Triệu Phú Chanh Vica
Anh Nguyễn Hải Đăng (sinh năm 1981) ngụ tại ấp 7, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An là một thanh niên tiêu biểu cho phong trào sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền. Anh được vinh dự nằm trong danh sách 11 thanh niên tiêu biểu của tỉnh về Thủ đô tham dự thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương năm 2010.
Hải Đăng là con trai trưởng của chủ trang trại chanh Vica - ông Nguyễn Văn Chiến (Út Chiến). Gia đình anh vốn làm nghề nông, đã trải qua nhiều nghề khác nhau từ trồng mía năng suất thấp, chuyển sang trồng sơmi và rồi nuôi gà nhưng đều thất bại. Năm 2005, gia đình anh quyết định chuyển sang trồng chanh không hạt. Ban đầu, anh cũng gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm chanh không hạt do người tiêu dùng chưa biết đến chanh không hạt và chỉ quen sử dụng chanh có hạt. Để giới thiệu sản phẩm chanh không hạt đến với người tiêu dùng, anh đã đem chanh tặng cho các chợ đầu mối và các siêu thị lớn ở thành phố và để lại địa chỉ.
Sử dụng chanh không hạt Vica thấy nước nhiều, thơm và tiện lợi vì quả to và sạch nên thị trường bắt đầu ưa chuộng, nhất là các siêu thị lớn ở thành phố. Trải qua bao nỗi nhọc nhằn trên đường đi tìm thị trường và xây dựng thương hiệu, bước đầu anh đã gặt hái được thành công. Nhiệm vụ chính của anh Đăng là chăm sóc vườn chanh, tìm đầu ra cho sản phẩm và phân phối sản phẩm. Mỗi ngày trang trại chanh Vica của gia đình anh xuất bán khoảng 1-2 tấn chanh không chỉ cho siêu thị và sang nước ngoài như: Nhật, Singapore và các nước Trung Đông, Canada... Được gia đình giao hàng và quản lý kinh tế hiệu quả, anh đã xây dựng cho mình một cơ ngơi vững chắc và hạnh phúc bên vợ đẹp, 2 đứa con ngoan.
Tích lũy kinh nghiệm nhiều năm, anh Đăng đã chọn cho mình 1 ha trồng chanh Vica không hạt được 4 - 5 tuổi và đã cho quả trên 2 năm nay. Bình quân hàng năm, 1 ha chanh cho thu hoạch 35 - 40 tấn quả, trừ chi phí anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng/ha, thậm chí 200 triệu đồng/ha.
Ngoài sản xuất giỏi, anh Nguyễn Hải Đăng đã từng làm Bí thư Chi đoàn ấp 7, xã Lương Hòa và đang là thành viên Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Bến Lức. Hải Đăng đã có nhiều đóng góp trong phát động và tham gia chiến dịch hè tình nguyện, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, giúp đỡ cho học sinh nghèo có điều kiện đến trường. Anh xứng đáng là một tấm gương thanh niên tiêu biểu làm giàu trên đất quê mình.
Có thể bạn quan tâm
Trồng Dưa Hấu Trúng Mùa Được Giá Anh Võ Thành Tấn, 28 tuổi, thôn Suối Đá, xã Phước Tiến, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) trồng dưa hấu đạt hiệu quả kinh tế cao. Đầu tháng 10, gia đình anh Tấn đầu tư 140 triệu đồng trồng 1,4 ha dưa hấu. Nhờ thời tiết năm nay thuận lợi, anh chăm sóc kỹ nên ruộng dưa rất xanh tốt và sai quả.
Tân Phú Đông Tiền Giang 400 Ha Mãng Cầu Xiêm Cho Trái Vào Dịp Tết Huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) có 500 ha mãng cầu xiêm tập trung tập trung tại các xã Tân Thới, Tân Phú, Phú Thạnh,….để chuẩn bị cho mâm ngũ quả ngày Tết được như ý muốn, bán được giá cao nhiều bà con trồng mãng cầu xiêm đã xử lý để cây cho trái đúng vào dịp Tết Nguyên đán.
Thanh Long Tăng Giá Với giá bán từ 23.000 đồng đến 28.000 đồng/kg, cao hơn so cùng thời điểm năm ngoái - khoảng nửa tháng trở lại đây, “cơn sốt” thanh long ở vụ chong đèn khiến người trồng thanh long rất phấn khởi...
Thanh Long Ruột Đỏ Trên Vùng Rú Cát Trồng thanh long trên vùng rú cát là chuyện vẫn còn xa lạ đối với nhiều người. Có một người từ thành phố Huế về vùng rú cát Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) để lập trang trại và đã trồng thành công loài thanh long ruột đỏ, đó là anh Ái Hiệp.
Giáp Tết, Nông Dân Trồng Bưởi Da Xanh Phấn Khởi Tại huyện Cai Lậy, chị Nguyễn Thị Chi, thương lái chuyên thu mua bưởi da xanh ở xã Tam Bình cho biết, do nhu cầu bưởi da xanh trong dịp tết rất lớn nên giá bưởi trong những ngày tới có thể còn tăng mạnh và đạt 40.000 - 45.000 đồng/kg.