lên trên 10 triệu đồng/đôi.

30/09/2012
Hiệu Quả Mô Hình Sản Xuất Rau Áp Dụng Phương Pháp Ủ Phân Hữu Cơ Vi Sinh Hiệu Quả Mô Hình Sản Xuất Rau Áp Dụng Phương Pháp Ủ Phân Hữu Cơ Vi Sinh

Phân bón đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh hại, phân bón còn có tác dụng tăng cường độ phì nhiêu cho đất và bảo vệ môi trường.

29/07/2013
Phát Triển Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Hàng Vịnh (Cà Mau) Phát Triển Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Hàng Vịnh (Cà Mau)

Mô hình nuôi tôm quảng canh truyền thống trong thời gian qua gặp nhiều rủi ro do thời tiết, dịch bệnh. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu sản xuất của Huyện ủy Năm Căn, năm 2012, UBND xã Hàng Vịnh (Cà Mau) phát động nhân dân thực hiện mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến.

01/10/2012