Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trang Trại Tiền Tỷ Trên Cát Trắng

Trang Trại Tiền Tỷ Trên Cát Trắng
Ngày đăng: 29/06/2012

Chị Bòng cho biết, thu nhập hàng năm của gia đình chị sau khi trừ chi phí vẫn còn 800 triệu đồng...Là người tiên phong trong việc chuyển đổi mô hình sinh kế mới của người dân vùng cát trắng xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế, chị Hồ Thị Bòng, thôn Đông Hải, xã Quảng Ngạn đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, chị Bòng kể: Vợ chồng chị cùng làm y tá tại Trạm y tế xã, cuộc sống khó khăn hơn khi các con chị lần lượt ra đời. Sau một lần đi tham quan ở miền Nam thấy mô hình nuôi ba ba ở đó rất thành công, chị bàn với chồng xin thôi việc ở trạm y tế để nuôi ba ba.

Chị lập dự án xây dựng trang trại và xin UBND xã cấp 1,5ha đất cát trắng. Đầu năm 2005, tiền tích lũy của gia đình và vay mượn bạn bè, người thân, chị đầu tư 500 triệu đồng xây 3 hồ cá, thả nuôi 3.000 cá giống các loại, 1 hồ nuôi ếch 200 con, 4 hồ nuôi 900 con ba ba giống Thái Lan. Sau hơn 1 năm, chị không những thu hồi vốn mà còn lãi gần 100 triệu đồng. Có tiền, chị xây 300m2 chuồng trại nuôi 20 con heo nái và 100 heo thịt.

Hiện, chị đang nuôi 2.000 con ba ba giống 5.000 con ba ba thịt, 100 heo thịt, 20 con heo nái và 20 con heo sữa, 1 hồ cá. Theo chị Bòng, nhu cầu ba ba của thị trường trong nước vẫn rất lớn và cho"siêu lợi nhuận".

Nơi nuôi heo chị chia thành từng khu vực riêng như heo sinh sản, heo cai sữa, heo thịt và cách ly phòng khi có heo bệnh. Tại khu nuôi heo thịt có 10 ô chuồng và duy trì khoảng 100 heo thịt, khu heo sinh sản duy trì thường xuyên 20-30 heo sinh sản, khu tách heo sữa duy trì 30-40 con.

Chị Bòng cho biết, thu nhập hàng năm của gia đình chị sau khi trừ chi phí vẫn còn 800 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, kế hoạch sắp tới chị xây thêm 2 bể mở rộng diện tích mặt nước để nuôi 5.000 con ba ba thương phẩm.

Ông Ngô Thanh Thơ-Chủ tịch Hội ND xã Quảng Ngạn cho biết: "Chị Bòng là người khởi xướng mô hình nuôi ba ba đầu tiên của xã. Nhiều ND ở thôn Đông Hải làm theo chị Bòng không chỉ thoát nghèo mà đã có của ăn của để.

Có thể bạn quan tâm

Gỡ khó cho vùng chuyên canh tôm càng xanh Gỡ khó cho vùng chuyên canh tôm càng xanh

Nếu giai đoạn năm 2010 - 2011 được xem là thời kỳ “hoàng kim” của vùng chuyên canh tôm càng xanh huyện Tam Nông (Đồng Tháp) thì năm 2015 được đánh giá là giai đoạn khó khăn đối với người nuôi tôm càng xanh.

10/11/2015
Trung Quốc có xu hướng tăng nhập khẩu tôm Trung Quốc có xu hướng tăng nhập khẩu tôm

Bảy tháng đầu năm 2015, XK tôm của Trung Quốc đạt 979,5 triệu USD, giảm 21,6% so với cùng kỳ năm 2014.

10/11/2015
Trang trại gà Huỳnh Thương Trang trại gà Huỳnh Thương

Anh Huỳnh Thương, ấp 4, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau là người khởi xướng mô hình chăn nuôi gà nòi Bến Tre. Chỉ sau thời gian chưa đầy 2 năm, từ nuôi thử nghiệm với số lượng 200 con ban đầu, nay trở thành trang trại với trên 5.000 con.

10/11/2015
Giá gà thịt và gà giống giảm mạnh Giá gà thịt và gà giống giảm mạnh

Khoảng một tháng trở lại đây, giá gà thịt, gà giống trên địa bàn tỉnh Bình Định giảm mạnh, sức tiêu thụ thịt gà thấp.

10/11/2015
Gặp khó do không đánh giá được thị trường Gặp khó do không đánh giá được thị trường

Nếu trước đây đi thăm các trang trại nuôi đà điểu, chúng tôi cảm nhận được kỳ vọng và niềm hân hoan của người dân khi thử sức với mô hình mới, vật nuôi mới, thì giờ đây bà con lại muốn bán thốc, bán tháo vì càng nuôi càng lỗ.

10/11/2015