Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trăn trở đầu ra cho cây ấu tẩu ở Cao Mã Pờ

Trăn trở đầu ra cho cây ấu tẩu ở Cao Mã Pờ
Ngày đăng: 08/08/2015

Ấu tẩu là loại cây không hề xa lạ đối với người dân, từ lâu trong dân gian đã có các bài thuốc ngâm củ ấu tẩu với rượu có tác dụng chữa trị các chứng phong, tê chân, tay, xương, khớp; hay được chế biến thành món cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Đến thăm hộ anh Vương Minh Cường ở thôn Vàng Chá Phìn, được anh chia sẻ về cách trồng cây ấu tẩu: “Nhà tôi đã trồng  u tẩu từ lâu lắm rồi và hầu như nhà nào trong thôn cũng có một mảnh vườn trồng ấu tẩu dùng để làm thuốc hoặc là nguyên liệu nấu ăn. Ấu tẩu được trồng bắt đầu từ tháng 12 (âm lịch) đến tầm tháng 7 năm sau là cho thu hoạch. Khoảng 3 – 4 năm trở lại đây, thị trường trong tỉnh có nhu cầu nên tôi còn mang ấu tẩu đi bán, được khoảng 40 – 50 nghìn/kg tùy thuộc vào chất lượng củ”.

Tìm đến vườn trồng ấu tẩu có diện tích tương đối lớn của anh Dương Văn Pao ở thôn Chỉn Chu Lìn, phải leo hơn 1 km nữa lên vùng núi đá cao vì loại cây này thích hợp trồng ở hốc đá. Anh Pao cho biết: “Hàng năm nhà tôi đều trồng từ 70 – 80 kg giống ấu tẩu cho một vụ; trồng rải rác ở các khoảnh nương khác nhau thay thế cây ngô từ 7 – 8 năm nay rồi, giá bán trung bình là 40 – 50 nghìn đồng/kg. Do đất đai ở đây phù hợp nên trồng ấu tẩu không mất nhiều công chăm sóc như trồng ngô. Chỉ mất công làm tơi xốp đất đầu vụ, bón một đợt phân xong là chờ thu hoạch”. Đổ quẩy tấu củ ấu tẩu mới thu hoạch về, anh Pao nói thêm về sự khác biệt của củ ấu tẩu ở Cao Mã Pờ: “Ở Quản Bạ cũng có mấy xã trồng được ấu tẩu, nhưng củ không bở và ngọt bùi như ở đây”.

Là loại cây dược liệu có giá trị cao, dễ trồng, song chính quyền địa phương đang rất trăn trở về việc tìm đầu ra cho cây ấu tẩu. Chủ tịch UBND xã Cao Mã Pờ, Viên Quang Chương, chia sẻ: “Năm nay xã giao cho các thôn trồng khoảng 20 ha ấu tẩu, trong đó tập trung nhiều ở 3 thôn: Thèn Ván, Vàng Chá Phìn, Chỉn Chu Lìn. Trước đây, nhận thấy ấu tẩu là loại cây có giá trị cao, phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở địa phương, xã đã từng trồng mô hình thử nghiệm, cây cho năng suất ước đạt 6 tấn/ha, có giá trị gấp khoảng 4 – 5 lần so với trồng ngô. Dù vậy, xã cũng chưa khuyến kích người dân trồng cây ấu tẩu rộng rãi bởi chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm. Mặc dù đã liên hệ với một số doanh nghiệp, về tỉnh Hòa Bình để tìm đầu ra, cũng từng liên hệ với Công ty Nam Dược đến tham quan nhưng đến nay chưa có nơi nào trả lời về việc hợp tác. Khó khăn nữa, đây là loại cây có độc tính cao nên nhiều người còn e ngại, không biết dùng, vì vậy việc trồng và bán phần lớn là phụ thuộc vào người dân tự đi tìm thị trường là chính. Xã rất mong có doanh nghiệp, tổ chức tới nghiên cứu về công dụng của cây ấu tẩu để làm ra sản phẩm hoặc có khuyến cáo cụ thể cho người dùng yên tâm”.

Với lợi thế vốn có, việc phát triển cây ấu tẩu không khó song trăn trở về đầu ra, tìm cách liên kết để làm ra sản phẩm có giá trị vẫn là một bài toán khó đối với xã vùng cao này. Mong rằng các ngành chức năng cùng vào cuộc tìm cách phát triển những tiềm năng lợi thế của địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Trồng Cây Tầm Vông Hiệu Quả Kinh Tế Từ Trồng Cây Tầm Vông

Khánh Hòa là tỉnh phát triển mạnh ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, xuất khẩu các mặt hàng mỹ nghệ mây tre nứa. Đây là ngành nghề có nhu cầu lớn về nguyên liệu đan lát. Tuy nhiên, việc đáp ứng nguồn nguyên liệu tại chỗ hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Phát triển được vùng trồng nguyên liệu, không chỉ giải quyết được nhu cầu của ngành nghề sản xuất mặt hàng xuất khẩu, mà còn là mô hình kinh tế hiệu quả cho nông dân.

08/04/2014
Dịch Bệnh Thủy Sản Vì Sao Bùng Phát Mạnh? Dịch Bệnh Thủy Sản Vì Sao Bùng Phát Mạnh?

Trong 6 tháng đầu năm nay, dịch bệnh bùng phát mạnh tại các khu vực nuôi thủy sản, gây thiệt hại nặng nề cho người dân, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp xử lý.

31/07/2014
Doanh Nghiệp Xuất Khẩu Rau Quả Gặp Khó Vì Thiếu Nguyên Liệu Doanh Nghiệp Xuất Khẩu Rau Quả Gặp Khó Vì Thiếu Nguyên Liệu

Theo thông tin từ Sở Công thương Bắc Giang, quý I năm 2014, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả của tỉnh ước đạt gần 1,5 triệu USD, chỉ bằng 4,74% kế hoạch năm.

08/04/2014
Giám Định, Bình Tuyển Giống Gia Súc Góp Phần Nâng Cao Hiệu Quả Chăn Nuôi Giám Định, Bình Tuyển Giống Gia Súc Góp Phần Nâng Cao Hiệu Quả Chăn Nuôi

Ông Nguyễn Đình Tưởng, Trưởng Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và PTNT Hưng Yên) cho biết: Giám định là công việc kiểm tra, xem xét kết quả đạt được về sinh trưởng, ngoại hình, sức sinh sản, sau đó căn cứ vào tiêu chuẩn để xác định con gia súc đó có đạt yêu cầu về phẩm giống hay không.

31/07/2014
Vũng Liêm Phát Triển 100 Ha Ớt Chỉ Thiên Trên Đất Lúa Vũng Liêm Phát Triển 100 Ha Ớt Chỉ Thiên Trên Đất Lúa

Ớt chỉ thiên thích hợp đất lúa trong điều kiện hạn, mặn xâm nhập tại một số xã của huyện như: Trung Thành, Trung Thành Đông, Trung Ngãi, Trung Nghĩa với diện tích khoảng 2.500ha.

08/04/2014