Triển Khai Kế Hoạch Nuôi Tôm Nước Lợ Năm 2014 Và Bàn Giải Pháp Phòng Chống Dịch Bệnh Trên Tôm Nuôi Ở Các Tỉnh Phía Nam

Sáng 28-2, tại TP.Bà Rịa, Tổng Cục Thủy sản phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2014 và bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi ở các tỉnh phía Nam.
Dự hội nghị có các ông: Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục thủy sản cùng đại diện lãnh đạo Vụ nuôi trồng thủy sản, Tổng Cục thủy sản, Sở NT và PTNT, Chi Cục thủy sản, Chi Cục Thú y các tỉnh phía Nam.
Năm 2013, cả nước có 30 tỉnh/thành phố nuôi tôm nước lợ, diện tích thả nuôi hơn 654.000 ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm chân trắng 64.000ha, tôm sú 590.000 ha. Sản lượng đạt 540.934 tấn. Gía trị xuất khẩu tôm đạt 3,1 tỷ USD, tăng 39,1% so với cùng kỳ năm 2012.
Cả nước có 2.305 cơ sở sản xuất tôm giống, trong đó có 1.722 cơ sở sản xuất tôm sú và 583 cơ sở sản xuất tôm thẻ chân trắng. Sản lượng đạt khoảng 68,4 tỷ tôm giống, tăng 10% so với năm 2012.
Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2014 và nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, Tổng Cục thủy sản đã tổ chức các đoàn công tác khảo sát tình hình nuôi tôm tại một số tỉnh trọng điểm, tổng hợp ý kiến của các địa phương tại Hội nghị tổng kết nuôi tôm nước lợ năm 2013. Đây là cơ sở để làm căn cứ xây dựng khu vụ mùa thả tôm nước lợ năm 2014.
Tại hội nghị, kế hoạch nuôi trồng và giải pháp phòng trừ dịch bệnh trên tôm nuôi năm 2014 đã được triển khai.
Có thể bạn quan tâm

Chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Xuân Phương (thôn An Thượng 3, xã Song An, thị xã An Khê) vào một buổi trưa nắng nóng. Ngồi trong chòi nhỏ bên hiên nhà, xung quanh rộn tiếng gà, vịt, tiếng cây lá xào xạc mát rượi, cùng nhâm nhi tách trà và lắng nghe ông Phương-bằng chất giọng Bình Định rắn rỏi, chậm rãi kể về mình…

Những năm gần đây, nghề chăn nuôi thủy sản (CNTS) trên địa bàn huyện Bắc Quang đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần quan trọng thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển. Đặc biệt, với tiềm năng, lợi thế về diện tích mặt nước CNTS, huyện đã có nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm đưa nghề CNTS phát triển theo hướng bền vững.

Những cánh đồng lúa mùa ở xã Đạo Đức (Vị Xuyên) đang vào mùa gặt, thế nhưng nhiều hộ gia đình trong xã không khỏi lo lắng khi nhiều diện tích lúa có khả năng bị mất trắng hoặc giảm năng suất đáng kể do rầy nâu gây hại và ngập úng do mưa lớn và gió giật ảnh hưởng từ hoàn lưu Bão số 3 trong ngày 17, 18.9 vừa qua.

Ngoài việc được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh, chè Độ Khoa còn vinh dự được lựa chọn là 1 trong 5 sản phẩm của tỉnh được gửi đi tham dự bình chọn sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực sẽ được tổ chức tại Lào Cai tới đây.

Sở hữu trên 4,4 nghìn ha chè, trên 3,2 nghìn ha cho thu hoạch, sản lượng chè búp tươi hàng năm trên 12 nghìn tấn... nhưng sản phẩm chè Hoàng Su Phì chưa thực sự tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Và giấc mơ một thương hiệu thống nhất cho dòng sản phẩm độc đáo của mảnh đất cửa ngõ miền Tây không biết bao giờ mới thành hiện thực!