Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển vọng từ cây trồng mới tại xã Vô Điếm

Triển vọng từ cây trồng mới tại xã Vô Điếm
Ngày đăng: 25/08/2015

Hiệu quả bước đầu:

Xã Vô Điếm có tiềm năng đất đai để phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Toàn xã có trên 4.700 ha đất lâm nghiệp, chủ yếu trồng các loại cây lấy gỗ như keo, bồ đề, mỡ... Thực tế cho thấy, bà con nông dân trồng rừng lấy gỗ đầu ra cũng ổn định, khả quan. Nhưng để rừng cho thu hoạch, nhanh cũng phải từ 5 - 7 năm trồng, chăm sóc, lâu hơn thì từ 10 – 12 năm mới được lấy gỗ. Năm 2013, gia đình bác Mai Thanh Trọng, thôn Me Thượng là hộ đầu tiên mạnh dạn mua cây sơn ở Phú Thọ về trồng với diện tích 0,8 ha (trồng được 600 cây). Trao đổi với phóng viên, bác Trọng cho biết: “Trồng cây sơn không khó, hầu như đất đồi không ngập nước là trồng được, thời vụ tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 10. Phân bón chủ yếu là phân hữu cơ, nếu bón đạm quá mức có thể cây lên xanh tốt nhưng chích không có mủ. Gia đình tôi trồng được hơn 2 năm thì bắt đầu thu hoạch nhựa, vừa qua gia đình tôi lấy được 80 kg nhựa, bán được gần 15 triệu đồng”.

 Qua 2 năm, từ một hộ trồng đến nay đã nhân rộng ra 8 hộ khác cùng thu mua giống về trồng, chuyển đổi 2- 3 ha diện tích rừng tạp sang trồng sơn, mang lại nguồn thu nhập khá ổn định và mở ra một hướng đi mới, triển vọng cho bà con xã Vô Điếm. Được biết, nếu thời tiết thuận lợi, chăm sóc tốt, cây sơn có thể cho thu hoạch cả năm, nhưng tập trung vào mùa Thu. Năm đầu khi cây chưa khép tán, có thể trồng xen cây sắn, đỗ... rồi làm cỏ, bón phân sau 2-3 năm có thể khai thác. Thời gian chích nhựa tốt nhất từ 3 giờ sáng đến 8 giờ sáng. Do có độ gắn kết cao, nhựa sơn trở thành chất keo chủ đạo trong sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, pha chế sơn công nghiệp. Tùy theo loại đất, mà khoảng cách trồng cây cũng khác nhau, dao động 1-2 mét.

Trăn trở đầu ra cho sản phẩm:

Ông Mai Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Vô Điếm cho biết: “Trồng cây sơn ở Me Thượng tuy mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu khá ổn định cho người dân, giúp bà con có thêm thu nhập. Nhưng mô hình trồng cây sơn ở đây vẫn mang tính tự phát, chưa có chủ trương của Nhà nước. Sản lượng nhựa sơn thu hoạch của bà con khá cao, nhưng đầu ra cho sản phẩm nhựa sơn ở đây chưa có. Người dân phải mất thêm phí đi lại mang về tận Phú Thọ bán, huyện chưa có cơ chế thu mua. Thời gian tới, xã sẽ có những đề xuất lên cấp trên, cơ chế giúp bà con tiếp tục nhân rộng diện tích trồng sơn, tìm đầu ra cho sản phẩm”.

Nhựa sơn có thể bán với giá giao động từ 200 – 250 nghìn đồng/kg. Thu hoạch xong có thể bán ngay, nhưng với bà con nơi đây vẫn phải bảo quản kín rồi mới vận chuyến xuống các tỉnh miền xuôi để bán, nên công sức đi lại rất mất thời gian, phí vận chuyển cao. Nếu có một cơ chế hỗ trợ của chính quyền, thì cây sơn với thời gian trồng và cho thu hoạch ngắn, dễ trở thành cây trồng cho thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế, thoát nghèo, làm giàu cho bà con trong xã.

Có thể thấy, từ hiệu quả ban đầu, cây sơn đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con nhân dân thôn Me Thượng, xã Vô Điếm. Tuy nhiên, để hướng đi mới ấy đạt hiệu quả cao nhất, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của các cấp chính quyền nơi đây để nhân rộng diện tích trồng sơn và điều quan trọng là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Hồi Làm Giàu Nuôi Cá Hồi Làm Giàu

Nếu so với các tỉnh như Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn... thì mô hình nuôi cá hồi nước lạnh ở Thanh Hóa, còn khá mới lạ. Nhưng nó đang mở ra hướng làm giàu mới cho nông dân miền núi xứ Thanh

22/11/2011
Nuôi Baba - Hướng Làm Giàu Mới Nuôi Baba - Hướng Làm Giàu Mới

Minh Xuân là xã phát triển rất mạnh mô hình nuôi ba ba thương phẩm ở huyện Lục Yên, một trong những hộ nuôi ba ba đầu tiên là gia đình anh Ma Văn Biểu ở thôn 7. Nhà anh có 1ha ao, trước đây, chỉ nuôi cá nhưng hiệu quả kinh tế thấp, chưa kể khi dịch bệnh xảy ra, đàn cá chết la liệt

26/11/2011
Chế Biến Món Ăn Với Măng Tây Chế Biến Món Ăn Với Măng Tây

Theo y học hiện đại, măng tây có tác dụng chữa trị bệnh ung thư nhờ ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào này. Những năm đầu thế kỷ 20, một bác sĩ người Hoa Kỳ đã ứng dụng thành công việc đưa măng tây vào khẩu phần ăn cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư bàng quang

28/07/2011
9 Bí Quyết Sản Xuất Rau Màu 9 Bí Quyết Sản Xuất Rau Màu

Trong những năm gần đây một số tỉnh vùng ĐBSCL và miền Đông Nam bộ đã làm tốt khâu chuyển dịch cây trồng từ sản xuất 3 vụ lúa thành 2 vụ lúa xen canh với một vụ rau màu đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao, đồng thời có tác dụng cải tạo đất và cách ly nguồn sâu bệnh hại, đặc biệt là dịch rầy nâu

31/07/2011
Câu Mực Tầng Đáy: Nghề Mới, Lợi Nhuận Lớn Câu Mực Tầng Đáy: Nghề Mới, Lợi Nhuận Lớn

So với nhiều nghề truyền thống trong khai thác đánh bắt thủy sản ở Cà Mau như lưới cào, lưới vây, đẩy te... thì câu mực tầng đáy là nghề mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân và góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, giữ gìn môi trường biển.

06/04/2012