Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trái mắc ca không biết tiêu thụ ở đâu

Trái mắc ca không biết tiêu thụ ở đâu
Ngày đăng: 22/07/2015

Ông Lưu Văn Khởi (xã Ea Tân, huyện Krông Năng) cho biết vườn mắc ca 300 cây trên diện tích 3ha của gia đình ông đã trồng được tám năm nhưng vẫn chưa bán được vụ nào.

“Năm ngoái thu được khoảng 50kg, nhưng đổ rụng nên tôi để ăn hết chứ có bán được đồng nào đâu. Nghe quảng cáo là cây “triệu đô”, sắp mở cơ sở chế biến ở Đắk Lắk, xuất khẩu sang Úc nên chúng tôi cũng trồng thử. Nhưng cho đến nay vẫn chưa biết bán cho ai, chưa biết chở đi đâu để thanh lý đống mắc ca này” - ông Khởi cho biết.

Ông Phan Xuân Hảo (Ea Tân) - chủ vườn mắc ca với 630 cây - cho biết đã mua giống với giá 80.000 đồng/cây, cộng cả chi phí ban đầu là gần 75 triệu đồng, được trạm giống cam kết là sau ba năm không đậu quả sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

“Nhưng đến nay đã hơn ba năm, rất nhiều cây không đậu quả, chúng tôi có thông báo cũng chưa thấy họ giúp đỡ gì” - ông Hảo bức xúc nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Rễ - trưởng Phòng NN&PTNT huyện Krông Năng - cho biết đã từng khuyến cáo người dân cẩn thận khi trồng loại cây này.

“Nhưng nhiều người dân nghe những thông tin về loại cây “triệu đô” từ các tổ chức cá nhân cung ứng và kinh doanh giống mắc ca nên đổ xô vào mua giống về trồng dẫn đến thua lỗ như hiện nay...” - ông Rễ nói.


Có thể bạn quan tâm

Vào HTX, nông dân thu lợi nhuận gấp đôi Vào HTX, nông dân thu lợi nhuận gấp đôi

Thành lập đầu năm 2015, hiện Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Minh Thúy (trụ sở ở phường 8, TP.Đà Lạt) đã và đang liên kết trong sản xuất với 15 xã viên, hàng tháng bao tiêu sản phẩm rau sạch cho nông dân trong vùng lên tới gần 100 tấn. HTX tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương với mức lương dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.

12/08/2015
Đặc sản cá linh non đầu mùa đắt hơn thịt bò Đặc sản cá linh non đầu mùa đắt hơn thịt bò

Có kích cỡ tầm khoảng đầu đũa ăn cơm, ăn cả nguyên con, thịt ngọt, hương vị đậm đà, cá linh non được bán với giá từ 250.000 – 300.000 đồng/kg.

12/08/2015
Rót vốn cải tạo vườn tạp Rót vốn cải tạo vườn tạp

Hội Nông dân (ND) xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã giúp nhiều hộ dân địa phương có đời sống khấm khá thông qua việc triển khai dự án cho vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển trồng cam, quýt...

12/08/2015
Trồng ngô biến đổi gen bỏ chi phí thấp, thu năng suất cao Trồng ngô biến đổi gen bỏ chi phí thấp, thu năng suất cao

Có thể uống được nước biển với độ mặn lên đến 15‰, tốc độ tăng trọng 1 ngày bằng 3 ngày của vịt bình thường, thịt nhiều và ngon, dễ nuôi…đó là những lời khen của người dân miền Tây đối với loài vịt biển.

12/08/2015
Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lóc đầu nhím Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lóc đầu nhím

Cá bố mẹ được chọn từ các ao nuôi thương phẩm hoặc các ao nuôi cá hậu bị của trại giống. Chọn cá bố mẹ khỏe mạnh, không bị trầy xước, có trọng lượng khoảng 600 - 1.200 g. Cá có trọng lượng khoảng 700 g có sức sinh sản tốt nhất.

12/08/2015