Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Khai Mua Tạm Trữ Gần 3 Triệu Tấn Gạo

Triển Khai Mua Tạm Trữ Gần 3 Triệu Tấn Gạo
Ngày đăng: 28/02/2012

Ông Lê Thanh Tùng, chuyên viên Cục Trồng trọt, cho biết, đến ngày 24/2, các tỉnh ĐBSCL đã thu hoạch được khoảng 270.000 ha lúa đông xuân 2011-2012. Với năng suất bình quân trên diện tích đã thu hoạch là 6,24 tấn/ha, lượng lúa đã thu hoạch là 1,684 triệu tấn. Dự kiến đến hết tháng 2, sẽ có khoảng 300.000 ha được thu hoạch, sản lượng 1,872 triệu tấn. Trong tháng 3 tới, nhất là nửa cuối tháng 3 và mấy ngày đầu tháng 4, ĐBSCL sẽ thu hoạch rộ lúa đông xuân, với diện tích khoảng 700.000-800.000 ha. Với năng suất bình quân dự tính cũng ở mức 6,24/ha, trong tháng 3 và mấy ngày đầu tháng 4, sẽ có khoảng 4,368-4,992 triệu tấn lúa được thu hoạch.

Trong bối cảnh xuất khẩu gạo vẫn đang gặp khó khăn, việc tiêu thụ lượng lúa hàng hóa như trên đang là một bài toán khó. Chính vì thế, theo ông Trần Bảy, Trưởng phòng Kế hoạch TCty Lương thực Miền Nam (VINAFOOD II), từ tháng 2 này, TCty đã triển khai cho 24 doanh nghiệp thành viên công tác thu mua tạm trữ lúa gạo hàng hóa vụ đông xuân 2011-2012. Theo đó, lượng thu mua tạm trữ quy ra gạo sẽ là 1,9 triệu tấn. Giá thu mua được thực hiện theo giá thị trường, nhưng không thấp hơn mức 5.000 đ/kg (giá quy ra lúa khô đủ tiêu chuẩn xuất khẩu). Sở dĩ đặt ra mức thu mua quy ra lúa khô không thấp hơn mức 5.000 đ/kg như trên là vì giá thành sản xuất lúa vụ đông xuân năm nay đã được tính ở mức 3.400 đ/kg. Vì thế với giá tối thiểu 5.000 đ/kg, đã đủ đảm bảo lợi nhuận cho nông dân theo yêu cầu của Chính phủ (từ 30% trở lên).
Cũng theo ông Bảy, 24 đơn vị thành viên của VINAFOOD II được giao chỉ tiêu thu mua lúa gạo tạm trữ, hiện đang đứng chân trên 13 tỉnh, TP của ĐBSCL. Do đó, việc thu mua tạm trữ sẽ được thực hiện ở tất cả các vùng sản xuất lúa ở khu vực này. Hệ thống kho bãi hiện tại của VINAFOOD II đảm bảo dư sức chứa được lượng gạo nói trên trong thời gian dài. Để chuẩn bị nguồn vốn thu mua tạm trữ, VINAFOOD II đã đàm phán với một số ngân hàng lớn và được các ngân hàng này đồng ý ủng hộ. Lúa thơm, lúa chất lượng cao sẽ được các doanh nghiệp của VINAFOOD II ưu tiên thu mua tạm trữ. Với lúa IR 50404, các đơn vị cũng sẽ thu mua, nhưng chỉ mua lúa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Tất cả 24 đơn vị đều đã khẩn trương bắt tay vào tổ chức mạng lưới thu mua lúa gạo hàng hóa ở các chốt, trạm…
Song song với chương trình thu mua tạm trữ của VINAFOOD II, Hiệp hội Lương thực Miền Nam (VFA) cũng đang chuẩn bị kế hoạch thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo, thời gian dự kiến bắt đầu từ 15/3, và dự kiến kết thúc vào 30/4. Các đơn vị thành viên của VFA sẽ thu mua tạm trữ theo giá thị trường, nhưng không thấp hơn mức 5.000 đ/kg (lúa khô đủ tiêu chuẩn xuất khẩu). Thời gian tạm trữ là 3 tháng. Hiện VFA đã kiến nghị Chính phủ phê duyệt kế hoạch thu mua tạm trữ này.
Những thông tin về việc thu mua tạm trữ lúa gạo hàng hóa đã có tác động tức thì tới thị trường lúa gạo ở ĐBSCL. Theo ông Trần Bảo Toàn, GĐ DNTN Thanh Lịch (Đồng Tháp), từ hôm chủ nhật (26/2), giá gạo nguyên liệu các loại đã nhích lên khoảng 100-200 đ/kg. Cụ thể, tới ngày 27/2, giá gạo nguyên liệu loại 1 đã lên mức 7.200 đ/kg, gạo nguyên liệu loại làm ra gạo 25% tấm ở mức 6.900-7.000 đ/kg.
Mặt khác, cũng theo ông Trần Bảo Toàn, việc Trung Quốc mua mạnh gạo hàng hóa Việt Nam từ sau Tết Nhâm Thìn đến giờ, cũng đang giúp cho giá lúa vụ đông xuân đứng vững ở mức trên 5.000 đ/kg (lúa khô) – là mức giá vẫn đảm bảo lợi nhuận khá cho người nông dân. Ông Toàn cho biết hiện nay, ở các cảng lớn thuộc ĐBSCL như Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp…, ngày nào mỗi cảng cũng có chừng 15-20 tàu chờ chực để mua gạo chở ra Bắc xuất sang Trung Quốc. Tính ra, mỗi ngày, có chừng khoảng 10.000 tấn gạo ở ĐBSCL được chở ra Bắc để xuất sang bên kia biên giới. Theo ông Toàn, thị trường Trung Quốc đang trở thành “cứu tinh” cho hạt gạo Việt Nam vì nếu không có sức mua lớn từ thị trường này, giá lúa gạo hàng hóa ở ĐBSCL đã có thể bị giảm xuống thêm từ 1.000-2.000 đ/kg.


Có thể bạn quan tâm

Lỗi Giống Lúa Nhị Ưu 838 Lỗi Giống Lúa Nhị Ưu 838

Vốn có kinh nghiệm trong sản xuất và cũng đã sử dụng giống lúa Nhị ưu 838 vào gieo cấy từ 5-6 năm nay nên vụ xuân này, anh Trần Hải Đường (Đội trưởng Đội sản xuất số 9, xóm Tân Thành 1, xã Đồng Bẩm, thành phố Thái Nguyên) mua tới 25 kg giống lúa lai trong đó có 15 kg giống Nhị ưu 838.

02/03/2015
Giá Gạo Xuất Khẩu Tăng Trở Lại Giá Gạo Xuất Khẩu Tăng Trở Lại

Cụ thể, gạo 5% tấm từ mức 355-365 USD/tấn đã tăng lên ở mức 365-375 USD/tấn, gạo 25% tấm tăng từ 325-335 USD/tấn lên thành 340-350 USD/tấn, tấm tăng nhẹ 5 USD/tấn lên mức 310-320 USD/tấn, gạo thơm tăng 10 USD/tấn lên mức 460-470 USD/tấn.

02/03/2015
Người Trồng Dưa Hấu Méo Mặt Người Trồng Dưa Hấu Méo Mặt

Ông Lê Đình Chiến ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), thương lái chuyên thu mua dưa hấu từ miền Nam ra tới miền Trung, lên đến Tây Nguyên để cung ứng cho thị trường Trung Quốc, cho biết: “Trong Tết Nguyên đán, giá dưa được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc và miền Bắc còn khá cao, nên chúng tôi thu mua dưa tại ruộng với giá hơn 10.000đ/kg, người trồng dưa còn phấn khởi.

02/03/2015
Mô Hình Trồng Khoai Tây Solara Đạt Năng Suất 120 Tạ/ha Mô Hình Trồng Khoai Tây Solara Đạt Năng Suất 120 Tạ/ha

Qua đánh giá của cơ quan chuyên môn, giống khoai tây Solara phát triển nhanh, ra tia củ sớm, có khả năng chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt như sương mù kèm theo mưa phùn, thời gian sinh trưởng từ 85 đến 90 ngày. Về hiệu quả kinh tế, với năng suất 120 tạ/ha thì cứ 1ha sau khi trừ chi phí người trồng có thể thu lãi khoảng 34 triệu đồng/vụ.

02/03/2015
Nâng Cao Lợi Ích, Trách Nhiệm Của Nông Dân Và Doanh Nghiệp Nâng Cao Lợi Ích, Trách Nhiệm Của Nông Dân Và Doanh Nghiệp

Chuyển biến rõ nét nhất khi có doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp là sản xuất được nâng tầm về quy mô và chuyển biến về chất. Hiện 2,1 trong tổng đàn 2,4 triệu con gà trong toàn huyện hiện được nuôi trong trang trại bảo đảm an toàn dịch bệnh, ổn định về đầu ra và lợi nhuận.

02/03/2015