Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổng sản lượng thủy sản tháng 9 ước đạt 599 nghìn tấn, tăng 1,1%

Tổng sản lượng thủy sản tháng 9 ước đạt 599 nghìn tấn, tăng 1,1%
Ngày đăng: 07/10/2015

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 9/2015, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 4,85 triệu tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ, đạt 72,9% so với kế hoạch năm.

Sản lượng nuôi trồng trong tháng 9 đạt 315 nghìn tấn, đưa tổng sản lượng nuôi trồng 9 tháng đạt gần 2,6 triệu tấn.

Sản lượng khai thác thủy sản tháng 9 ước đạt 284 nghìn tấn (tăng 2,9% so với cùng kỳ) đưa sản lượng khai thác lũy kế 9 tháng đạt 2,26 triệu tấn (tăng 4,2% so với cùng kỳ, bằng 83,8% kế hoạch năm).

Về giá trị, sản xuất thủy sản 9 tháng đạt 156,5 nghìn tỷ đồng. Cụ thể, giá trị nuôi trồng thủy sản đạt gần 97 nghìn tỷ đồng, tương đương cùng kỳ, giá trị khai thác đạt 59,5 nghìn tỷ đồng, tăng 4,2% so với cùng kỳ.

Trong khai thác, thời tiết trên các vùng biển cơ bản thuận lợi cho hoạt động khai thác hải sản, các đối tượng cá nổi tiếp tục xuất hiện nhiều trên các vùng biển miền Trung, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ;

Giá hải sản nguyên liệu tăng nhẹ, giá dầu được điều chỉnh tăng và giảm nhưng vẫn thấp hơn mức giá dầu đầu năm 2015 và cùng kỳ 2014.

Đối với nuôi trồng, trong quý 3, các biện pháp đẩy mạnh sản xuất tôm nước lợ đã có chuyển biến tích cực với xu thế tăng tôm sú, giảm tôm chân trắng.

Diện tích nuôi tôm nước lợ ước lũy kế 9 tháng đạt 685 nghìn ha, trong đó, diện tích tôm sú là 613 nghìn ha, tăng 3,4%, tôm thẻ chân trắng là 72 nghìn ha, giảm 23,5%.

Trong 9 tháng đầu năm, người nuôi tôm đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm nguyên liệu giảm thấp, giá điện tăng, giá các nguyên vật liệu đầu vào cũng tăng, đặc biệt là giá thức ăn tăng, cộng thêm thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài và dịch bệnh còn diễn biến phức tạp…

Do đó, tình hình thả nuôi tôm nước lợ chậm hơn so với cùng kỳ.

Nuôi cá tra trong quý 3/2015 đạt 800 ha, giảm 16% so với cùng kỳ, sản lượng thu hoạch đạt 231.517 tấn, bằng 91% so với cùng kỳ.

Năng suất trung bình đạt 285 tấn/ha, bằng 108% so với cùng kỳ 2014. Lũy kế 9 tháng 2015, diện tích nuôi thả cá tra tại các tỉnh trọng điểm ước đạt 4.121 ha (bằng 92% so với cùng kỳ 2014), sản lượng đạt 751.364 tấn (tăng 9,8% so với cùng kỳ 2014).

Kết luận tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Vũ Văn Tám đã chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV: Tập trung cao độ hoàn thiện chỉ tiêu kế hoạch năm, các đơn vị rà soát chỉ tiêu nhiệm vụ quý 4.

Đối với Nuôi trồng thủy sản, bám sát thực tiễn hoạt động sản xuất tôm, phối hợp công tác thú y và các địa phương nhằm đảm bảo vụ nuôi hạn chế dịch bệnh, thu hoạch “ăn chắc”, đảm bảo sản lượng tôm tăng theo kế hoạch.

Với cá tra, vụ Nuôi trồng thủy sản cần khẩn trương tham mưu tổ rà soát sửa đổi Nghị định 36; Rà soát một số quy hoạch như quy hoạch tôm ĐBSCL, chú ý mô hình tôm – lúa.

Đối với khai thác, bám sát thực tiễn sản xuất trên biển, rà soát các biện pháp an toàn tàu cá.

Khẩn trương thúc đẩy ban hành Nghị định 67 sửa đổi, bổ sung.

Cục Kiểm ngư tiếp tục tham mưu tăng cường hoạt động tổ hợp tác 689 về tàu cá, kiểm soát tình hình ngư dân bị bắt giữ, tình hình tai nạn tàu cá trên biển, thiết lập đường dây nóng…


Có thể bạn quan tâm

Hồ Tiêu Được Mùa, Được Giá Hồ Tiêu Được Mùa, Được Giá

Những năm trước cứ sau mỗi mùa vụ, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) lại đưa ra dự báo sản lượng hồ tiêu giảm, còn năm nay tổ chức này đưa ra dự báo sản lượng hồ tiêu vào khoảng 150.000 tấn, tăng khoảng 30.000 tấn so với năm trước.

17/04/2014
HTX Bình Kiến 2 (TP Tuy Hòa) Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Nấm HTX Bình Kiến 2 (TP Tuy Hòa) Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Nấm

Từ hiệu quả của mô hình trồng nấm linh chi và nấm bào ngư của HTX Nông nghiệp - Kinh doanh tổng hợp Bình Kiến 2 (HTX Bình Kiến 2), hiện nay nhiều hộ dân ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã học tập, đầu tư; bước đầu cho kết quả khả quan, mang lại nguồn thu nhập khá.

17/04/2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Cải Tạo Vườn Tạp Hiệu Quả Từ Mô Hình Cải Tạo Vườn Tạp

Để giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nhận thức, thay đổi tập quán sản xuất và nâng cao đời sống, phát triển kinh tế gia đình, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã triển khai mô hình cải tạo vườn tạp và bước đầu đã mang lại hiệu quả.

17/04/2014
Hàu Dễ Nuôi, Lợi Nhuận Cao Hàu Dễ Nuôi, Lợi Nhuận Cao

Trong những năm qua, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi liên tục xảy ra, gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm ở các vùng ven biển và phía bắc quốc lộ 1A tỉnh Bạc Liêu, nhiều hộ dân lúng túng trong việc chuyển đổi sản xuất các đối tượng thủy sản khác như: cá kèo, cá mú, cá chẽm… thì Anh Ngô Văn Xíu đã thành công với nghề nuôi hàu thương phẩm, hàng năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng.

19/04/2014
Chính Sách Tín Dụng Cho Người Nuôi Tôm, Cá Tra Chính Sách Tín Dụng Cho Người Nuôi Tôm, Cá Tra

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa quyết định về chính sách tín dụng đối với người nuôi tôm và cá tra. Quyết định này quy định việc xử lý đối với các khoản nợ quá hạn và nợ đã được cơ cấu của khách hàng là hộ dân, chủ trang trại, hợp tác xã nuôi tôm và cá tra gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và trả nợ tổ chức tín dụng đến ngày 31/12/2013.

19/04/2014