Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trái mắc ca không biết tiêu thụ ở đâu

Trái mắc ca không biết tiêu thụ ở đâu
Ngày đăng: 22/07/2015

Ông Lưu Văn Khởi (xã Ea Tân, huyện Krông Năng) cho biết vườn mắc ca 300 cây trên diện tích 3ha của gia đình ông đã trồng được tám năm nhưng vẫn chưa bán được vụ nào.

“Năm ngoái thu được khoảng 50kg, nhưng đổ rụng nên tôi để ăn hết chứ có bán được đồng nào đâu. Nghe quảng cáo là cây “triệu đô”, sắp mở cơ sở chế biến ở Đắk Lắk, xuất khẩu sang Úc nên chúng tôi cũng trồng thử. Nhưng cho đến nay vẫn chưa biết bán cho ai, chưa biết chở đi đâu để thanh lý đống mắc ca này” - ông Khởi cho biết.

Ông Phan Xuân Hảo (Ea Tân) - chủ vườn mắc ca với 630 cây - cho biết đã mua giống với giá 80.000 đồng/cây, cộng cả chi phí ban đầu là gần 75 triệu đồng, được trạm giống cam kết là sau ba năm không đậu quả sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

“Nhưng đến nay đã hơn ba năm, rất nhiều cây không đậu quả, chúng tôi có thông báo cũng chưa thấy họ giúp đỡ gì” - ông Hảo bức xúc nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Rễ - trưởng Phòng NN&PTNT huyện Krông Năng - cho biết đã từng khuyến cáo người dân cẩn thận khi trồng loại cây này.

“Nhưng nhiều người dân nghe những thông tin về loại cây “triệu đô” từ các tổ chức cá nhân cung ứng và kinh doanh giống mắc ca nên đổ xô vào mua giống về trồng dẫn đến thua lỗ như hiện nay...” - ông Rễ nói.


Có thể bạn quan tâm

Khánh thành cơ sở giết mổ gia súc tập trung Thạch Đồng Khánh thành cơ sở giết mổ gia súc tập trung Thạch Đồng

Nhằm tăng cường kiểm soát công tác giết mổ gia súc, gia cầm, an toàn vệ sinh thực phẩm, chiều 27/11, UBND TP. Hà Tĩnh tổ chức khánh thành cơ sở giết mổ tập trung Thạch Đồng.

01/12/2015
Cơ hội thoát nghèo từ nghề trồng nấm Cơ hội thoát nghèo từ nghề trồng nấm

Nghề trồng nấm tuy không còn mới trên mảnh đất Hà Tĩnh nhưng lại bén duyên khá muộn với các địa phương miền sơn cước. Dưới sự đỡ đầu của dự án SRDP, mô hình trồng nấm tại xã Sơn Trường (Hương Sơn) được kỳ vọng là hướng đi góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân.

01/12/2015
Phát huy dân chủ rộng rãi trong xây dựng nông thôn mới Phát huy dân chủ rộng rãi trong xây dựng nông thôn mới

Sáng 28/11, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cùng đoàn công tác đi kiểm tra mô hình phát triển sản xuất, khu dân cư mẫu tại xã Thạch Văn và làm việc với cán bộ chủ chốt cấp huyện, xã của Thạch Hà về tiến độ xây dựng NTM.

01/12/2015
Báo Argentina ca ngợi thành tựu nông nghiệp của Việt Nam Báo Argentina ca ngợi thành tựu nông nghiệp của Việt Nam

Ngày 28/11, báo Clarin của Argentina đăng bài viết “Nông nghiệp Việt Nam cất cánh,” ca ngợi những thành quả đã đạt được cũng như những triển vọng phát triển của nông nghiệp Việt Nam trong tương lai.

01/12/2015
Khó khăn thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới Khó khăn thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Đến thời điểm này, trong nhóm 28 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) 2015, chỉ có 10 xã đạt tiêu chí môi trường (tiêu chí số 17). Đây cũng là tiêu chí được nhiều địa phương xem là khó nhất trong 19 tiêu chí NTM.

01/12/2015