Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trên 2.300ha Tôm Tại Sóc Trăng Thiệt Hại Do Nắng Nóng

Trên 2.300ha Tôm Tại Sóc Trăng Thiệt Hại Do Nắng Nóng
Ngày đăng: 26/03/2014

Trong đó, diện tích tôm thẻ thiệt hại là trên 2.200ha, chiếm 25% diện tích thả nuôi, tăng 22% so với cùng thời điểm năm 2013.

Diện tích tôm thiệt hại nặng tập trung chủ yếu ở các địa phương như thị xã Vĩnh Châu (1.650ha), Mỹ Xuyên (trên 500ha), huyện Trần Đề (130ha).

Nguyên nhân tôm chết được các ngành chức năng cho rằng do thời tiết đang trong kỳ cao điểm nắng nóng của mùa khô, môi trường nước ao nuôi biến động, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm với biên độ lớn đã ảnh hưởng đến tôm nuôi và gây tôm chết do xuất hiện hội chứng hoại tử gan tụy cấp.

Để tránh lây lan dịch bệnh tôm trên diện rộng, giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi tôm, ngành nông nghiệp Sóc Trăng và các địa phương đã yêu cầu người nuôi tôm tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ, theo dõi và thả tôm theo khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật ở cơ sở, chỉ thả tôm khi độ mặn, độ kiềm cho phép, đồng thời lựa chọn kỹ nguồn giống có kiểm dịch mới mua thả.

Ngành nông nghiệp Sóc Trăng cũng khuyến cáo các vùng nuôi tôm nước lợ trong tỉnh không nên thả giống để tránh thiệt hại mà tập trung vào khâu xử lý ao nuôi, thận trọng hơn trong chọn giống để hạn chế thấp nhất rủi ro cho vụ nuôi năm 2014.

Vụ tôm năm nay, tỉnh Sóc Trăng dự kiến nuôi thả 47.000ha, đến thời điểm này, tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi được trên 7.500ha tôm nước lợ, trong đó có tới hơn 6.600ha là tôm thẻ chân trắng, còn lại là tôm sú.

Mặc dù diện tích tôm thiệt hại đang có chiều hướng gia tăng nhưng do giá tôm đang ở mức cao gần gấp rưỡi so với cùng kỳ năm trước, nhất là với loại tôm thẻ, thời gian nuôi ngắn hơn tôm sú nhiều nên người dân Sóc Trăng vẫn đang tiếp tục cải tạo ao vuông để thả nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Vườn vú sữa tím than độc nhất miền Tây Vườn vú sữa tím than độc nhất miền Tây

Hiện nay, các loại vú sữa tím có trên thị trường thường chỉ có màu tím nhạt, vị ngọt thơm, ít hạt. Thế nhưng, một nông dân ở khu vực Bình Thường B (phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ) trồng được một loại vú sữa tím than có nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

13/11/2015
Vì sao nhiều thị trường ngán gạo Việt Nam Vì sao nhiều thị trường ngán gạo Việt Nam

“Điểm yếu lớn nhất của lúa gạo Việt Nam là mạnh ai nấy sản xuất, thương lái sau đó thu gom lúa, gạo từ nhiều ruộng khác nhau bán lại cho doanh nghiệp (DN).

13/11/2015
Tạm ngừng nhập lúa mì từ Ucraina vì mọt thóc Tạm ngừng nhập lúa mì từ Ucraina vì mọt thóc

Ngày 12/11, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã ký quyết định ngừng nhập lúa mì từ Ucraina do bị nhiễm mọt thóc, là đối tượng kiểm dịch nguy hiểm. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày, kể từ ngày ký.

13/11/2015
Gạo và thủy sản Việt Nam cần làm gì để đón cơ hội từ TPP Gạo và thủy sản Việt Nam cần làm gì để đón cơ hội từ TPP

Ngành thủy sản và gạo nếu được cơ cấu lại sản xuất theo chuỗi chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có thương hiệu thì cơ hội tốt khi xuất khẩu.

13/11/2015
Đề xuất tiêu hủy đàn heo dùng chất cấm Đề xuất tiêu hủy đàn heo dùng chất cấm

Không chỉ thương lái, nhân viên tiếp thị của một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng bán thêm chất cấm cho người chăn nuôi để kiếm lời bất chính.

13/11/2015