Trà Vinh trình diễn máy vô chân mía

Tại buổi trình diễn, các nông dân đã chứng kiến máy thao tác vô chân ấm cây mía từ 3 - 4 tháng tuổi sau khi trồng, đất được phủ đều ở các hàng mía. Được biết, máy vô chân mía do Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh mang về thử nghiệm trong vụ sản xuất mía đường năm 2015 - 2016. Máy có công suất 09 mã lực, là một chiếc máy xới tay do doanh nghiệp tư nhân Năm Sáng, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cải tiến hệ thống xới, gạt đất, phù hợp với việc vô chân mía, máy được vận hành dễ dàng cho 02 lao động, với công suất vô chân 03 công/ngày, giá thành mỗi chiếc máy là 24,5 triệu đồng. Việc sử dụng máy vô chân mía sẽ giúp người trồng mía giảm được từ 2,5 - 3 triệu đồng/ha.
Ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh cho biết: Việc đưa thử nghiệm chiếc máy vô chân mía nhằm giúp cho việc thực hiện cơ giới hóa vào sản xuất mía đường từ làm đất sang chăm sóc. Công ty đã liên hệ với bên đối tác hỗ trợ 30% nên giá máy chỉ còn khoảng 17 - 18 triệu đồng/máy. Do đó bà con trồng mía có nhu cầu mua máy thì mạnh dạn đăng ký để thực hiện cơ giới hóa, giúp tăng thu nhập cho bà con.
Việc ứng dụng máy vô chân mía sẽ đáp ứng nhu cầu đưa cơ giới hóa vào sản xuất mía đường, giảm được áp lực thiếu lao động thủ công những ngày cao điểm. Trước mắt, giúp nông dân tiết kiệm được chi phí, giảm giá thành sản xuất trong bối cảnh giá mía nguyên liệu sụt giảm, để người trồng mía an tâm sản xuất mang lại hiệu quả cao.
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến thất thường, nguồn lợi thủy sản có chiều hướng suy giảm trong khi giá cả nhiên liệu chi phí đầu vào tăng dẫn đến thu nhập ngư dân không cao. Do vậy, nhiều ngư dân đánh bắt thủy sản trên biển tại tỉnh Bến Tre đã liên kết lại để nâng cao hiệu quả khai thác và xu hướng hợp tác này đang phát triển rộng khắp.

Một trong những khó khăn lớn hiện nay của sản xuất nông nghiệp và cũng là khó khăn của nông dân là tiêu thụ nông sản. Do không có thị trường tiêu thụ nông sản ổn định và bền vững, người nông dân hiện đang rất bị thua thiệt bởi tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” triền miên.

Nằm giữa sông Tiền lộng gió, cù lao xã Ngũ Hiệp được phù sa bồi đắp không chỉ thích hợp cho cây sầu riêng phát triển, mà cả giống vú sữa bơ được anh Nguyễn Văn Phúc ở ấp Tân Sơn (Tiền Giang) mạnh dạn trồng trên đất cù lao cho thu nhập cao.

Theo Ban quản lý dự án Lifsap Đồng Nai, đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 3 vùng thí điểm thực hành chăn nuôi tốt, gồm: các huyện: Xuân Lộc, Thống Nhất và thị xã Long Khánh. Trong đó có 52 nhóm và 1.047 hộ chăn nuôi áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn (GAHP); 24 hệ thống trộn thức ăn đã được lắp đặt cho các nhóm để tự chế biến thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 78 hộ GAPH được cấp chứng nhận đủ điều kiện truy xuất nguồn gốc.

Nhờ bán được giá cao, đối với dưa không hạt 10.000 đồng/kg, còn dưa có hạt 6.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước, nên mỗi héc-ta sau khi trừ chi phí thu lợi nhuận gần 100 triệu đồng, cao nhất từ trước đến nay.