Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trên 3.000 Tấn Ngao Trắng Bến Tre Chưa Có Đầu Ra, Nông Dân Lo Lắng Ở Nga Sơn (Thanh Hóa):

Trên 3.000 Tấn Ngao Trắng Bến Tre Chưa Có Đầu Ra, Nông Dân Lo Lắng Ở Nga Sơn (Thanh Hóa):
Ngày đăng: 27/04/2013

Trung tuần tháng 4-2013, chúng tôi có mặt tại vùng bãi bồi ven biển huyện Nga Sơn, anh Trần Văn Đạo, xóm 5, xã Nga Liên (chủ đồng ngao 30 ha) và nhiều nông dân nuôi ngao trong vùng, cho biết: hiện nay đang vào mùa thu hoạch ngao thương phẩm, thời điểm này các năm trước giá ngao đạt từ 23 đến 25.000 đồng/1 kg, nay giảm xuống còn 11.000 đồng/1kg (tại bãi).

Trước đây, mỗi tháng gia đình thu hoạch, xuất bán cho tư thương hàng chục tấn ngao, nay chỉ bán lẻ được một vài tấn. Từ đầu năm 2013 đến nay, ngao không những rớt giá mạnh mà còn tồn bãi với sản lượng lớn. Tiền mua giống, đầu tư cải tạo do vùng bãi triều của huyện sâu, dốc và lầy bùn, nay lại thêm tiền thuê người trông coi bãi ngao lên đến hơn 200 triệu đồng/1 ha, hàng chục hộ nuôi ngao của huyện Nga Sơn đang lo lắng vì chưa thu hồi được vốn đầu tư.

Trao đổi với đồng chí Mai Xuân Tạc, chuyên viên Phòng Nông nghiệp huyện Nga Sơn, chúng tôi được biết, huyện đã quy hoạch vùng bãi triều ven biển 700 ha nuôi ngao. Hiện các hộ dân trong huyện, chủ yếu ở các xã như Nga Liên, Nga Tiến đã nuôi với diện tích 400 ha. Các năm trước đây, khi bà con thu hoạch ngao, nhiều thương lái về tận bãi thu mua, vận chuyển bằng ô tô với số lượng lớn phục vụ xuất khẩu.

Thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán ngao thương phẩm luôn ở mức cao, sau khi trừ mọi chi phí, nhiều hộ nuôi ngao có lãi từ 150 đến 200 triệu đồng/1 ha/năm. Từ cuối năm 2012 đến nay, thị trường tiêu thụ ngao Trung Quốc đột ngột đóng cửa, thương lái không thu mua ngao số lượng lớn, bà con chủ yếu tiêu thụ lẻ. Hiện tại, trên 3.000 tấn ngao thương phẩm của nông dân trong huyện quá lứa tồn đọng trong các bãi nuôi chưa có đầu ra, nhiều hộ dân phải thêm chi phí trông coi, chậm thu hồi vốn, nên chưa đầu tư thả giống vụ mới.


Có thể bạn quan tâm

Trồng hoa màu trong nhà lưới ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) Trồng hoa màu trong nhà lưới ở Nhơn Trạch (Đồng Nai)

Theo UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), nông dân trên địa bàn huyện đang thực hiện mô hình trồng dưa lưới, rau an toàn trong nhà màng. Cụ thể, từ một hộ nông dân tại xã Phú Đông đầu tư nhà màng trồng dưa lưới, hiện mô hình này đã được nhân rộng với 5 hộ dân tham gia.

18/06/2015
Bình Dương chuẩn bị tốt cho Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín 2015 Bình Dương chuẩn bị tốt cho Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín 2015

Lễ hội “Lái Thiêu mùa trái chín 2015” với chủ đề “Lái Thiêu mùa hẹn” sẽ chính thức diễn ra từ ngày 20 đến 25-6 tại phường Hưng Định, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương và các địa điểm khác thuộc vườn cây Lái Thiêu.

18/06/2015
Không đủ măng cụt bán, nhà vườn tiếc nuối Không đủ măng cụt bán, nhà vườn tiếc nuối

Do đốn hạ để trồng các loại cây ăn trái khác, nhiều nhà vườn ở miền tây đang tỏ ra tiếc nuối vì mùa măng cụt năm nay trúng mùa, giá bán lại khá cao.

18/06/2015
Thanh long rải vụ cho lợi nhuận cao Thanh long rải vụ cho lợi nhuận cao

Theo UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai), toàn huyện đã phát triển được khoảng 150 hécta cây thanh long ruột đỏ, tập trung ở các xã: Hưng Thịnh, Trung Hòa, Tây Hòa... Cây thanh long trên địa bàn huyện phát triển tốt, đạt năng suất bình quân từ 30 - 35 tấn/hécta, chất lượng trái ngon và được thị trường biết tiếng vì nhiều năm luôn đạt giải nhất trong hội thi trái cây ngon tổ chức hàng năm tại Lễ hội trái cây Nam bộ (Khu du lịch Suối Tiên, TP.Hồ Chí Minh).

18/06/2015
Xoài Úc và rong nho Khánh Hòa được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014 Xoài Úc và rong nho Khánh Hòa được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014

Vừa qua, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Lễ tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014”. Trong 145 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014 được tôn vinh, Khánh Hòa có 02 sản phẩm là: xoài Úc và rong nho.

18/06/2015