Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trại bò sữa đầu tiên trên đất Cảng

Trại bò sữa đầu tiên trên đất Cảng
Ngày đăng: 20/04/2015

Với đàn bò sữa 32 con ban đầu, đến nay chủ trang trại thu lợi nhuận ổn định hơn 200 triệu đồng/tháng.

Năm 2013, với số vốn hơn 3 tỷ đồng, anh Lê Văn Thạch (xã Lê Thiện, huyện An Dương) thuê 5 ha đất hoang hóa ven đê sông Cấm ở thôn Kim Sơn (xã Lê Thiện) để mở trại nuôi bò sữa.

Anh xây khu chuồng trại, khu xử lý chất thải, nhà kho… trên diện tích 3.000 m2, diện tích đất còn lại anh trồng cỏ voi, cỏ VA06 làm thức ăn cho bò.

Xác định khâu chọn giống là quan trọng nhất, anh Thạch cất công lên Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì (Hà Nội) mua bò giống với giá 80 triệu đồng/con. Tuy giá đắt hơn ngoài thị trường nhưng chất lượng con giống đảm bảo.

Theo anh Nguyễn Văn Công, kỹ sư chăn nuôi của trang trại, trong chăn nuôi bò sữa, khâu thú y vô cùng quan trọng, vì thế, trang trại có kỹ sư chăn nuôi chuyên theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho bò.

Từng chú bò sữa đều được đánh số thứ tự riêng để thuận lợi cho kỹ sư theo dõi sức khỏe, thể trạng. Thức ăn cho bò là cỏ và thân ngô xay nhỏ, có bổ sung thêm thức ăn tổng hợp.

Khi được khoảng 2 tuổi, bò bắt đầu cho sữa. Anh Công cho biết, khâu vệ sinh có ý nghĩa rất lớn đối với chất lượng nguồn sữa. Trước khi vắt sữa, chuồng trại phải được vệ sinh thật sạch sẽ thì chất lượng sữa mới đảm bảo chất lượng.

Sữa bò được vắt một ngày 2 lần, 6 - 8h sáng và 16 - 18h chiều. Khi vắt sữa bò, cả trang trại tràn đầy tiếng nhạc thuộc đủ thể loại.

Theo anh Thạch, nghe nhạc thích hợp cũng giúp bò không bị giật mình, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa. Hơn nữa, việc nghe nhạc làm cho bò tăng lượng sữa và tiết sữa đều hơn.

Anh Thạch cũng cho biết, những dòng nhạc êm dịu như nhạc không lời, nhạc cổ điển… rất thích hợp khi vắt sữa.

Sữa sau khi vắt sẽ được cất trữ trong bồn chuyên dụng, được bảo quản bằng máy lạnh duy trì ở 0 độ C. Cứ 2 ngày một lần, Cty CP Sữa Quốc tế (Hà Nội) sẽ về thu mua với giá 12.500 - 13.000 đồng/lít. Hiện, đàn bò cho lượng sữa ổn định từ 450 - 500 lít/ngày.

Đàn bò sữa của gia đình anh Thạch sinh trưởng, phát triển tốt. Từ 32 con bò sữa lai ban đầu, đến nay, đàn bò đã sinh sôi thêm 22 con bê. Trung bình mỗi năm, một chú bò cái trưởng thành sinh một con bê con, chủ yếu là bê cái. Ngoài bán sữa bò, anh Thạch còn bán bò thịt và bê giống.

Anh cho biết, trang trại đạt doanh thu 300 - 500 triệu đồng/tháng, lãi trên 200 triệu đồng. Anh Thạch đánh giá, mô hình này phải đầu tư lớn nhưng dễ thu hồi vốn.

Mô hình thuê đất ruộng mở trại bò sữa của anh Thạch đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân Hải Phòng trong bối cảnh nhiều diện tích đồng ruộng của thành phố đang bị bỏ hoang.


Có thể bạn quan tâm

Cây xoài cát Hòa Lộc đang bén rể trên đất cù lao Tân Hòa (Đồng Tháp) Cây xoài cát Hòa Lộc đang bén rể trên đất cù lao Tân Hòa (Đồng Tháp)

Với điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, một số nông dân ở xã Tân Hòa (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) đang phát triển nghề làm vườn với chủ lực là cây xoài cát Hòa Lộc.

16/06/2015
Nhà vườn Mỹ Tú phấn khởi vì cam nghịch mùa bán được giá cao Nhà vườn Mỹ Tú phấn khởi vì cam nghịch mùa bán được giá cao

Bằng kinh nghiệm và biết áp dụng kỹ thuật mà nhiều nhà vườn ở huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đã xử lý cam ra trái mùa nghịch, bán được giá ,tăng thu nhập cho gia đình.

16/06/2015
Thanh long giảm giá, khó tiêu thụ Thanh long giảm giá, khó tiêu thụ

Thanh long đang vào mùa chính vụ và giá liên tục giảm trong những ngày qua. Mặc dù người trồng chấp nhận bán giá thấp nhưng cũng không dễ tìm đầu ra. Bài toán nan giải về chuyện thanh long rớt giá vào mùa thu hoạch chính vụ lại được đặt ra cho ngành chức năng.

16/06/2015
Vĩnh Long đã đốn bỏ hơn 1.900ha nhãn bệnh chổi rồng Vĩnh Long đã đốn bỏ hơn 1.900ha nhãn bệnh chổi rồng

Theo số liệu của UBND tỉnh Vĩnh Long, đến nay người dân đã đốn bỏ 1.908ha nhãn nhiễm bệnh chổi rồng đã già cỗi, khó phục hồi để chuyển sang giống nhãn khác hoặc cây trồng khác.

16/06/2015
Mô hình tưới thanh long tiết kiệm nước mùa khô hạn Mô hình tưới thanh long tiết kiệm nước mùa khô hạn

Nắng nhiều, mưa ít, nhiệt độ quanh năm cao kết hợp với độ ẩm trong không khí thấp khiến Bình Thuận trở thành một trong những địa phương khô hạn nhất cả nước. Thế nhưng một nghịch lý đang tồn tại, lượng nước tưới tiêu trong nông nghiệp ngày một giảm sút nhưng chính người nông dân lại đang phung phí nguồn nước quý hiếm bởi cách canh tác cây trồng chưa khoa học.

16/06/2015