Trại bò sữa đầu tiên trên đất Cảng

Với đàn bò sữa 32 con ban đầu, đến nay chủ trang trại thu lợi nhuận ổn định hơn 200 triệu đồng/tháng.
Năm 2013, với số vốn hơn 3 tỷ đồng, anh Lê Văn Thạch (xã Lê Thiện, huyện An Dương) thuê 5 ha đất hoang hóa ven đê sông Cấm ở thôn Kim Sơn (xã Lê Thiện) để mở trại nuôi bò sữa.
Anh xây khu chuồng trại, khu xử lý chất thải, nhà kho… trên diện tích 3.000 m2, diện tích đất còn lại anh trồng cỏ voi, cỏ VA06 làm thức ăn cho bò.
Xác định khâu chọn giống là quan trọng nhất, anh Thạch cất công lên Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì (Hà Nội) mua bò giống với giá 80 triệu đồng/con. Tuy giá đắt hơn ngoài thị trường nhưng chất lượng con giống đảm bảo.
Theo anh Nguyễn Văn Công, kỹ sư chăn nuôi của trang trại, trong chăn nuôi bò sữa, khâu thú y vô cùng quan trọng, vì thế, trang trại có kỹ sư chăn nuôi chuyên theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho bò.
Từng chú bò sữa đều được đánh số thứ tự riêng để thuận lợi cho kỹ sư theo dõi sức khỏe, thể trạng. Thức ăn cho bò là cỏ và thân ngô xay nhỏ, có bổ sung thêm thức ăn tổng hợp.
Khi được khoảng 2 tuổi, bò bắt đầu cho sữa. Anh Công cho biết, khâu vệ sinh có ý nghĩa rất lớn đối với chất lượng nguồn sữa. Trước khi vắt sữa, chuồng trại phải được vệ sinh thật sạch sẽ thì chất lượng sữa mới đảm bảo chất lượng.
Sữa bò được vắt một ngày 2 lần, 6 - 8h sáng và 16 - 18h chiều. Khi vắt sữa bò, cả trang trại tràn đầy tiếng nhạc thuộc đủ thể loại.
Theo anh Thạch, nghe nhạc thích hợp cũng giúp bò không bị giật mình, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa. Hơn nữa, việc nghe nhạc làm cho bò tăng lượng sữa và tiết sữa đều hơn.
Anh Thạch cũng cho biết, những dòng nhạc êm dịu như nhạc không lời, nhạc cổ điển… rất thích hợp khi vắt sữa.
Sữa sau khi vắt sẽ được cất trữ trong bồn chuyên dụng, được bảo quản bằng máy lạnh duy trì ở 0 độ C. Cứ 2 ngày một lần, Cty CP Sữa Quốc tế (Hà Nội) sẽ về thu mua với giá 12.500 - 13.000 đồng/lít. Hiện, đàn bò cho lượng sữa ổn định từ 450 - 500 lít/ngày.
Đàn bò sữa của gia đình anh Thạch sinh trưởng, phát triển tốt. Từ 32 con bò sữa lai ban đầu, đến nay, đàn bò đã sinh sôi thêm 22 con bê. Trung bình mỗi năm, một chú bò cái trưởng thành sinh một con bê con, chủ yếu là bê cái. Ngoài bán sữa bò, anh Thạch còn bán bò thịt và bê giống.
Anh cho biết, trang trại đạt doanh thu 300 - 500 triệu đồng/tháng, lãi trên 200 triệu đồng. Anh Thạch đánh giá, mô hình này phải đầu tư lớn nhưng dễ thu hồi vốn.
Mô hình thuê đất ruộng mở trại bò sữa của anh Thạch đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân Hải Phòng trong bối cảnh nhiều diện tích đồng ruộng của thành phố đang bị bỏ hoang.
Có thể bạn quan tâm

Huyện Châu Thành A (Hậu Giang) có tổng đàn heo khoảng 13.100 con. Sau thời gian dài heo hơi giảm giá mạnh xuống còn 33.000 - 34.000 đồng/kg, mấy ngày qua giá heo trên địa bàn huyện tăng trở lại, lên mức 37.000 - 38.000 đồng/kg (tăng 3.000 - 4.000 đồng/kg). Mức giá này người chăn nuôi vẫn chưa có lời nhiều.

Một trong những bài học đắt giá cần được rút ra từ nạn thương lái Trung Quốc tranh mua nguồn tôm nguyên liệu vừa qua, đó là các doanh nghiệp xuất khẩu dường như bỏ quên người nông dân; đồng thời vai trò của ngành quản lý chưa được phát huy. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho gian thương và thương lái nước ngoài câu kết trục lợi.

Cá lăng chấm được xem là loài cá có giá trị kinh tế cao và là đặc sản nước ngọt hàng đầu ở miền Bắc. Loài cá quý hiếm hoang dã này vốn chỉ sống ở hệ thống sông Hồng nay đã được nuôi thử nghiệm thành công ở Quảng Bình.

Hiện nay tại xã Tân Lập I, huyện Tân Phước (Tiền Giang) có trên 22 hộ trồng gấc với diện tích là 3,5 ha, trong đó đã có 15 hộ cây gấc đã cho thu hoạch trái, số hộ còn lại mới vừa trồng loại cây này. Được biết hiện nay giá gấc đang được thương lái thu mua với giá khá cao, trọng lượng trái gấc từ 800 gram trở lên có giá 15.000 đồng/kg, còn nhẹ hơn thì dao động từ 10.000 - 12.000 đồng/kg.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, bà Trần Thoại Phương (thôn Phước Tân, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) đã học hỏi kinh nghiệm nuôi rắn mối. Từ nguồn lãi nuôi rắn mối, bà đầu tư mở thêm trại nuôi thỏ. Nhờ thế, mỗi tháng, trang trại của bà cho thu nhập hàng chục triệu đồng.