Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trao tặng 150 tủ thuốc cho ngư dân tỉnh Phú Yên

Trao tặng 150 tủ thuốc cho ngư dân tỉnh Phú Yên
Ngày đăng: 20/04/2015

Mỗi tủ thuốc được trao tặng có trị giá khoảng 2 triệu đồng, với nhiều loại thuốc điều trị các bệnh thường gặp và một số dụng cụ y tế sơ cấp cứu.

Theo PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, món quà tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa hết sức to lớn. Đó là một tủ thuốc gia đình mang trên tàu với đầy đủ loại thuốc điều trị các bệnh thường gặp và một số dụng cụ y tế sơ cấp cứu ban đầu để ngư dân có thể tự chăm sóc sức khỏe khi chưa thể tiếp cận được với các cơ sở y tế.

Để sử dụng hiệu quả, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đề nghị lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Yên thường xuyên kiểm tra các trạm y tế xã việc hướng dẫn bà con ngư dân sử dụng, luân chuyển, bổ sung thuốc theo danh mục ban hành, để bảo đảm mỗi con tàu ra khơi đều mang theo đầy đủ thuốc thiết yếu theo quy định.

Thời gian tới, Chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển” sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động cá nhân, doanh nghiệp trong xã hội đóng góp kinh phí để bảo đảm 100% tàu cá trên cả nước được trang bị tủ thuốc.

Trước đó, tháng 5/2014, tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Y tế đã phát động Chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển”, và trao tặng 300 tủ thuốc, dụng cụ y tế cấp cứu ban đầu cho 300 tàu đánh bắt cá xa bờ của ngư dân huyện đảo Lý Sơn trị giá 600 triệu đồng.

Tháng 7/2014, tại TP Đà Nẵng, Bộ Y tế cũng đã đến tặng 253 tủ thuốc cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc các nghiệp đoàn nghề cá TP Đà Nẵng.

Hiện, cả nước có khoảng 1 triệu lao động làm việc trên khoảng 119.000 tàu cá, trong đó có 28.000 tàu cá hoạt động xa. Các ngư dân đang ngày đêm bám biển sản xuất phải đối mặt với sóng, gió, nhiều tai nạn tiềm ẩn, sự cố về sức khỏe khó cứu chữa kịp thời do xa đất liền.

Trong khi mạng lưới y tế biển đảo hiện chủ yếu do lực lượng quân y đảm nhiệm, lực lượng mỏng, chưa có các đội cơ động cấp cứu vận chuyển chuyên nghiệp, trang thiết bị và thuốc thiết yếu còn hạn chế. Một số bộ, ngành, địa phương chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa của đề án "Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020"; cơ chế chính sách chưa phù hợp; thiếu kinh phí và nhân lực; nhiều địa phương chưa chủ động triển khai…


Có thể bạn quan tâm

Bình Phước Nuôi Ong Mật Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao Bình Phước Nuôi Ong Mật Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Một trong những hộ nuôi ong mật thành công trên địa bàn huyện là là anh Nguyễn Văn Thanh ở xã Tân Tiến. Hiện anh Thanh đang sở hữu khoảng 1.000 thùng ong với 6 năm kinh nghiệm nuôi ong lấy mật và anh là thành viên của hội nuôi ong tại địa phương.

08/12/2014
Mô Hình Vỗ Béo Bò Giúp Nhiều Hộ Dân Sủng Là Tăng Thu Nhập Mô Hình Vỗ Béo Bò Giúp Nhiều Hộ Dân Sủng Là Tăng Thu Nhập

Với đặc điểm của một xã vùng cao có diện tích đất nông nghiệp hạn chế cộng với khí hậu khắc nghiệt khiến việc trồng trọt ở Sủng Là gặp nhiều khó khăn, chỉ đủ ăn. Việc trồng cỏ và nuôi bò được xem là một hướng đi chính có nhiều triển vọng giúp người dân ở đây xóa đói giảm nghèo theo chủ trương của tỉnh.

23/07/2014
Kinh Nghiệm Bảo Vệ Đàn Gia Súc Trong Mùa Đông Ở Quản Bạ (Hà Giang) Kinh Nghiệm Bảo Vệ Đàn Gia Súc Trong Mùa Đông Ở Quản Bạ (Hà Giang)

Mới chớm mùa Đông, nhiều nơi trên địa bàn huyện Quản Bạ có nhiệt độ lạnh về đêm, thường xuyên có sương muối dày đặc vào buổi sáng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất; trong đo, việc bảo vệ đàn trâu, bò luôn là mối quan tâm của đồng bào nơi đây. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, huyện đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc và vật nuôi.

08/12/2014
Tổn Thất Về Giá Trị Cá Ngừ Lên Đến 70% Tổn Thất Về Giá Trị Cá Ngừ Lên Đến 70%

Cụ thể, đa phần cá ngừ đại dương tại các cảng cá ở các tỉnh Nam Trung Bộ bán ra với mức giá chỉ bằng 1/3 so với giá cá bán sang Nhật do không đủ tiêu chuẩn xuất tươi nguyên con. Mỗi năm, sản lượng cá ngừ đại dương khai thác của ngư dân Nam Trung Bộ không dưới 15.000 tấn nhưng chỉ có 20% đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

23/07/2014
Chư Jút, Cựu Chiến Binh Vững Vàng Trên “Mặt Trận” Phát Triển Kinh Tế Chư Jút, Cựu Chiến Binh Vững Vàng Trên “Mặt Trận” Phát Triển Kinh Tế

Nhằm từng bước nâng cao đời sống của các hội viên, chỉ tính riêng trong 5 năm qua, Hội CCB các cấp đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác xóa đói, giảm nghèo, khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 1.000 lượt hội viên.

23/07/2014