Triển vọng từ cây dứa Cayenne

Dứa Cayenne có nguồn gốc từ Lâm Đồng, được nông dân Khánh Vĩnh gây trồng đã khá lâu. Ông Trần Nhãn (thôn Ngã Hai, xã Khánh Phú) cho biết, thấy giống dứa này thơm, ngon, nên ông gom nhặt giống đem về trồng, số lượng khoảng 5.000 gốc. Đến nay, vườn dứa đã đến độ thu hoạch. Ông Nhãn trồng dứa xen với chuối, sả để lấy ngắn nuôi dài. Với đất rẫy như Khánh Vĩnh, cách trồng này có ưu thế hơn hẳn trồng chuyên canh bởi giảm được cỏ dại, cho thu nhập đồng thời của nhiều loại cây.
Theo ông Nhãn, dứa Cayenne dễ trồng, chỉ cần đất ẩm là cây lên nhanh, không cần bỏ phân, xịt thuốc. Cây dứa sau 8 đến 12 tháng có thể cho trái, quả nặng từ 1,5 - 4kg. Hiện tại, giá thu mua của thương lái tại vườn là 5.000 đồng/kg, nếu đưa tới các chợ lớn ở TP. Nha Trang có giá 6.000 - 7.000 đồng/kg. Với 1ha dứa xen canh, ông Nhãn thu được khoảng 20 triệu đồng và dự kiến còn thu thêm 40% nữa (tương ứng khoảng hơn 30 triệu đồng/ha). Đó là chưa kể nguồn thu từ cây sả, chuối và chồi giống dứa với giá hiện nay là 2.500 đồng/chồi.
Theo ông Lưu Nguyên - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khánh Vĩnh, dứa Cayenne du nhập vào Lâm Đồng từ rất lâu và được canh tác tại thị trấn Dran - Đơn Dương. Cây trồng này phát triển tốt trên nhiều loại đất, cho năng suất cao, hiệu quả kinh tế lớn. Vì thế, dứa Cayenne là cây đặc thù của vùng Đơn Dương, đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Dứa Cayenne Đơn Dương” và được UBND tỉnh Lâm Đồng ủy quyền cho huyện Đơn Dương quản lý, sử dụng nhãn hiệu này.
Được biết, Khánh Vĩnh giáp Lâm Đồng, có nhiều thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển loại dứa này, phù hợp với trình độ thâm canh của đồng bào miền núi, vốn đầu tư không cao. Thời gian qua, người dân các xã: Liên Sang, Khánh Thượng, Khánh Phú đã mang giống dứa Cayenne về trồng cho quả to 3 - 5kg/quả (vùng Đơn Dương - Lâm Đồng bình quân 1,5kg/quả), hình dáng quả đẹp, chất lượng thơm ngon, không đủ cung cấp cho thương lái.
Hiện huyện Khánh Vĩnh đã đề xuất với tỉnh xây dựng mô hình phát triển loại dứa này. Huyện nghiên cứu 2 giống khác nhau tại Đơn Dương và Khánh Vĩnh, xây dựng 2 mô hình thực tế tại các xã Khánh Thượng và Sông Cầu theo phương thức trồng hàng kép, mỗi mô hình có diện tích 5.000m2, trồng 2 giống có xuất xứ khác nhau để kiểm chứng. Theo ông Nguyên, các số liệu thu thập từ mô hình cho thấy, với suất đầu tư dự kiến cho năm đầu 100 triệu đồng/ha, có đầu ra cho sản phẩm, giá cả ổn định thì đây là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần được phát huy, nhân rộng trong thời gian tới.
Được biết, hiện đề tài đã được Hội đồng tư vấn chuyên ngành xét tuyển và thống nhất cho phép triển khai.
Có thể bạn quan tâm

Tuy nhiên, ban đầu sản phẩm làm ra chỉ để phục vụ trong phạm vi gia đình hoặc bán lẻ ở địa phương vì số lượng ít, chưa được xem như một phương thức làm kinh tế. Đến nay, nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới nghề nuôi ong có bước phát triển vượt bậc về số lượng, chất lượng, các sản phẩm từ ong, đặc biệt là mật đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Thời gian qua, ngoài phối hợp cùng ngành chức năng tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, các thành viên trong tổ còn hùn vốn tiết kiệm được gần 200 triệu đồng, kịp thời hỗ trợ nhau trang bị thêm dụng cụ, mở rộng chuồng trại, tăng đàn, nâng cao thu nhập. Đến cuối năm 2013, tổ hợp tác không còn thành viên nghèo.

Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc và vật nuôi trong vụ Đông - xuân này, các ngành chuyên môn của huyện đang tích cực triển khai công tác “3 chống”, đó là: Chống đói, chống rét và chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nông dân.

Sáng 10-1, hàng chục xã viên hợp tác xã chăn nuôi bò sữa Cầu Sắt, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), bức xúc đổ bỏ sữa tươi ngay tại khu vực thu mua sữa của công ty CP sữa Đà Lạt (Dalat Milk), phản đối việc Công ty ra thông báo hạn định mức thu mua sữa tươi kiểu “thắt vú bò”.

Từ hơn 1 năm nay, ở xã Lộc Ninh (Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) xuất hiện một trang trại nuôi vịt trời với số lượng lớn. Trang trại này do ông Nguyễn Thanh Tuyến - 43 tuổi, ngụ ấp Lộc Tân làm chủ. Từ việc lên mạng tìm hiểu, học hỏi, ông Tuyến đã tìm ra một hướng đi mới là nuôi vịt trời, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm mới cho nông dân.