Trà Vinh: Tôm Chết Hàng Loạt Do Thả Nuôi Trái Vụ

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, trên địa bàn các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú, Châu Thành đã có 2.667 hộ “xé rào” thả nuôi hơn 204 triệu con tôm sú giống, trên diện tích 4.505ha mặt nước, với thời gian từ 20-40 ngày tuổi, chủ yếu là các hộ nuôi tôm quảng canh.
Trong khi đó, lịch thời vụ được ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo, thời gian bắt đầu thả tôm giống nuôi quảng canh kể từ ngày 27/1, nhưng đến nay nhiều vùng nuôi đã thả tôm giống đến 40 ngày tuổi.
Do thả nuôi trái lịch thời vụ, môi trường nước nuôi tôm trên địa bàn tỉnh chưa đạt độ mặn thích hợp nên đã có 106 hộ bị thiệt hại với trên 9,2 triệu con tôm sú bị chết. Cụ thể tại huyện Cầu Ngang có 5,2 triệu con tôm sú bị chết trên diện tích 28ha; huyện Duyên Hải chết 4 triệu con trên diện tích 68ha.
Để tránh những rủi ro về dịch bệnh lây lan khi mùa vụ thả nuôi tôm sú năm 2012 sắp đến, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã cử cán bộ kỹ thuật xuống tận địa bàn các huyện để giúp những hộ dân nuôi tôm sú bị chết xử lý môi trường ao để nuôi tái vụ, tránh lây lan ra bên ngoài./.
Có thể bạn quan tâm

Ðược sự hỗ trợ của ngành chức năng, thời gian qua, Hợp tác xã Nông- lâm nghiệp & Thương mại Tia Sáng (Gia Nghĩa) đã liên kết với Công ty Cổ phần sản xuất, chế biến nông, lâm sản - dược liệu sạch Ðắk Nông, Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Giai Mỹ trồng 10 ha chanh dây tại thôn 2, xã Ðắk Ha (Ðắk Glong - Đắk Nông) để phục vụ nguyên liệu chế biến nước ép trái cây.

Khi nghe bão số 11 đang đến gần, gia đình tôi khẩn trương thuê nhân công chằng chống lại các trại, chòi nuôi tôm. Do không thể xuất bán tôm mới chỉ nuôi được hơn 1 tháng nên tôi gia cố ao nuôi, tránh để tôm thoát ra bên ngoài.

Một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tham gia thí điểm bảo hiểm nông nghiệp kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành cần tổng kết việc thí điểm để thực hiện trên diện rộng.

Hải Hà (Quảng Ninh) là một huyện có đường bờ biển kéo dài với nhiều diện tích tự nhiên phù hợp để phát triển nuôi trồng thuỷ sản. Trong những năm qua, huyện Hải Hà đã có nhiều cố gắng để phát huy lợi thế ven biển, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Nhằm đa dạng hóa các đối tượng nuôi và hình thức nuôi trên đồng triều, từng bước đưa ngành nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, tháng 5-2013, Trạm Khuyến nông huyện Hoằng Hóa phối hợp với UBND xã Hoằng Châu (Thanh Hóa) thực hiện mô hình “Nuôi cua xanh xen vụ nuôi tôm sú”.