Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển vọng giống lúa thơm SV181

Triển vọng giống lúa thơm SV181
Ngày đăng: 31/08/2015

Với thời gian sinh trưởng ngắn, ít bị các loại sâu bệnh nguy hiểm gây hại, cho năng suất vượt trội, thích ứng rộng trong cả hai vụ sản xuất… giống lúa thơm SV181 có rất nhiều triển vọng trên đồng đất xứ Quảng.

Đầu vụ hè thu 2015, được Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tam Thành 1 và Công ty TNHH một thành viên Giống cây trồng Quảng Bình tích cực hỗ trợ nhiều khâu, ông Đinh Tiến Hùng ở thôn Khánh Mỹ (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh) triển khai sản xuất khảo nghiệm 2 sào giống lúa thuần SV181.

Ông Hùng cho biết, từ đầu đến cuối vụ nhờ nguồn nước tưới chủ động, ứng dụng bài bản gói kỹ thuật mới do ngành chuyên môn hướng dẫn nên số diện tích lúa trình diễn này phát triển rất tốt.Đặc biệt, mặc dù thời tiết diễn biến hết sức bất lợi nhưng ruộng lúa vẫn đẻ nhánh khỏe, trổ thoát và ít bị nhiễm các loại sâu bệnh như sâu cuốn lá, bệnh khô vằn, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn…

Nhìn ruộng lúa trĩu bông đang chín vàng, ông Hùng hồ hởi: “Tuy 2 sào lúa SV181 của tôi khi bước vào giai đoạn trổ đòng rộ có dính phải những đợt mưa bất thường nhưng thực tế tỷ lệ hạt lép trên bông vẫn rất thấp. Vụ này, bình quân 1 sào chắc chắn sẽ thu được 350kg lúa khô, tăng 50kg so với trước đây gieo sạ bằng giống lúa thuần HT1”.

Còn ông Nguyễn Văn Lan ở thôn Tú Hội 3 (xã Tam Thành) thì nói: “Qua theo dõi cho thấy, giống lúa thuần SV181 có thời gian sinh trưởng khoảng 83 - 85 ngày, ngắn hơn các loại giống sản xuất đại trà ở địa phương 5 - 7 ngày. Giống lúa này thích ứng rộng trên nhiều chân đất, chịu thâm canh cao, không bị đổ ngã, chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt và kháng được nhiều loại sâu bệnh. Hè thu năm nay gia đình tôi gieo sạ 3 sào lúa SV181, theo dự kiến thì năng suất sẽ đạt 360kg/sào, tăng 70kg so với làm những loại giống HT1, Xi23 trong những mùa trước”.

Ông Nguyễn Thế Nam - Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Giống cây trồng Quảng Bình tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho biết, vụ hè thu này đơn vị phối hợp cùng ngành nông nghiệp và một số hợp tác xã ở 4 địa phương gồm Phú Ninh, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn hỗ trợ cho 200 hộ dân triển khai canh tác khảo nghiệm 38ha giống lúa thơm chất lượng cao SV181.

Ngoài những chân ruộng trình diễn ở xã Tam Thành của huyện Phú Ninh thì hầu hết mô hình tại những địa phương khác cũng mang lại thành công lớn. Theo đó, năng suất bình quân của những mô hình sản xuất khảo nghiệm giống lúa thơm SV181 đạt khoảng 71 tạ/ha, cao hơn 8 tạ/ha so với giống đối chứng KD18 canh tác trên cùng chân đất. Mới đây, tại cuộc hội thảo đầu bờ đánh giá về hiệu quả của mô hình này, nhiều nông dân cho biết sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư thì 1ha giống lúa thuần SV181 cho mức lãi ròng hơn 18,7 triệu đồng, trong khi đó ruộng đối chứng KD18 chỉ lãi chừng 11 triệu đồng/ha.

Theo ông Nguyễn Thế Nam, ngoài việc cho năng suất cao, cứng cây, ít bị nhiễm sâu bệnh, phù hợp trong cả 2 vụ đông xuân và hè thu ở Quảng Nam thì gạo của giống lúa SV181 rất trong, không bạc bụng, cơm ngon, mềm, vị đậm, có mùi thơm nhẹ. Ông Nam nói: “Với những đặc tính vượt trội đó, chúng tôi đang đề nghị Sở NN&PTNT xem xét đưa giống lúa SV181 vào cơ cấu giống sản xuất của tỉnh, bắt đầu từ vụ đông xuân 2015 - 2016 sắp tới”.


Có thể bạn quan tâm

Khô Nhái Dễ Bán Khô Nhái Dễ Bán

Bình quân cứ 4 - 4,5 kg nhái tươi sẽ cho một kg khô. Giá nhái khô hiện thời 540.000 đ/kg, còn vào dịp Tết khô nhái lên 650.000 đ/kg mà không có hàng để bán.

01/04/2014
Thiếu Điện Cho Sản Xuất Vì Thiếu Vốn Đầu Tư Hạ Tầng Thiếu Điện Cho Sản Xuất Vì Thiếu Vốn Đầu Tư Hạ Tầng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 85% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản phải sử dụng máy nổ, vì chưa có nguồn điện lưới phục vụ. Điều này dẫn đến giá thành cao, hiệu quả kinh tế thấp, từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng giá nguyên liệu đầu vào, làm giảm năng lực cạnh tranh của các nhà máy chế biến thủy sản trong tỉnh và vùng ĐBSCL.

01/04/2014
Nghề Nuôi Tôm Hùm Nước Ta Còn Nhiều Thách Thức Nghề Nuôi Tôm Hùm Nước Ta Còn Nhiều Thách Thức

Sáng 31/3, tại TP Tuy Hòa, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Phú Yên tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề Quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh Duyên hải miền Trung.

01/04/2014
Nông Dân Tây Nguyên Đồng Loạt Mở Kho Cà Phê Nông Dân Tây Nguyên Đồng Loạt Mở Kho Cà Phê

Thời điểm thu hoạch càphê niên vụ 2013-2014, giá càphê nhân trên thị trường Tây Nguyên đạt 34.000 đồng/kg, thậm chí có lúc chỉ còn 31.000 đồng/kg, khiến đa phần nông dân không dám bán mà cất trữ, chờ giá lên. Hiện tại, giá càphê nhân tại đây tăng lên 40.900 - 41.600 đồng/kg nên bà con đồng loạt bán ra thị trường.

01/04/2014
Dưa Hấu Thừa Ế, Chất Đống Vì Sản Xuất Thiếu Quy Củ Dưa Hấu Thừa Ế, Chất Đống Vì Sản Xuất Thiếu Quy Củ

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, việc bà con nông dân được mùa-mất giá là do sản xuất nông nghiệp hiện vẫn trong tình trạng không chính quy, chạy theo phong trào.

01/04/2014