Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổng Kết Xây Dựng Hệ Thống Sản Xuất Và Cung Cấp Lúa Giống Dựa Vào Cộng Đồng

Tổng Kết Xây Dựng Hệ Thống Sản Xuất Và Cung Cấp Lúa Giống Dựa Vào Cộng Đồng
Ngày đăng: 03/06/2012

Nhằm đánh giá hiệu quả 5 năm thực hiện chương trình phát triển giống lúa thuần, hôm qua, ngày 24/5, tại Yên Bái, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc - NOMAFSI đã tổ chức Hội thảo Tổng kết xây dựng hệ thống sản xuất và cung cấp lúa giống dựa vào cộng đồng.

Trước thềm Hội thảo, các hộ nông dân của hợp tác xã dịch vụ xã Đại Phác, huyện Văn Yên, Yên Bái tổ chức ra thăm và đánh giá kết quả thực hiện chương trình sản xuất và cung cấp lúa giống dựa vào cộng đồng dưới sự hướng dẫn của các chuyên viên NOMAFSI. Tất cả 46 hộ tham gia đều rất phấn khởi bởi đến thời điểm này, những lợi ích mà họ có được từ việc tham gia chương trình sản xuất lúa giống là rất lớn.

Gia đình chị Phạm Thị Hậu, xã Đại Thác, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái là một trong các hộ tham gia. Chị Hậu chia sẻ: “Làm cái lúa giống này trước mắt phục vụ cho gia đình và cộng đồng trong thôn xã. Từ khi mà gia đình tham gia trong nhóm giống này thì có lợi nhuận thêm, so với giá thị trường thì nhỉnh hơn là thóc thịt từ 1 nghìn rưỡi đến 2 nghìn đồng 1 kg.”

Trước đây, việc phải phụ thuộc 100% vào nguồn giống bên ngoài đã gây rất nhiều khó khăn cho người trồng lúa mỗi khi có thiên tai xảy ra. Tuy nhiên, nhờ tham gia chương trình này, đến nay, toàn tỉnh Yên Bái đã chủ động được ít nhất là 40% sản lượng lúa giống thuần cung cấp cho sản xuất nông nghiệp cho bà con.

Ông Ngô Văn Tĩnh, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất và thương mại lúa giống xã Đại Phác cho biết: “Cái được lớn nhất của chúng tôi là được về kiến thức, kĩ thuật cho bà con nông dân. Thứ hai là chúng tôi chủ động được nguồn giống, không phải phụ thuộc vào bên nào. Thí dụ như thiên tai, bão lũ, rét, …thì vẫn có giống để gieo mạ. Đó là điều chúng tối đã làm được…”

Tại Hội thảo, các nhà khoa học của NOMAFSI cho biết, sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình, đến nay, chương trình sản xuất và cung cấp lúa giống dựa vào cộng đồng đã trực tiếp mang lại lợi ích to lớn cho người tham gia trồng giống lúa thuần tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Kỹ sư Nguyễn Phúc Chung cho biết: “Bên cạnh Yên Bái, Viện đã thực hiện chương trình ở Bắc Kạn, Cao Bằng, Phú Thọ. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng chương trình ở trong nhóm và nhiều tỉnh khác.”

Với việc phát triển chương trình sản xuất và cung cấp lúa giống dựa vào cộng đồng dưới sự chuyển giao các tiến bộ khoa học kĩ thuật của NOMAFSI, một số tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Lào Cai…đã hoàn toàn có thể chủ động được nguồn giống thuần chủng với giá thành hạ và chất lượng đảm bảo. Đây cũng là mục tiêu lớn nhất mà NOMAFSI đề ra khi triển khai chương trình này.

Có thể bạn quan tâm

Vườn Cam Sành Kiểu Mẫu Cho Hiệu Quả Cao Ở Kế Sách (Sóc Trăng) Vườn Cam Sành Kiểu Mẫu Cho Hiệu Quả Cao Ở Kế Sách (Sóc Trăng)

Sau 2 năm rưỡi chăm sóc, vườn cam của ông cho thu hoạch lứa đầu tiên bán được 170 triệu đồng. Ông Tiến cho biết: “Vườn cam của tôi đã được 2 năm rưỡi, tôi để trái bán cũng được 4-5 tấn, giá 17.000 đồng/kg. Tôi ước năng suất năm tới khoảng hơn 10 tấn, với giá như hiện nay thì tôi lời khoảng 100 triệu”.

12/06/2014
Giá Cả Thanh Long Và Vấn Đề Quy Hoạch Giá Cả Thanh Long Và Vấn Đề Quy Hoạch

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những năm qua việc sản xuất thanh long đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, trong năm 2013 và đầu năm 2014, giá cả thanh long tăng cả chính vụ và trái vụ (giá bình quân chính vụ năm 2013 là 13.273 đồng/kg, trái vụ 17.210 đồng/kg).

12/06/2014
Hội Nông Dân Đức Linh Nhiều Giải Pháp Hỗ Trợ Nông Dân Vươn Lên Làm Giàu Chính Đáng Hội Nông Dân Đức Linh Nhiều Giải Pháp Hỗ Trợ Nông Dân Vươn Lên Làm Giàu Chính Đáng

Một giải pháp mang lại hiệu quả cao không thể không nhắc tới, đó là Hội Nông dân huyện Đức Linh đã chủ động phối hợp với các ngành tổ chức các mô hình liên kết sản xuất trong nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp, cung ứng cây, con giống nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của hội viên nông dân có cùng nhu cầu sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực để hợp tác.

12/06/2014
Vải 8.000, Mận 10.000 Đồng Ế Ngập Chợ, Tràn Vỉa Hè Vải 8.000, Mận 10.000 Đồng Ế Ngập Chợ, Tràn Vỉa Hè

Vào chính vụ, các loại quả đặc trưng của mùa hè như vải, mận, dưa hấu, dưa lê, dưa bở... được bày bán la liệt khắp các chợ, trên đường phố Thủ đô. Nhiều loại hoa quả giá đột ngột giảm mạnh, rẻ như rau.

12/06/2014
Mua Tạm Trữ Lúa Gạo Hoàn Thành Chỉ Tiêu, Nông Dân Vẫn Lỗ Mua Tạm Trữ Lúa Gạo Hoàn Thành Chỉ Tiêu, Nông Dân Vẫn Lỗ

Điều này gây khó khăn cho các ngân hàng thương mại trong việc thẩm định và quyết định cho vay. Đã vậy, trong 133 doanh nghiệp được giao chỉ tiêu có sáu doanh nghiệp trả lại chỉ tiêu và năm doanh nghiệp xin giảm chỉ tiêu, ba doanh nghiệp không mua đạt chỉ tiêu.

12/06/2014