Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trễ Vụ Hè Thu Và Áp Lực Sâu Bệnh Trên Lúa Ở Bình Thuận

Trễ Vụ Hè Thu Và Áp Lực Sâu Bệnh Trên Lúa Ở Bình Thuận
Ngày đăng: 29/05/2013

Thời gian qua, do hạn hán kéo dài, dẫn đến thiếu nước sinh hoạt và sản xuất hè thu tại một số địa phương ở Bình Thuận. Đây cũng chính là nguyên do dẫn đến việc trễ thời vụ xuống giống, gây áp lực về tình hình sâu bệnh trên cây trồng gia tăng.

Theo hướng Bắc, chúng tôi có dịp đi dọc theo tuyến quốc lộ 1A để tận mắt chứng kiến màu xanh từ lớp mạ non, thay thế dần cho từng cánh đồng khô cằn của một tháng trước đó ở huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong. Nhiều chân ruộng đã được phủ khắp nước tưới, từng chiếc máy cày đang chạy hết công suất. Còn người nông dân tay cầm cuốc dọn cỏ, đắp bờ, khẩn trương xuống giống vụ hè thu 2013.

Mặc dù so với khung thời vụ sản xuất mà Sở Nông nghiệp & PTNT đã đề ra, tiến độ gieo trồng lúa của nông dân trong tỉnh bị trễ khoảng 1 tháng do nắng hạn (kế hoạch tập trung sản xuất trong tháng 4/2013). Nhưng nhờ những ngày gần đây, một số địa phương trong tỉnh đã kịp đón nhận từng cơn mưa đầu mùa, góp phần xoa dịu cho các cánh đồng trơ đất vì hạn hán thời gian trước đó.

Ông Phạm Hữu Thủ - Trưởng Phòng Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp & PTNT) cho biết, đến thời điểm giữa tháng 5/2013, toàn tỉnh đã xuống giống được hơn 15.000 ha lúa/37.000 ha kế hoạch vụ. Trong đó, một số địa phương đã sản xuất diện tích khá lớn như Tánh Linh 5.285 ha, Đức Linh 3.600 ha, Hàm Thuận Bắc 3.000 ha và Bắc Bình 2.650 ha. Phấn đấu đến cuối tháng 5/2013 toàn tỉnh sẽ xuống giống được khoảng 2/3 diện tích và đến cuối tháng 6 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, từ lý do trễ khung thời vụ, đã kéo theo nhiều khó khăn gặp phải trong quá trình sản xuất lúa. Theo kỹ sư Trần Minh Tân - Chi cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh (BVTV), đáng chú ý nhất hiện nay là nguy cơ xuất hiện các loại sâu bệnh trên lúa rất cao. Cụ thể, hiện ở một số cánh đồng đang xuất hiện rầy nâu tuổi 4 – 5 ở mật số thấp. Ngoài ra, bệnh đạo ôn lá gây hại trên lúa hè thu, giai đoạn đẻ nhánh - đòng.

Diện tích nhiễm 67 ha phân bố ở huyện Tánh Linh và Hàm Thuận Bắc. Kỹ sư Trần Minh Tân cho biết thêm: Từ việc trễ thời vụ sản xuất hè thu sẽ kéo theo trễ vụ đông xuân. Đồng thời, tăng nguy cơ xuất hiện nhiều sâu bệnh ở cuối vụ hè thu như rầy nâu, sâu cuốn lá, đạo ôn cổ bông. Bên cạnh đó, lúa sẽ làm đòng, trổ vào mùa mưa nên dễ bị đổ ngã, lem lép hạt. Mặt khác, khi thu hoạch lúa nếu gặp mưa thì tỷ lệ nảy mầm cao, gây thất thoát và ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản...

Trước những khó khăn đó, Chi cục BVTV khuyến cáo, các địa phương cần thăm đồng thường xuyên, kiểm tra kỹ ruộng lúa, khi phát hiện những khu vực có mật độ rầy trên dưới 3 con/tép, nên xử lý bằng thuốc đặc hiệu. Đặc biệt chú ý không sử dụng các nhóm thuốc gây tái phát rầy cuối vụ theo hướng dẫn của Chi cục BVTV. Cũng theo chỉ đạo của Chi cục BVTV tỉnh, khi phát hiện có bệnh đạo ôn lá, cần ngừng bón đạm.

Đồng thời không để ruộng khô nước và tích cực phun thuốc trừ bệnh. Song song các biện pháp đối phó với sâu bệnh trên lúa, để tăng hiệu quả sản xuất vụ hè thu 2013, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương phải chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, đất đai và căn cứ tình hình thời tiết, nguồn nước sản xuất. Ngoài ra, chủ động các phương án đối phó với thời tiết bất lợi, khoanh vùng sản xuất, xuống giống đồng loạt, tập trung theo từng vùng; gieo trồng tập trung, đúng mật độ, kiên quyết không để trên cùng một cánh đồng có nhiều trà lúa.

Khuyến cáo nông dân sử dụng giống nguyên chủng hoặc xác nhận, giống kháng rầy để gieo trồng. Mặt khác, đẩy mạnh việc ứng dụng phương pháp sạ hàng với lượng giống gieo từ 100 - 120 kg/ha, nếu sạ lan (gieo thẳng) thì không vượt quá 150 kg/ha. Lưu ý phải theo dõi diễn biến rầy nâu di trú, số lượng rầy vào đèn tại địa phương...


Có thể bạn quan tâm

Lên Núi Trồng Rừng, Nuôi Bò Mà Thành Triệu Phú Lên Núi Trồng Rừng, Nuôi Bò Mà Thành Triệu Phú

Mang quyết tâm đổi đời lên quê hương mới, vợ chồng trẻ dựng tạm căn lều nhỏ, ngày đêm chịu khó khai hoang đất đồi trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc. “Ngày đó vùng này hoang vu lắm, có đêm nằm ngủ trong lều, thú dữ cứ gầm rú bên ngoài sợ đến kinh hoàng. Bữa ăn thì chỉ toàn rau rừng, lâu lâu đi chặt bó củi về miền xuôi bán mới mua được miếng thịt cải thiện bữa ăn”– anh Tánh nhớ lại tháng ngày cơ cực.

24/11/2014
Ðất Trống, Đồi Trọc Đã Xanh Rừng Ðất Trống, Đồi Trọc Đã Xanh Rừng

Những năm qua, tỉnh Quảng Trị triển khai tốt công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Phong trào trồng rừng đã tạo ra sức sống mới cho nhiều vùng đất trống, đồi núi trọc, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa.

24/11/2014
Võ Nhai Trồng Mới 870 Ha Rừng Võ Nhai Trồng Mới 870 Ha Rừng

Cùng với trồng rừng mới, công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng được huyện quan tâm thực hiện. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn toàn huyện không để xảy ra vụ cháy rừng nào nghiêm trọng nào. UBND huyện cũng đã cấp 12 giấy phép khai thác rừng với tổng khối lượng gần 680m3 gỗ các loại.

24/11/2014
Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Thỏ Newzealand Tại Huyện Hậu Lộc Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Thỏ Newzealand Tại Huyện Hậu Lộc

Mô hình chăn nuôi thỏ Newzealand quy mô nông hộ có nhiều ưu điểm như: tận dụng được tối đa nguồn thức ăn sẵn có là các loại rau, cỏ dại tại địa phương; ít dịch bệnh, quay vòng vốn nhanh. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cho chăn nuôi thỏ không quá tốn kém, phù hợp với quy mô chăn nuôi của đại đa số nông hộ.

24/11/2014
“Thất Bát” Xuất Khẩu Chè Cả Năm “Thất Bát” Xuất Khẩu Chè Cả Năm

Từ đầu năm đến nay, XK chè chưa có tháng nào thực sự “khởi sắc” khi lượng XK thường xuyên giảm, còn giá trị XK có tăng cũng chỉ “nhích” nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến, so với 2013, cả năm 2014 lượng chè XK sẽ sụt giảm tới 10%, trong khi giá trị XK tăng khoảng 6%.

24/11/2014