Triển khai thực hiện cánh đồng lớn luân canh lúa tôm
Xã Khánh Hòa với tổng diện tích là 265 ha và có 124 nông dân tham gia.
Hầu hết những hộ dân tham gia mô hình cánh đồng lớn đều được ngành chuyên môn tập huấn về kỹ thuật sản xuất, canh tác lúa. Bà con nông dân đã chọn giống lúa OM – 2517 và Một bụi đỏ để sản xuất.
Đến thời điểm này đã xuống giống được hơn 70 ha; trong đó, lúa sạ hơn 45 ha
. Hiện tại các trà lúa đang phát triển rất tốt, bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi xuống giống các diện tích còn lại, dự kiến đến giữa tháng 10 này sẽ xuống giống dứt điểm mô hình luân canh lúa – tôm.
Bà con nông dân tham gia mô hình cánh đồng lớn luân canh lúa – tôm được hỗ trợ 30% tôm giống và lúa giống; đặc biệt là còn được kỹ sư nông nghiệp trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật cho đến khi thu hoạch.
Có thể bạn quan tâm
Nỗi Lo Trồng Cây Theo Phong Trào Nông dân ở nhiều tỉnh, đặc biệt là Bến Tre - địa phương có diện tích trồng ca cao nhiều nhất, đã chặt bỏ hàng loạt cây ca cao trồng xen vườn dừa do giá thấp và chuyển qua trồng bưởi da xanh hay chanh, khi cây đang vào giai đoạn cho năng suất cao. Điều đó khiến không ít người thấy vừa tiếc vừa thương nông dân.
Thu Hoạch Phân Dơi Tăng Thêm Thu Nhập Nhiều năm nay, nông dân xã Bình Long (Châu Phú, An Giang) làm giàn thu hoạch phân dơi để tăng thêm thu nhập. Phân dơi là loại phân hữu cơ tốt cho các loại hoa màu, được nông dân sử dụng nhiều trong canh tác rẫy.
Gia Tăng Vị Thế Và Chuỗi Giá Trị Của Cây Tiêu Hồ tiêu hiện đang là cây trồng mang lại lợi nhuận “vàng” cho người nông dân. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt loại cây trồng này không chỉ phá vỡ quy hoạch của tỉnh Đắk Lắk mà còn dễ dẫn đến tình trạng hồ tiêu bị bệnh chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho sản xuất. Việc sản xuất tiêu bền vững theo tiêu chuẩn Mưa nhiệt đới (Rainforest Alliance – RA) là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm gia tăng vị thế, chuỗi giá trị của hồ tiêu.
Gần 1.800 Ha Chè Bị Sâu Bệnh Hại Cụ thể, hơn 730ha chè bị nhiễm rầy xanh, tỷ lệ hại trung bình 2,5 - 5% nơi cao 6 - 15%, búp bị hại; 635ha bị hại bởi bọ cánh tơ, tỷ lệ hại trung bình 3,1 - 6,5%, nơi cao 10 - 15% búp bị hại; diện tích chè bị ảnh hưởng bởi bọ xít muỗi là 310, tỷ lệ hại trung bình 1,6 - 3,5%, nơi cao 5 - 12% búp bị hại.
Một Số Giải Pháp Bảo Vệ Và Khai Thác Hợp Lý Loài Vọp Geloina Coaxans Vì vậy, để bảo vệ và khai thác hợp lý loài vọp, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III - Nha Trang (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu đặc điểm sinh học, sinh thái, phân bố và đề xuất các giải pháp bảo vệ và khai thác hợp lý loài vọp Geloina coaxans (Gmelin, 1791) ở Bến Tre. Đề tài vừa được Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh nghiệm thu.