Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tranh thủ mùa khô diệt mầm bệnh đốm nâu

Tranh thủ mùa khô diệt mầm bệnh đốm nâu
Ngày đăng: 28/11/2015

Trong đó nhiễm nhẹ còn 4.401 ha, nhiễm trung bình 958 ha và không còn nhiễm bệnh nặng; giảm 1.443 ha so cuối tháng 9, mặc dù đang là thời điểm mùa mưa mầm bệnh dễ tái phát và lây lan nhanh.

Có được kết quả này, phải ghi nhận Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh đã bám sát chỉ đạo các trạm bảo vệ thực vật, phòng nông nghiệp các địa phương và chính quyền cơ sở tích cực kiểm tra, đánh giá, khoanh vùng diện tích nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, khống chế ổ dịch không để lây lan.

Mặt khác, được UBND tỉnh cấp hỗ trợ kinh phí 200 triệu đồng để mở 131 lớp tập huấn, hướng dẫn cách phòng trừ bệnh cho cán bộ, nông dân các xã và cấp phát hàng ngàn cuốn sổ tay cách phòng trừ, quản lý tổng hợp bệnh đốm nâu do Chi cục BVTV xuất bản, đã góp phần đẩy lùi bệnh đốm nâu.

Tuy nhiên nguy cơ mầm bệnh đốm nâu có thể phát sinh bất cứ lúc nào, bởi mầm bệnh tồn lưu khoảng 2 năm ở trong đất, tán cây, xác bả thực vật có trên vườn hoặc trên cành, trái bị bệnh không được tiêu hủy đúng cách.

Nguy hiểm hơn bệnh có thể lây lan qua gió, mưa bão, nước và dụng cụ cắt tỉa… Chi cục trưởng Chi cục BVTV Trần Minh Tiến cho biết:

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long tuy được khống chế và đẩy lùi nhưng nguy cơ quay trở lại là rất lớn bởi các nguyên nhân.

Trước hết vẫn còn một bộ phận nông dân không tập trung, chú ý hủy nguồn bệnh, vệ sinh vườn và cắt bỏ cành hư; tư tưởng trông chờ vào thuốc đặc trị để khỏi tốn công, ngoài ra giá thanh long thấp nên lơ là, chủ quan trong chăm sóc, phòng trừ bệnh.

Bình Thuận chuẩn bị bước vào mùa khô, theo kỹ sư Trần Minh Tiến đây là dịp thuận lợi để tranh thủ diệt mầm bệnh đốm nâu.

Ngoài các biện pháp hóa học loại trừ bệnh, cách phòng trừ tốt nhất là né bệnh không để phát sinh.

Theo giải pháp của đề tài “Sử dụng biện pháp canh tác để né bệnh đốm nâu trong vườn thanh long” đã được tỉnh công nhận, của nhóm tác giả Chi cục BVTV (từ tháng 11 đến tháng 2 dương lịch) hàng năm, các vườn thanh long cần làm vệ sinh vườn, làm sạch cỏ dại, tỉa cành thông thoáng không cho vườn quá rậm rạp, loại bỏ những cành, quả bị bệnh.

Những cành, quả bị bệnh cần thu gom, tiêu hủy bằng chế phẩm Bio - ADB để diệt trừ mầm bệnh.

Tiếp đến bón phân chuồng ủ hoai hoặc phân hữu cơ kết hợp với phân bón có chứa hàm lượng đạm và lân theo tỷ lệ 3 đạm, 2 lân, 1 kali để kích thích cây ra chồi;

Tăng cường bón thêm phân bón vi lượng có chứa hàm lượng Mg, Ca, Si, Zn để cành non tăng sức chống chịu nắng và bệnh.

Cần lưu ý, tốt nhất 1 năm nên lấy chồi 2 lần, một lứa đầu mùa khô và một lứa giữa mùa khô.

Thực hiện không tưới nước vào buổi chiều và ban đêm để tránh tạo ẩm độ cao dễ cho bệnh phát triển.

Không tưới phun lên tán cây, đặc biệt là dùng bét xoay trên đầu trụ vào chiều tối.

Để phòng bệnh hiệu quả, nông dân cần nghiên cứu, ứng dụng 2 cuốn sổ tay hướng dẫn kỹ thuật quản lý tổng hợp và phòng bệnh đốm nâu của Chi cục BVTV vừa phát hành.


Có thể bạn quan tâm

Những Nông Dân “Kiểu Mới” Những Nông Dân “Kiểu Mới”

Không chỉ được hưởng lợi nhờ dịch vụ đầu vào sản xuất lúa có giá ưu đãi, hằng năm các “cổ đông nông dân” còn được chia cổ tức khá cao do hoạt động kinh doanh của HTX đạt lợi nhuận tốt.

27/11/2014
Hai Chiến Lược Nâng Tầm Gạo Việt Hai Chiến Lược Nâng Tầm Gạo Việt

Thời điểm hiện nay vấn đề an ninh lương thực không còn cấp bách nên việc sản xuất lúa gạo cần chú trọng hơn đến chất lượng. Ngành lúa gạo ĐBCSL nói riêng và cả nước nói chung cần có những giải pháp thay đổi năng động và hiệu quả hơn.

26/06/2014
Cà Phê Thế Giới Thiếu Hụt Nghiêm Trọng Nhất Trong 9 Năm Cà Phê Thế Giới Thiếu Hụt Nghiêm Trọng Nhất Trong 9 Năm

Trong báo cáo quý gần nhất về tương quan cung - cầu cà phê toàn cầu, Volcafe cho biết sản lượng robusta vụ mùa 2014 - 2015 có thể giảm 4,5% so với năm trước, còn 66,3 triệu bao. Trong khi đó lượng tiêu thụ vẫn tăng đều đặn qua các năm, và có thể tăng 2,8% lên 69,3 triệu bao trong năm nay.

27/11/2014
​Nông Sản Đà Lạt Tăng Giá ​Nông Sản Đà Lạt Tăng Giá

Bà Ngô Hoài Nam, trưởng phòng kinh tế - huấn luyện (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng), cho biết sau mùa mưa, nhiều loại nông sản không được canh tác trong nhà kính bị hư hại, năng suất sụt giảm nghiêm trọng khiến lượng hàng lưu thông trên thị trường bị thiếu hụt, đẩy giá tăng cao.

27/11/2014
Tái Cấu Trúc Ngành Lúa Gạo Theo Hướng Nâng Cao Khả Năng Cạnh Tranh Tái Cấu Trúc Ngành Lúa Gạo Theo Hướng Nâng Cao Khả Năng Cạnh Tranh

Thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Viện nghiên cứu lúa quốc tế triển khai các nghiên cứu và và tham vấn hỗ trợ kỹ thuật của Viện đối với các lĩnh vực của ngành lúa gạo như: Giống, công nghệ sinh học, sản xuất bền vững và chính sách nhằm giúp cải thiện ngành lúa gạo Việt Nam, nâng cao thu nhập của nông dân.

27/11/2014