Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tràm chết bất thường do giống kém chất lượng

Tràm chết bất thường do giống kém chất lượng
Ngày đăng: 13/11/2015

Tràm chết hàng loạt

Để đảm bảo diện tích trồng rừng sau khai thác trên địa bàn xã Nguyễn Phích, UBND xã này đảm nhận luôn việc làm “đại lý” cung cấp giống tràm cho bà con.

Nhưng khi cây tràm giống bị tố kém chất lượng, xã lại đổ lỗi cho dân không thiết tha với việc trồng rừng.

Nhiều diện tích tràm bị thiệt hại nặng.

Tiếp xúc với phóng viên NTNN, người dân xã Nguyễn Phích cho biết, xưa nay UBND xã có quy định:

Hộ dân nhận đất rừng, trước khi khai thác tràm phải đóng cho xã một số tiền tương ứng với diện tích đất rừng của mình (khoảng 1,7 triệu đồng/ha), số tiền này xã sẽ dùng vào việc mua cây tràm giống cung cấp ngược lại cho dân.

Ai muốn khai thác thì phải thực hiện phần “thủ tục” đóng tiền cho xã.

Ông Nguyễn Văn Huốl, ngụ ấp 20, xã Nguyễn Phích cho biết: “Gia đình tôi có hơn 1ha đất rừng nhận khoán.

Mới đây sau khi khai thác, tôi lên xã nhận tràm giống về trồng.

Mọi khâu từ cải tạo đất, chăm sóc...

tôi đều làm đúng quy trình, nhưng không hiểu sao chỉ hơn 1 tháng sau khi trồng, tràm cứ chết dần.

Hiện có hơn 70% diện tích bị thiệt hại”.

Cùng cảnh ngộ, anh Trần Văn Tý mấy ngày qua buồn héo ruột vì cây tràm của gia đình chết dần từng ngày.

“Vừa qua tôi lên xã nhận 20.000 cây tràm giống về trồng trên 1ha đất, nhưng hiện phân nửa diện tích đã chết.

Tiếc công, tiếc của, tôi ra sức cấy giặm, nhưng vẫn không cứu được” – anh Tý nói.

Người dân địa phương cho biết, tràm là loại cây dễ trồng nhất, rất ít gặp rủi ro, nhưng vụ trồng mới năm nay cây tràm chết hàng loạt, nguyên nhân là do tràm giống xã Nguyễn Phích cung cấp không đạt chất lượng.

Làm rõ nguyên nhân

" Là người dân có hơn nửa đời người gắn với việc trồng rừng, nên tất cả các khâu từ cải tạo đất, chăm sóc...

tôi đều làm đúng quy trình.

Nhưng không hiểu sao chỉ hơn 1 tháng sau khi trồng, cây tràm chết dần.

Hiện có hơn 70% diện tích bị thiệt hại”. Ông Nguyễn Văn Huối

Về chuyện dân phải đóng tiền cho xã mua cây giống, ông Lê Trung Kiên – Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích cho biết: “Xã không buộc dân phải đóng tiền mà hoàn toàn mang tính chất tự nguyện, ai muốn xã mua cây giống giúp thì đóng tiền, không thì thôi”.

Về việc người dân tố tràm giống kém chất lượng, ông Châu Thanh Nhã – cán bộ phụ trách lâm nghiệp xã Nguyễn Phích cho biết: “Trước khi nhận cây giống, dân có kiểm tra hẳn hoi, nhưng giờ lại đổ lỗi do xã cung cấp giống kém chất lượng là không đúng.

Cây giống chúng tôi mua ở Hậu Giang có chất lượng tốt.

Tôi khẳng định, những hộ có tràm bị chết là do không chăm sóc tốt”.

Trong khi đó, người dân cho rằng, năm nay xã cung cấp cây tràm giống quá non so với quy định nên không thể chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt như hiện nay.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Thức – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau cho biết: Sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm kết hợp với chính quyền địa phương làm rõ nguyên nhân cây tràm giống bị chết, nhằm có hướng hỗ trợ người dân kịp thời.


Có thể bạn quan tâm

Yên Sơn (Tuyên Quang) Phát Triển Chăn Nuôi Thủy Sản Yên Sơn (Tuyên Quang) Phát Triển Chăn Nuôi Thủy Sản

Để phát triển kinh tế, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, mặt nước, nhân lực... góp phần tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn, UBND huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương trên địa bàn tập trung mở rộng diện tích, đa dạng hình thức nuôi trồng thủy sản theo hướng phát triển bền vững.

22/09/2014
Nuôi Cua Trong Ruộng Lúa Nuôi Cua Trong Ruộng Lúa

Phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa (Phú Yên) phối hợp với Trung tâm Giống & kỹ thuật thủy sản của tỉnh triển khai dự án KH-CN “Xây dựng mô hình nuôi cua đồng trong ruộng lúa” do KS Nguyễn Dũng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện làm Chủ nhiệm.

22/09/2014
Huyện Phú Tân Thiếu Điện Ba Pha Nuôi Tôm Công Nghiệp Huyện Phú Tân Thiếu Điện Ba Pha Nuôi Tôm Công Nghiệp

Khó khăn hiện nay là diện tích nuôi tôm phát triển, nguồn điện phục vụ thiếu, nên chi phí trong quá trình nuôi tăng cao. Người nuôi tôm ở huyện Phú Tân đang gặp nhiều khó khăn không chỉ về vốn, con giống, kỹ thuật, đầu ra, mà yếu tố quan trọng đó là về điện.

22/09/2014
Nghị Định 67 Và Nỗi Băn Khoăn Của Ngư Dân Quảng Trị Nghị Định 67 Và Nỗi Băn Khoăn Của Ngư Dân Quảng Trị

Ngày 25/8/2014, Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản chính thức có hiệu lực. Đây được xem là cú hích cho ngành thủy sản cả nước trong đó có Quảng Trị. Tuy nhiên, hiện nhiều ngư dân trên địa bàn tỉnh đang băn khoăn lo lắng mình không nằm trong danh sách được ưu tiên vay vốn đóng tàu vì chỉ tiêu phân bổ quá ít.

22/09/2014
Thừa Thiên Huế Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Vùng Đầm Phá Thừa Thiên Huế Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Vùng Đầm Phá

Đến nay, đã có 15 Khu bảo vệ thủy sản ở vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, với tổng diện tích mặt nước được bảo vệ trên 430 ha. Theo đó, trong các khu bảo vệ thủy sản, nghiêm cấm hoàn toàn các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản và xây dựng các công trình sản xuất kinh tế… làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên và môi trường thuỷ sinh của vùng đầm phá.

22/09/2014