Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổng Kết Xây Dựng Hệ Thống Sản Xuất Và Cung Cấp Lúa Giống Dựa Vào Cộng Đồng

Tổng Kết Xây Dựng Hệ Thống Sản Xuất Và Cung Cấp Lúa Giống Dựa Vào Cộng Đồng
Ngày đăng: 03/06/2012

Nhằm đánh giá hiệu quả 5 năm thực hiện chương trình phát triển giống lúa thuần, hôm qua, ngày 24/5, tại Yên Bái, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc - NOMAFSI đã tổ chức Hội thảo Tổng kết xây dựng hệ thống sản xuất và cung cấp lúa giống dựa vào cộng đồng.

Trước thềm Hội thảo, các hộ nông dân của hợp tác xã dịch vụ xã Đại Phác, huyện Văn Yên, Yên Bái tổ chức ra thăm và đánh giá kết quả thực hiện chương trình sản xuất và cung cấp lúa giống dựa vào cộng đồng dưới sự hướng dẫn của các chuyên viên NOMAFSI. Tất cả 46 hộ tham gia đều rất phấn khởi bởi đến thời điểm này, những lợi ích mà họ có được từ việc tham gia chương trình sản xuất lúa giống là rất lớn.

Gia đình chị Phạm Thị Hậu, xã Đại Thác, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái là một trong các hộ tham gia. Chị Hậu chia sẻ: “Làm cái lúa giống này trước mắt phục vụ cho gia đình và cộng đồng trong thôn xã. Từ khi mà gia đình tham gia trong nhóm giống này thì có lợi nhuận thêm, so với giá thị trường thì nhỉnh hơn là thóc thịt từ 1 nghìn rưỡi đến 2 nghìn đồng 1 kg.”

Trước đây, việc phải phụ thuộc 100% vào nguồn giống bên ngoài đã gây rất nhiều khó khăn cho người trồng lúa mỗi khi có thiên tai xảy ra. Tuy nhiên, nhờ tham gia chương trình này, đến nay, toàn tỉnh Yên Bái đã chủ động được ít nhất là 40% sản lượng lúa giống thuần cung cấp cho sản xuất nông nghiệp cho bà con.

Ông Ngô Văn Tĩnh, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất và thương mại lúa giống xã Đại Phác cho biết: “Cái được lớn nhất của chúng tôi là được về kiến thức, kĩ thuật cho bà con nông dân. Thứ hai là chúng tôi chủ động được nguồn giống, không phải phụ thuộc vào bên nào. Thí dụ như thiên tai, bão lũ, rét, …thì vẫn có giống để gieo mạ. Đó là điều chúng tối đã làm được…”

Tại Hội thảo, các nhà khoa học của NOMAFSI cho biết, sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình, đến nay, chương trình sản xuất và cung cấp lúa giống dựa vào cộng đồng đã trực tiếp mang lại lợi ích to lớn cho người tham gia trồng giống lúa thuần tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Kỹ sư Nguyễn Phúc Chung cho biết: “Bên cạnh Yên Bái, Viện đã thực hiện chương trình ở Bắc Kạn, Cao Bằng, Phú Thọ. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng chương trình ở trong nhóm và nhiều tỉnh khác.”

Với việc phát triển chương trình sản xuất và cung cấp lúa giống dựa vào cộng đồng dưới sự chuyển giao các tiến bộ khoa học kĩ thuật của NOMAFSI, một số tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Lào Cai…đã hoàn toàn có thể chủ động được nguồn giống thuần chủng với giá thành hạ và chất lượng đảm bảo. Đây cũng là mục tiêu lớn nhất mà NOMAFSI đề ra khi triển khai chương trình này.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM Chưa Phát Hiện Vi Rút H5N1 Trên Chim Yến TPHCM Chưa Phát Hiện Vi Rút H5N1 Trên Chim Yến

Từ đầu tháng 4, Chi cục Thú y TPHCM đã lấy 60 mẫu xét nghiệm trên đàn chim yến, tất cả kết quả âm tính với vi rút H5N1. Chi cục Thú y TPHCM sẽ tiếp tục lấy mẫu trong thời gian tới.

26/04/2013
Hiệu Quả Từ Những Mô Hình Sản Xuất Ca Cao Chứng Nhận Ở Bến Tre Hiệu Quả Từ Những Mô Hình Sản Xuất Ca Cao Chứng Nhận Ở Bến Tre

Phát triển hệ thống sản xuất được chứng nhận theo tiêu chẩn UTZ (tương đương GlobalGAP) là một trong những hoạt động tiền đề cho việc phát triển ca cao có năng suất, chất lượng hơn, hướng đến sản xuất hữu cơ và thương mại công bằng.

26/04/2013
Mở Rộng Diện Tích Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Ở Chí Linh (Hải Dương) Mở Rộng Diện Tích Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Ở Chí Linh (Hải Dương)

Năm 2013, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học (Sở KHCN Hải Dương) tiếp tục hỗ trợ giống thanh long ruột đỏ và kinh phí làm trụ ở 2 xã: Bắc An và Hoàng Tiến (Chí Linh).

26/04/2013
Đánh Giá Mô Hình Nuôi Cá Lồng Tại Vùng Tái Định Cư Thủy Điện Sơn La Đánh Giá Mô Hình Nuôi Cá Lồng Tại Vùng Tái Định Cư Thủy Điện Sơn La

Ngày 20 tháng 4 năm 2013, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã tiến hành đánh giá các mô hình nuôi trồng thủy sản tại điểm tái định cư xã Mường Giàng.

27/04/2013
Doanh Nghiệp Chăn Nuôi FDI Đẩy Giá Trứng Tăng Cao Từng Ngày Doanh Nghiệp Chăn Nuôi FDI Đẩy Giá Trứng Tăng Cao Từng Ngày

Theo Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, giá trứng hơn một tuần nay đang bị các doanh nghiệp chăn nuôi FDI đẩy giá tăng từng ngày.

27/04/2013