Trên 1.900 Tấn Lúa Giống Được Bảo Quản Bằng Túi Yếm Khí

Cuối tuần qua, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang tổ chức nghiệm thu kết quả dự án: “Bảo quản lúa giống bằng túi yếm khí” do thạc sĩ Nguyễn Văn Ngẫu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh làm Chủ nhiệm.
Sau 4 năm triển khai thực hiện, dự án đã cung cấp được 49.000 túi yếm khí cho các cơ sở sản xuất lúa giống và nông dân trên địa bàn tỉnh, trong đó, Trung tâm Giống của tỉnh chiếm trên 50% số lượng.
Qua đó bảo quản được 1.960 tấn lúa để làm giống trong mô hình của dự án, với tỷ lệ nẩy mầm đạt trên 80% sau thời gian 9 tháng tồn trữ, đảm bảo theo tiêu chuẩn lúa làm giống của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp nông dân tiết kiệm được 1.300 tấn lúa giống, trị giá trên 8 tỉ đồng.
Ngoài ra, dự án còn tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật tồn trữ lúa giống bằng túi yếm khí cho 470 cán bộ cơ sở và nông dân, đồng thời tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm tồn trữ lúa giống bằng túi yếm khí cho 109 cán bộ cơ sở và nông dân.
Dự án được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh thống nhất xếp loại B.
Có thể bạn quan tâm

Theo Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản tỉnh Trà Vinh cho biết: Qua phân tích 6 mẫu bệnh phẩm thu tại xã Mỹ Long Nam, Hiệp Mỹ Đông (Cầu Ngang) và xã Hiệp Thạnh (Duyên Hải) trên tôm thẻ chân trắng có 5 mẫu dương tính với virus đốm trắng.

Những năm qua, với lợi thế về tiềm năng kinh tế biển, hệ thống sông ngòi chằng chịt, Bình Đại (Bến Tre) phát triển ngành kinh tế mũi nhọn nuôi trồng thủy sản.

Vụ đông xuân 2013-2014, nhiều hộ nông dân ở Kiên Giang đã mua cặp thuốc “9 trong 1” của Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng (Công ty Lúa Vàng) về phun cho lúa, nhưng sau khi phun, lúa cứ lụi dần và không thể trổ bông…

Từ đầu tháng 3/2014 cho đến nay, vùng biển xã Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn, Bình Định) xuất hiện rất nhiều tôm hùm giống, ngư dân trong xã vui mừng vì “trúng biển”.

Ngày 19/2, phát biểu tại buổi việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, ông Ng Teck Hean, Đại sứ Cộng hòa Singapore tại Việt Nam cho rằng hai lĩnh vực mà Singapore có thể hợp tác ngay với Bến Tre là đào tạo nguồn nhân lực và nhập khẩu nông- thủy-hải sản.