Triển khai mô hình nuôi thâm canh lươn đồng

Chương trình được thực hiện thí điểm tại hai địa phương là huyện Châu Thành A và thành phố Vị Thanh.
Tổng diện tích nuôi thử nghiệm khoảng 500m2, hộ nằm trong dự án sẽ được hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn.
Điều kiện tham gia là người nuôi phải có diện tích chuồng trên 50m2, gần nơi cấp nước, đảm bảo nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm kim loại và ảnh hưởng của nông dược.
Con giống sẽ được kiểm dịch trước khi đưa đến tay người dân, chọn những con đồng cỡ (khoảng trên 20 gram/con) không bị trầy xước để đảm bảo chất lượng khi xuất bán.
Thời gian thực hiện từ tháng 3 đến tháng 11-2015.
Theo nhận định của ngành chức năng, mô hình này có nhiều ưu điểm, lươn tăng trưởng nhanh, ít bệnh, giúp nông dân tiết kiệm thời gian nuôi và đạt kích cỡ đồng loạt…
Có thể bạn quan tâm

Ngày 1/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật kết hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức hội thảo khoa học đánh giá thực trạng, diễn biến tình hình bệnh tôm ở tỉnh Cà Mau và đề xuất biện pháp khắc phục.

Mùa thu hoạch cà phê 2014-2015 đã vào vụ hơn một tháng nay. Hàng ngàn lao động từ các tỉnh đồng bằng được những chủ vườn cà phê đưa lên hái cà phê cho mình và những vườn lân cận… Điều đáng mừng là hầu hết đều có thu nhập ổn định, giúp người trồng cà phê yên tâm trong vụ thu hoạch này.

Huyện Điện Biên (Điện Biên) có tổng 1.195ha mặt nước nuôi thủy sản, trong đó có nhiều hồ lớn như: Pá Khoang (Mường Phăng); Hồng Khếnh (Thanh Hưng); Hồng Sạt (Sam Mứn); Pe Luông (Thanh Luông)... Những năm gần đây, huyện đã chỉ đạo các xã, HTX trên địa bàn phát triển thủy sản theo hướng hàng hóa, tăng giá trị kinh tế.

Hậu Giang có nhiều nông sản có thế mạnh cạnh tranh, tuy nhiên, hiện nay kỹ thuật sản xuất của người dân còn yếu. Từ đó, việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến chưa nhiều, đúng quy trình nên sản phẩm làm ra chưa đồng đều về chất lượng, năng suất chưa cao. Việc giúp nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến là một vấn đề cần thiết.

Cơ sở để VASEP đưa ra dự báo trên là căn cứ vào tình hình xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm nay đã đạt 2,86 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, giá trị xuất khẩu mặt hàng tôm tăng ở tất cả các thị trường, còn xuất khẩu cá tra, bạch tuộc đã có dấu hiệu phục hồi.