Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trên 100 Héc Ta Đất Lúa Chuyển Sang Ươm Cá Tra Giống Ở Tiền Giang

Trên 100 Héc Ta Đất Lúa Chuyển Sang Ươm Cá Tra Giống Ở Tiền Giang
Ngày đăng: 13/04/2012

Trong 3 tháng đầu năm nay, đã có trên 100 héc ta đất lúa ở các xã Phú Cường, Thạnh Lộc, Mỹ Thành Nam… của huyện Cai Lậy được bà con nông dân chuyển sang ươm cá tra giống, đó là thông tin được ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang cho biết tại buổi hợp báo về tình hình kinh tế - xã hội quí 1 vào chiều 11/4 tại Tiền Giang.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm nay diện tích ươm cá tra giống của huyện Cai Lậy, Tiền Giang đã nhanh chóng tăng lên 100 héc ta. Trong ảnh là máy đào ao Kobelco đang đào ao cho ông Sáu Khởi, ấp 3, xã Thạnh Lộc, Cai Lậy - Ảnh: Trung Chánh

Theo ông Hóa, trong những tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012, do ảnh hưởng của lũ lụt và không khí lạnh đã làm sản lượng cá tra giống sụt giảm mạnh, kéo giá tăng cao. Bên cạnh đó, một số hộ ươm cá tra giống tại huyện Cai Lậy thắng đậm nên bà con đã chạy theo phong trào, ồ ạt đào ao thả nuôi.

“Việc bà con nông dân ồ ạt đào ao ươm cá tra giống chẳng những không phù hợp với qui hoạch sản xuất nông nghiệp của huyện mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến thu nhập của bà con vì đầu ra sản phẩm chưa được bền vững” - ông Hóa nói.

Theo Bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, địa phương cần rà soát lại tình hình này, tuyệt đối không được để bà con chạy theo phong trào, nhất thiết phải có biện pháp xử lý theo hướng quy hoạch vùng nào được nuôi, không được nuôi. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp hỗ trợ nông dân về kỹ thuật, đầu ra nhằm kém giảm rủi ro xuống mức thấp nhất. 

Có thể bạn quan tâm

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi hiệu quả thiết thực Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi hiệu quả thiết thực

Ban chỉ đạo Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào này giai đoạn 2012-2015 với sự tham gia của hơn 150 đại biểu nông dân của tỉnh, nhằm biểu dương những thành tích xuất sắc của phong trào trong thời gian qua.

12/10/2015
Vui vụ cá chính, lo vụ cá bắc Vui vụ cá chính, lo vụ cá bắc

Kết thúc vụ cá chính (từ 1.4 đến 30.9), ngư dân trong tỉnh phấn khởi vì sản lượng đánh bắt cũng như giá bán tăng cao. Niềm vui "trúng mùa, được giá" là động lực để ngư dân trong tỉnh tiếp tục vươn khơi.

12/10/2015
Hỗ trợ phát triển sản xuất nơi phát huy hiệu quả, chỗ còn lúng túng Hỗ trợ phát triển sản xuất nơi phát huy hiệu quả, chỗ còn lúng túng

Hỗ trợ phát triển sản xuất là một trong những hợp phần quan trọng của Chương trình 135 trong việc nâng cao mức sống, giúp các hộ nghèo, cận nghèo các vùng đặc biệt khó khăn thoát nghèo bền vững.

12/10/2015
HDBank Quảng Ngãi triển khai gói cho vay sản xuất nông nghiệp HDBank Quảng Ngãi triển khai gói cho vay sản xuất nông nghiệp

Sáng 8.10, tại UBND xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa), Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh- Chi nhánh Quảng Ngãi (HDBank) đã tổ chức hội thảo khách hàng về triển khai gói tín dụng cho vay sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

12/10/2015
Gia cố tàu bọc vỏ thép được vay 70% tổng giá trị nâng cấp Gia cố tàu bọc vỏ thép được vay 70% tổng giá trị nâng cấp

Đây là một trong những nội dung mới tại Nghị định 89/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản vừa được Chính phủ ban hành.

12/10/2015