Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trái cây rẻ như cho tràn ngập đường phố Sài Gòn

Trái cây rẻ như cho tràn ngập đường phố Sài Gòn
Ngày đăng: 10/06/2015

Giá rẻ “bất ngờ”

Thông thường, trái cây đầu mùa luôn có giá cao bởi khan hiếm hàng. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương năm nay thời tiết thuận lợi nên nguồn nguồn cung dồi dào.

Chạy dọc đường Quang Trung (quận Gò Vấp), Cộng Hòa (quận Tân Bình), Lê Văn Việt (quận 9), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh),… không khó để tìm thấy những loại trái cây đặc sản mùa hè đang được đổ đống như thanh long, dưa hấu, ổi, chôm chôm, vải thiều…

Mặc dù mới đầu mùa nhưng chôm chôm cũng chỉ có giá 10.000 đồng/ 1kg

Không những vậy, tại các con đường lớn nhỏ, những xe bán trái cây dạo được các chủ xe trưng các bảng giá rẻ như cho. Ven các tuyến đường ngoại ô thành phố, không khó để bắt gặp xe bán trái cây với đủ loại, đủ mức giá.

Thanh long trắng đổ đống được các tiểu thương bán với giá vô cùng rẻ mạt, chỉ 10.000/3 kg. Thanh long đỏ được bán với giá cao hơn, khoảng 10.000 đồng/ 1 kg.

Anh Nguyễn Trung Đức, người bán trái cây lâu năm trên đường Lê Văn Thịnh, quận 2 băn khoăn : “Không biết sao năm nay giá thanh long lại rẻ như vậy. Tháng trước giá còn mấy chục ngàn một kg mà giờ còn không nổi 5.000 đồng/1kg. Loại to, ngon nhất cũng chỉ có chưa đến 20.000 đồng. So với năm trước, năm nay trái cây nhiều, giá rẻ hơn nhưng sức mua rất chậm. Thấy rẻ nhưng người mua cũng ít. Trung bình mỗi ngày tôi bán được 100kg. Giá rẻ nên ai cũng tranh thủ bán tháo.”

Ngoài thanh long, các loại trái cây khác cũng được bán với giá rất rẻ. Thơm (dứa) chỉ giao động ở mức 10.000 đồng/3 trái. Ổi miền Tây cũng chỉ 15.000 đồng/ 2 kg. Dưa hấu Long An là 6.000 đồng/ kg.

Đáng chú ý, chôm chôm mới đầu mùa nhưng chỉ có mức giá 10.000 đồng/1 kg. Chôm chôm nhãn là 20.000 đồng/ 1kg. So với thời điểm năm ngoái mức giá này chỉ bằng một nửa.

Được mùa nhưng ế ẩm

Mặc dù nguồn cung dồi dào nhưng theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, hầu như các sạp, gian hàng hay xe đẩy bán trái cây đều khá vắng khách. Theo các tiểu thương, đợt này lượng trái cây về nhiều nên buộc họ phải giảm giá.

Bà Hoa, tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho biết: “ Trái cây ngon, giá rẻ nhưng khách mua vẫn ở mức bình thường nên tôi chỉ dám nhập số lượng ít vì sợ bán không hết.”

Dưa hấu Long An được đổ đống với giá chỉ 6.000 đồng/ 1kg

Lý giải cho việc giá cả nhiều loại trái cây giảm mạnh, các tiểu thương cho biết do nguồn cũng ở thời điểm hiện tại quá dồi dào. Trong khi đó, nhu cầu của người dân vẫn ở mức bình thường.

“Một ngày cả mấy chục tấn trái cây đổ về đây. Bởi vậy phải giảm giá chứ không là ế hàng, mà toàn là trái cây nhanh hư không à”, cô N.T.Tâm, tiểu thương tại chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức cho biết.

Một tiểu thương khác tại chợ đầu mối này cũng cho biết, do thời tiết tại Sài Gòn đang vào thời kỳ nắng nóng nên các loại trái cây có tính giải nhiệt như thanh long, dưa hấu, cam.. bán chạy hơn. Trong khi đó, chôm chôm hay vải thiều bị chững lại. Nguồn cầu chưa tương xứng với nguồn cung nên đương nhiên giá trái cây sẽ giảm mạnh.

Anh Phú, bán thơm trên đường Lê Văn Việt, quận 9, cho biết: "Năm nay thơm miền Tây được mùa, trái cũng bự, ngọt và nhiều nước hơn so với mọi năm nhưng bán từ sáng tới tối lâu lâu mới có người mua. Mà cũng ít người mua với số lượng nhiều, hầu như ai cũng chỉ mua 1 trái hay 2 trái gì thôi. Do vậy, tôi phải xuống giá để đẩy hàng cho hết trong ngày, nếu không lại bị hư thì coi như mất trắng.”


Có thể bạn quan tâm

Xây Dựng Thương Hiệu Trứng Gà Sạch Xây Dựng Thương Hiệu Trứng Gà Sạch

“Trứng gà Văn Học” giờ đây đã trở thành một trong những thương hiệu thực phẩm sạch được siêu thị Co.opMart Tam Kỳ tiêu thụ. chủ nhân của thương hiệu này là anh Nguyễn Văn Học ở thôn Phước An, xã Tam An (Phú Ninh).

28/07/2014
Người Hậu Giang Trồng Mía Chưa Có Lợi Người Hậu Giang Trồng Mía Chưa Có Lợi

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, niên vụ mía 2014-2015, toàn tỉnh xuống giống được 12.558ha mía, tập trung ở huyện Phụng Hiệp, TX.Ngã Bảy, TP.Vị Thanh và một phần huyện Long Mỹ. Hiện các ruộng mía đang ở độ tuổi từ 7-9 tháng, dự kiến trong tuần tháng 9 tới đây một số địa phương sẽ tiến hành thu hoạch.

07/08/2014
Quảng Nam Dập Tắt Hoàn Toàn Dịch Lở Mồm Long Móng Quảng Nam Dập Tắt Hoàn Toàn Dịch Lở Mồm Long Móng

Được biết, từ giữa tháng 7 đến nay, ngoài việc khẩn trương tiêm 500 liều vắc xin bao vây, khống chế dịch tại 2 xã bùng phát mầm bệnh thì cơ quan thú y huyện Duy Xuyên cũng tổ chức chích ngừa 600 liều vắc xin lở mồm long móng cho trâu bò ở 12 xã, thị trấn khác. Cạnh đó, đơn vị này còn chi viện cho chính quyền các địa phương hơn 200 lít hóa chất sát trùng để duy trì thường xuyên khâu phun tiêu độc trên phạm vi rộng.

28/07/2014
Giá Tiêu Tăng, Nông Dân Lãi Lớn Giá Tiêu Tăng, Nông Dân Lãi Lớn

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), thị trường xuất khẩu chủ yếu là Mỹ, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Singapore và Ấn Độ. Lượng tiêu xuất khẩu trong tháng 7-2014 toàn quốc ước đạt 9.000 tấn, với giá trị 74 triệu USD, đưa khối lượng tiêu xuất khẩu 7 tháng đầu năm lên 119.000 tấn, tương đương 862 triệu USD, tăng gần 29% về khối lượng, 42% giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

07/08/2014
Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Vườn - Ao - Chuồng Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Vườn - Ao - Chuồng

Với số tiền lãi từ việc nuôi hai con bò và 600 con vịt, ông quyết định mở rộng mô hình làm kinh tế VAC của mình. Theo phương châm “tích lũy từ ít thành nhiều” để làm kinh tế, hai vợ chồng ông đào ao nuôi cá, tận dụng trồng rau muống nước trên mặt ao để làm thức ăn cho heo, gà, vịt. Ông còn trồng cỏ quanh bờ ao cá.

28/07/2014