Trạm Khuyến Nông Thị Xã Tân Châu Trình Diễn Mô Hình Nuôi Cá Còm

Sáng ngày 23/10/2014, tại ấp 1, xã Vĩnh Xương. Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu (An Giang) tổ chức trình diễn mô hình “Nuôi cá Còm”, có trên 30 nông dân đến từ các xã trên địa bàn Tân Châu tham dự.
Cá Còm còn gọi là cá Nàng hai, sống ở nước ngọt và lợ, đây là loại cá có chất lượng thịt ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn cao cấp. Hiện tại loài cá này bị khai thác quá mức, đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Tuy nhiên, những năm gần đây có nhiều cơ sở, trung tâm nghiên cứu và sinh sản thành công loài cá còm này và cung cấp giống cho người nuôi, không phải phụ thuộc vào nguồn giống tự nhiên.
Tham quan thực tế tại hộ ông Lâm Vĩnh Gia, ấp 1, xã Vĩnh Xương, người có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi thủy sản, tận dụng 200m2 ao nuôi sẳn có, được sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Trạm khuyến nông thị xã, ông Vĩnh Gia thả nuôi 1.300 con cá còm giống. Sau 5 tháng nuôi thử nghiệm, cá phát triển tốt, ít bệnh, tỉ lệ nuôi sống đạt trên 85%, trọng lượng 200 gram/con, với giá bán cho thương lái hiện nay 62.000đ/kg. Sau khi trừ chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y, ông Lâm Vĩnh Gia thu lãi gần 12 triệu đồng.
Đây là mô hình chăn nuôi mới, phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên ở vùng lũ đầu nguồn Tân Châu. Thông qua mô hình, nhằm giúp cho người chăn nuôi tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân hiện nay.
Có thể bạn quan tâm

Việt Nam - Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1954, đến nay đã có hàng loạt hiệp định thương mại được ký kết và gần đây nhất là ASEAN - Ấn Độ, tránh đánh thuế hai lần. Theo cam kết, từ đầu năm 2014 nhiều mặt hàng Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ sẽ giảm dần và cắt bỏ thuế quan từ 5-50%.

Theo nhận định từ các chuyên gia kinh tế, một trong những lĩnh vực sẽ chịu tác động lớn nhất từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là nông nghiệp. Nông dân Việt Nam phải thích ứng với môi trường cạnh tranh khốc liệt về sản xuất - kinh doanh sản phẩm nông nghiệp.

Vừa qua, đoàn công tác tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Đồng Tháp trên tinh thần hợp tác nông nghiệp giữa hai tỉnh có cùng chung tiềm năng và lợi thế. Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhận định, đây được xem là cơ hội, mở ra những triển vọng mới cho nông nghiệp tỉnh nhà, góp phần để Đề án tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh thành công.

Vừa qua, đoàn công tác tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Đồng Tháp trên tinh thần hợp tác nông nghiệp giữa hai tỉnh có cùng chung tiềm năng và lợi thế. Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhận định, đây được xem là cơ hội, mở ra những triển vọng mới cho nông nghiệp tỉnh nhà, góp phần để Đề án tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh thành công.

Xã Thèn Phàng (Xín Mần) thời gian này được nhuộm một màu vàng xanh no ấm của những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trên khắp các ngọn đồi. Đó là cảm nhận ngập tràn trong chúng tôi khi tìm về vùng quê có đặc sản gạo Già Dui, để cùng bà con thưởng thức bát cơm đầu mùa ngát hương, ngọt bùi như chính mảnh đất và tình người nơi đây.