Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển vọng giống lúa thơm SV181

Triển vọng giống lúa thơm SV181
Ngày đăng: 31/08/2015

Với thời gian sinh trưởng ngắn, ít bị các loại sâu bệnh nguy hiểm gây hại, cho năng suất vượt trội, thích ứng rộng trong cả hai vụ sản xuất… giống lúa thơm SV181 có rất nhiều triển vọng trên đồng đất xứ Quảng.

Đầu vụ hè thu 2015, được Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tam Thành 1 và Công ty TNHH một thành viên Giống cây trồng Quảng Bình tích cực hỗ trợ nhiều khâu, ông Đinh Tiến Hùng ở thôn Khánh Mỹ (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh) triển khai sản xuất khảo nghiệm 2 sào giống lúa thuần SV181.

Ông Hùng cho biết, từ đầu đến cuối vụ nhờ nguồn nước tưới chủ động, ứng dụng bài bản gói kỹ thuật mới do ngành chuyên môn hướng dẫn nên số diện tích lúa trình diễn này phát triển rất tốt.Đặc biệt, mặc dù thời tiết diễn biến hết sức bất lợi nhưng ruộng lúa vẫn đẻ nhánh khỏe, trổ thoát và ít bị nhiễm các loại sâu bệnh như sâu cuốn lá, bệnh khô vằn, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn…

Nhìn ruộng lúa trĩu bông đang chín vàng, ông Hùng hồ hởi: “Tuy 2 sào lúa SV181 của tôi khi bước vào giai đoạn trổ đòng rộ có dính phải những đợt mưa bất thường nhưng thực tế tỷ lệ hạt lép trên bông vẫn rất thấp. Vụ này, bình quân 1 sào chắc chắn sẽ thu được 350kg lúa khô, tăng 50kg so với trước đây gieo sạ bằng giống lúa thuần HT1”.

Còn ông Nguyễn Văn Lan ở thôn Tú Hội 3 (xã Tam Thành) thì nói: “Qua theo dõi cho thấy, giống lúa thuần SV181 có thời gian sinh trưởng khoảng 83 - 85 ngày, ngắn hơn các loại giống sản xuất đại trà ở địa phương 5 - 7 ngày. Giống lúa này thích ứng rộng trên nhiều chân đất, chịu thâm canh cao, không bị đổ ngã, chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt và kháng được nhiều loại sâu bệnh. Hè thu năm nay gia đình tôi gieo sạ 3 sào lúa SV181, theo dự kiến thì năng suất sẽ đạt 360kg/sào, tăng 70kg so với làm những loại giống HT1, Xi23 trong những mùa trước”.

Ông Nguyễn Thế Nam - Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Giống cây trồng Quảng Bình tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho biết, vụ hè thu này đơn vị phối hợp cùng ngành nông nghiệp và một số hợp tác xã ở 4 địa phương gồm Phú Ninh, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn hỗ trợ cho 200 hộ dân triển khai canh tác khảo nghiệm 38ha giống lúa thơm chất lượng cao SV181.

Ngoài những chân ruộng trình diễn ở xã Tam Thành của huyện Phú Ninh thì hầu hết mô hình tại những địa phương khác cũng mang lại thành công lớn. Theo đó, năng suất bình quân của những mô hình sản xuất khảo nghiệm giống lúa thơm SV181 đạt khoảng 71 tạ/ha, cao hơn 8 tạ/ha so với giống đối chứng KD18 canh tác trên cùng chân đất. Mới đây, tại cuộc hội thảo đầu bờ đánh giá về hiệu quả của mô hình này, nhiều nông dân cho biết sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư thì 1ha giống lúa thuần SV181 cho mức lãi ròng hơn 18,7 triệu đồng, trong khi đó ruộng đối chứng KD18 chỉ lãi chừng 11 triệu đồng/ha.

Theo ông Nguyễn Thế Nam, ngoài việc cho năng suất cao, cứng cây, ít bị nhiễm sâu bệnh, phù hợp trong cả 2 vụ đông xuân và hè thu ở Quảng Nam thì gạo của giống lúa SV181 rất trong, không bạc bụng, cơm ngon, mềm, vị đậm, có mùi thơm nhẹ. Ông Nam nói: “Với những đặc tính vượt trội đó, chúng tôi đang đề nghị Sở NN&PTNT xem xét đưa giống lúa SV181 vào cơ cấu giống sản xuất của tỉnh, bắt đầu từ vụ đông xuân 2015 - 2016 sắp tới”.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi trai xoay vòng, tháng nào cũng được thu hoạch Nuôi trai xoay vòng, tháng nào cũng được thu hoạch

Hiện, anh Tuấn đang nuôi theo 2hình thức xoay vòng trên nên tháng nào cũng cho thu hoạch. Trung bình mỗi tháng xuất bán 7 - 8 tấn trai, với giá bán 17.000 đồng/kg, doanh thu 20 triệu đồng/tháng; lãi hơn 200 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí.

12/11/2015
Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam sản xuất thực phẩm sạch Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam sản xuất thực phẩm sạch

“Tình trạng buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả, chất bảo quản trong thịt gia súc đang là vấn đề ‘nóng,’ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của Việt Nam trên thị trường thực phẩm quốc tế.

12/11/2015
Nhìn từ chuyện quả trứng xuất khẩu Nhìn từ chuyện quả trứng xuất khẩu

Cuối tuần trước, công ty TNHH Trại Việt (Vietfarm) xuất khẩu lô trứng muối đầu tiên vào thị trường Brunei.

12/11/2015
Kiểm soát chặt nhập khẩu gia súc gia cầm Kiểm soát chặt nhập khẩu gia súc gia cầm

Lực lượng Hải quan sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với hoạt động nhập khẩu gia súc, gia cầm để góp phần phòng, chống dịch lở mồm, long móng và cúm gia cầm.

12/11/2015
Khốc liệt cuộc chiến mua mía Khốc liệt cuộc chiến mua mía

“Cuộc chiến” tranh giành mua mía căng thẳng đến mức có doanh nghiệp phải năn nỉ doanh nghiệp khác đừng đến địa bàn của mình mua mía.

12/11/2015