Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Vọng Mô Hình Nuôi Vịt Trời Tại Thái Bảo (Bắc Ninh)

Triển Vọng Mô Hình Nuôi Vịt Trời Tại Thái Bảo (Bắc Ninh)
Ngày đăng: 18/12/2014

Cùng là nghề chăn nuôi, đầu tư vốn không lớn và thị trường tiêu thụ khá ổn định, trong khi đó hiệu quả lại cao hơn gấp 2 lần so với nuôi vịt thường. Đó là mô hình chăn nuôi vịt trời mà gia đình ông Trần Đình Tập, thôn Tân Hương, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh thực hiện từ hơn một năm nay.

Năm 2013 qua tìm hiểu, ông Trần Đình Tập lặn lội lên Bắc Giang mua về 20 con vịt trời giống, dày công chăm chút sau 6 tháng đàn vịt trời gia đình ông bắt đầu đẻ trứng, ông chọn ra 9 con cái và 2 con đực có chất lượng tốt nhất. Đàn vịt giống đẻ khá đều, mỗi ngày có 7 - 8 quả và cứ sau 5 ngày ông gom trứng lại đến nhờ các lò ấp nở trong vùng ấp hộ.

Đàn vịt con nở ra đến đâu ông đem về nuôi đến đấy, vậy mà chỉ sau hơn 2 tháng đàn vịt trời của gia đình ông đã có tới trên 400 con, khi đó chuồng trại đã chật ông đem vịt con bán lại cho các hộ trong vùng với giá 30.000 đồng/con, đàn vịt thương phẩm nuôi sau 3,5 tháng cũng được xuất chuồng, trọng lượng từ 1 - 1,2 kg, được các nhà hàng đặt mua với giá 160.000 đồng 1 con, vậy là chỉ sau gần 1 năm nuôi vịt trời gia đình ông có thu nhập trên 60 triệu đồng.

Qua nuôi vịt trời ông rút ra một số kinh nghiệm như: vịt con khi nở ra phải úm khoảng 20 ngày, cho ăn thức ăn của vịt con, sau đó là thả ra ao và luyện cho vịt ăn thóc, ngô, rồi bỏ hẳn thức ăn công nghiệp. Vịt trời rất nhát lên cần chọn những nơi yên tĩnh, có ao, có vườn để vịt được thoải mái. Tỷ lệ ghép đôi phù hợp nhất là 5 con cái với 1 con đực. Để tránh vịt thất thoát cũng cần quây lưới xung quang khu vực chăn nuôi và chống chuột, mèo khi vịt còn nhỏ.

Vốn là người chăn nuôi từ nhiều năm nay, nhưng từ khi nuôi thử nghiệm giống vịt trời cho thấy hiệu quả cao hơn hẳn so với nuôi vịt thường, bởi vịt trời tiêu tốn thức ăn ít hơn, vịt có khả năng kháng bệnh rất cao, tỷ lệ sống đạt trên 90%. Đặc biệt đầu ra và giá cả luôn ổn định, nếu như vào khoảng tháng 9 tháng 10 giá vịt ta 38.000 đồng/kg, con vịt 2 kg cũng chỉ được gần 80.000, trong khi một con vịt trời đã có giá tới 160.000 đồng.

Từ thành công ban đầu hiện nay gia đình ông Trần Đình Tập gây đàn vịt sinh sản lên 80 con, đồng thời ông vẫn duy trì nuôi vịt thương phẩm mỗi lứa khoảng 40 con, nuôi gối nhau, cứ khoảng 5 - 7 ngày lại xuất một lứa. Do vịt nuôi thả chất lượng tốt nên khách hàng đến mua rất đông, không đủ vịt để bán, tuy nhiên để sản xuất ổn định ông đã liên kết với một số thương lái bao tiêu sản phẩm không lo về thị trường tiêu thụ.

Nhận thấy chăn nuôi vịt trời rất có tiềm năng nên nhiều hộ chăn nuôi trong vùng đến tham quan, học tập kinh nghiệm, gia đình ông cung cấp con giống cho 5 trang trại khác với đàn vịt giống trên 200 con. Nuôi vịt trời là nghề khá mới mẻ đối với người dân Gia Bình, tuy nhiên từ thành công của mô hình gia đình ông Trần Đình Tập, sẽ mở ra một hướng làm ăn mới, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Nguồn bài viết: http://baobacninh.com.vn/news_detail/85088/trien-vong-mo-hinh-nuoi-vit-troi-tai-thai-bao.html


Có thể bạn quan tâm

Chất Lượng Tôm Giống “Vàng Thau” Lẫn Lộn Chất Lượng Tôm Giống “Vàng Thau” Lẫn Lộn

Diện tích nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển mạnh, theo đó nhu cầu tôm giống ngày càng cao. Để có nguồn giống cung ứng vụ nuôi, người dân phải chọn mua con giống bằng mắt thường, chứ không biết tôm đó có chất lượng hay không.

31/07/2014
Cao Su Bị Bệnh Phấn Trắng Trên Diện Rộng Cao Su Bị Bệnh Phấn Trắng Trên Diện Rộng

Theo Phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh (Phú Yên), hiện có hơn 1.000ha cao su trồng tại các xã, thị trấn trong huyện bị bệnh phấn trắng, gây rụng lá.

08/04/2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Xen Canh Dừa Và Mít Hiệu Quả Từ Mô Hình Xen Canh Dừa Và Mít

Khai thác tốt tiềm năng đất đai trong trồng trọt đã giúp nông dân xã Phú An, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích canh tác, trong đó có mô hình trồng dừa dứa, dừa Mã Lai xen canh mít Thái của ông Phạm Minh Thông ở ấp 1.

31/07/2014
Hiệu Quả Kinh Tế Từ Trồng Cây Tầm Vông Hiệu Quả Kinh Tế Từ Trồng Cây Tầm Vông

Khánh Hòa là tỉnh phát triển mạnh ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, xuất khẩu các mặt hàng mỹ nghệ mây tre nứa. Đây là ngành nghề có nhu cầu lớn về nguyên liệu đan lát. Tuy nhiên, việc đáp ứng nguồn nguyên liệu tại chỗ hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Phát triển được vùng trồng nguyên liệu, không chỉ giải quyết được nhu cầu của ngành nghề sản xuất mặt hàng xuất khẩu, mà còn là mô hình kinh tế hiệu quả cho nông dân.

08/04/2014
Dịch Bệnh Thủy Sản Vì Sao Bùng Phát Mạnh? Dịch Bệnh Thủy Sản Vì Sao Bùng Phát Mạnh?

Trong 6 tháng đầu năm nay, dịch bệnh bùng phát mạnh tại các khu vực nuôi thủy sản, gây thiệt hại nặng nề cho người dân, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp xử lý.

31/07/2014