Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trên 3.000 Tấn Ngao Trắng Bến Tre Chưa Có Đầu Ra, Nông Dân Lo Lắng Ở Nga Sơn (Thanh Hóa):

Trên 3.000 Tấn Ngao Trắng Bến Tre Chưa Có Đầu Ra, Nông Dân Lo Lắng Ở Nga Sơn (Thanh Hóa):
Ngày đăng: 27/04/2013

Trung tuần tháng 4-2013, chúng tôi có mặt tại vùng bãi bồi ven biển huyện Nga Sơn, anh Trần Văn Đạo, xóm 5, xã Nga Liên (chủ đồng ngao 30 ha) và nhiều nông dân nuôi ngao trong vùng, cho biết: hiện nay đang vào mùa thu hoạch ngao thương phẩm, thời điểm này các năm trước giá ngao đạt từ 23 đến 25.000 đồng/1 kg, nay giảm xuống còn 11.000 đồng/1kg (tại bãi).

Trước đây, mỗi tháng gia đình thu hoạch, xuất bán cho tư thương hàng chục tấn ngao, nay chỉ bán lẻ được một vài tấn. Từ đầu năm 2013 đến nay, ngao không những rớt giá mạnh mà còn tồn bãi với sản lượng lớn. Tiền mua giống, đầu tư cải tạo do vùng bãi triều của huyện sâu, dốc và lầy bùn, nay lại thêm tiền thuê người trông coi bãi ngao lên đến hơn 200 triệu đồng/1 ha, hàng chục hộ nuôi ngao của huyện Nga Sơn đang lo lắng vì chưa thu hồi được vốn đầu tư.

Trao đổi với đồng chí Mai Xuân Tạc, chuyên viên Phòng Nông nghiệp huyện Nga Sơn, chúng tôi được biết, huyện đã quy hoạch vùng bãi triều ven biển 700 ha nuôi ngao. Hiện các hộ dân trong huyện, chủ yếu ở các xã như Nga Liên, Nga Tiến đã nuôi với diện tích 400 ha. Các năm trước đây, khi bà con thu hoạch ngao, nhiều thương lái về tận bãi thu mua, vận chuyển bằng ô tô với số lượng lớn phục vụ xuất khẩu.

Thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán ngao thương phẩm luôn ở mức cao, sau khi trừ mọi chi phí, nhiều hộ nuôi ngao có lãi từ 150 đến 200 triệu đồng/1 ha/năm. Từ cuối năm 2012 đến nay, thị trường tiêu thụ ngao Trung Quốc đột ngột đóng cửa, thương lái không thu mua ngao số lượng lớn, bà con chủ yếu tiêu thụ lẻ. Hiện tại, trên 3.000 tấn ngao thương phẩm của nông dân trong huyện quá lứa tồn đọng trong các bãi nuôi chưa có đầu ra, nhiều hộ dân phải thêm chi phí trông coi, chậm thu hồi vốn, nên chưa đầu tư thả giống vụ mới.


Có thể bạn quan tâm

Thử Nghiệm Giống Lúa Chịu Phèn ĐTM 126 Cho Vùng Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp) Thử Nghiệm Giống Lúa Chịu Phèn ĐTM 126 Cho Vùng Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp)

Tại hội thảo, nông dân đã trao đổi, học tập kinh nghiệm sản xuất với các hộ trong mô hình, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Đồng Tháp Mười về kỹ thuật canh tác, thị trường tiêu thụ của giống lúa ĐTM 126 để yên tâm ứng dụng và sản xuất loại giống triển vọng này trong những vụ tiếp theo.

15/01/2015
Ứng Phó Với Rét Đậm, Rét Hại Nông Dân Chủ Động Giữ Nhịp Sản Xuất Ứng Phó Với Rét Đậm, Rét Hại Nông Dân Chủ Động Giữ Nhịp Sản Xuất

Trong những ngày gần đây, nhiệt độ trung bình trên địa bàn thành phố ở mức 13 - 15 độ C. Dự báo, những ngày tới, nhiệt độ có thể xuống thấp hơn và trong tháng 1 sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Nông dân Hải Phòng đang chủ động sản xuất, ứng phó với rét đậm, rét hại.

15/01/2015
Vùng Quê Của Lá Dong Vùng Quê Của Lá Dong

Xóm Thái Bình của thôn Hữu Ái, xã Giang Sơn (Gia Bình - Bắc Ninh) có 287 hộ gia đình sinh sống thì 100% số hộ đều có diện tích trồng lá dong. Hàng năm ngoài trồng lúa, việc trồng và bán lá Dong cũng giúp cho các hộ dân trong xóm có một nguồn thu nhập đáng kể.

15/01/2015
Đà Lạt Trồng Khoai Tây Lãi 100 Triệu Đồng/ha Đà Lạt Trồng Khoai Tây Lãi 100 Triệu Đồng/ha

Ngày 7/1, nhiều nhà vườn tại Đà Lạt cho biết, thương lái đang thu mua khoai tây ở vườn với giá là 11.000đ/kg, ở giá này người trồng thu về khoảng 100 triệu đồng/ha tiền lãi sau hơn 3 tháng gieo trồng.

15/01/2015
Hiệu Quả Từ Cây Bí Đỏ Đồng Tiền Hiệu Quả Từ Cây Bí Đỏ Đồng Tiền

Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm, với mục tiêu nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, một vài năm trở lại đây, thành phố Yên Bái đã đưa nhiều giống cây trồng mới vào sản xuất, trong đó có cây bí hạt đậu lai F1-868 hay còn gọi là bí đỏ đồng tiền vàng.

15/01/2015