Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Vọng Từ Một Mô Hình Nuôi Trồng Thủy Sản Mới

Triển Vọng Từ Một Mô Hình Nuôi Trồng Thủy Sản Mới
Ngày đăng: 26/06/2014

Vừa qua, Hội đồng Khoa học tỉnh đã tổ chức nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình phát triển sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá đối mục tại tỉnh Quảng Bình”. Đây là dự án do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý, Công ty cổ phần Thanh Hương (Hải Ninh, Quảng Ninh) chủ trì, kéo dài gần 3 năm với tổng kinh phí lên đến 2,6 tỷ đồng.

Mô hình được kỳ vọng sẽ phát triển thêm một đối tượng nuôi mới, góp phần phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản tại tỉnh ta, đồng thời mở ra nhiều cơ hội làm giàu, tăng thu nhập, giải quyết vấn đề việc làm cho cho bà con nông dân tỉnh ta.

Xác định cá đối mục là một trong những đối tượng vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao và nhằm tạo thế chủ động trong quá trình nuôi trồng, nguồn cung con giống, mục tiêu chung mà dự án hướng đến là ứng dụng thành công các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm cá đối mục.

Qua đó, dự án sẽ phát triển sản xuất giống nhân tạo cá đối mục với quy mô 5 triệu cá bột và 20 vạn cá giống cỡ 4-6cm/con, xây dựng mô hình nuôi chuyên canh cá đối mục thương phẩm đạt năng suất 6,4 tấn/ha và mô hình nuôi quảng canh đạt năng suất 0,84 tấn/ha, đồng thời đào tạo cho 6 cán bộ kỹ thuật, tập huấn cho 40 nông dân.

Dự án được triển khai tại các địa điểm, gồm: Trại sản xuất giống nhân tạo của Công ty Cổ phần Thanh Hương, mô hình nuôi chuyên canh cá đối mục thương phẩm tại công ty Cổ phần Thanh Hương với tổng diện tích 1,5 ha và mô hình nuôi quảng canh tại Nhân Trạch (Bố Trạch) với diện tích ao nuôi 1 ha.

Sau gần 3 năm triển khai, dự án đã mang lại những kết quả khả quan. 8 quy trình chuyển giao và tiếp nhận công nghệ đạt tỷ lệ thành công cao, trong đó, đáng chú ý là quy trình công nghệ nuôi vỗ cá bố mẹ đạt tỷ lệ thành thục 95%, quy trình công nghệ ấp artemia đạt tỷ lệ nở 90%, quy trình công nghệ kích thích sinh sản đạt tỷ lệ đẻ 88%...

Bên cạnh đó, dự án đã xây dựng hoàn thiện 3 mô hình sản xuất. Mô hình sản xuất giống nhân tạo cá đối mục thu được 36,3 triệu cá bột và 21,3 vạn cá giống cỡ 4-6cm.

Mô hình nuôi chuyên canh với quy mô 1,5 ha, thu hoạch được 21,2 tấn cá đối mục thương phẩm, cỡ cá khi thu hoạch đạt trọng lượng 400-500g/con. Mô hình nuôi quảng canh với quy mô 1 ha, đã sản xuất được 1,95 tấn cá đối mục thương phẩm, cỡ cá khi thu hoạch đạt trọng lượng 400-500 g/con. Khâu tập huấn và đào tạo chuyển giao khoa học công nghệ được chú trọng triển khai với 40 hộ dân tham gia.

Dự án đã đào tạo được đội ngũ cán bộ kỹ thuật nắm vững các quy trình công nghệ, có thể tự chủ động sản xuất giống nhân tạo cá đối mục và hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân khác. Lợi nhuận thu được từ mô hình cung cấp cá giống là 500 triệu đồng, mô hình nuôi chuyên canh cá đối mục thương phẩm là 998 triệu đồng và mô hình nuôi quảng canh cá đối mục thương phẩm là hơn 116 triệu đồng.

Anh Nguyễn Minh Giáp, Giám đốc Xí nghiệp thủy sản, Công ty Cổ phần Thanh Hương, Chủ nhiệm dự án chia sẻ, sau khi kết thúc dự án, người dân và các tổ chức, đơn vị có thể áp dụng kỹ thuật nuôi cá đối mục trên những diện tích đã nuôi tôm mà không có hiệu quả, hay bị dịch bệnh, hoặc nuôi luân canh một vụ tôm, một vụ cá đối mục.

Song song, các mô hình sẽ tiếp tục được hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển nuôi trồng thân thiện môi trường, yêu cầu hội nhập quốc tế, đồng thời tiếp cận từng bước phát triển các mô hình thực hành nuôi tốt (GAP), nuôi có trách nhiệm (CoC), thực hành quản lý tốt BMP...


Có thể bạn quan tâm

Thoát Nghèo Nhờ Cần Cù Chịu Khó Thoát Nghèo Nhờ Cần Cù Chịu Khó

Nhờ sự cần cù chịu khó và năng động trong cách nghĩ, cách làm, nhiều nông dân ở thành phố Cao Lãnh đã không chỉ đưa gia đình mình thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu chính đáng.

23/06/2013
Cam Bù Hương Sơn Cam Bù Hương Sơn

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, người Hương Sơn lại thi nhau ra vườn hái chọn lấy những quả cam bù đẹp nhất trong vườn đưa vào đặt lên bàn thờ cúng Tổ tiên bằng cả tấm lòng qua một năm gặt hái. Bởi vào dịp tết cổ truyền dân tộc là cam bù Hương Sơn lại vào mùa thu hoạch.

23/06/2013
Chàng Thanh Niên Mê Cây Cà Phê Chàng Thanh Niên Mê Cây Cà Phê

Nguyễn Ngọc Tứ, bản Hua Nguống, xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng được mọi người gọi bằng cái tên “Chàng thanh niên mê cây cà phê”.

23/06/2013
Mô Hình Nuôi Cá Lồng Mới Trên Sông Kinh Thầy Mô Hình Nuôi Cá Lồng Mới Trên Sông Kinh Thầy

Nam Tân là một trong những xã nuôi trồng thuỷ sản mạnh nhất trong huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Hiện nay xã có từ 120-130 ha mặt nước tự nhiên, sản lượng thuỷ sản của xã chiếm trên 1/4 tổng sản lượng của toàn huyện (từ 27-28%), hàng năm thu được khoảng 500-550 tấn cá (sản lượngtoàn huyện Nam Sách khoảng hơn 2.000 tấn/năm).

23/06/2013
Diện Tích Trồng Nấm Rơm Đang Giảm Diện Tích Trồng Nấm Rơm Đang Giảm

Nhiều năm qua, nấm rơm trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế, giải quyết việc làm cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Lai Vung (Đồng Tháp). Tuy nhiên, hiện nay nhiều nông dân đã lâm vào cảnh nợ nần và quyết định bỏ nghề.

24/06/2013