Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổng kết dạy nghề nông nghiệp

Tổng kết dạy nghề nông nghiệp
Ngày đăng: 01/09/2015

Qua khóa học gần 3 tháng đã giúp cho học viên có dịp học hỏi những kiến thức cơ bản của quy trình kỹ thuật SX giống và nuôi thủy sản nước ngọt (cá rô đồng, cá sặc rằn, cá lóc, tai tượng, tra, cá thát lát còm, cá rô phi, cá điêu hồng...) gồm những nội dung:

Đặc điểm sinh học các loài cá nước ngọt; các yếu tố môi trường nước; kỹ thuật nuôi vỗ, sinh sản các loài cá trên; kỹ thuật ấp trứng và ương cá bột; kỹ thuật cải tạo ao nuôi cá; cách xử lý nước; cách chọn giống cá, loại cá và mật độ thả giống; cách cho ăn, chăm sóc, quản lý cá nuôi, quản lý môi trường nước, phòng trị bệnh.

Khóa học đã tập trung nhiều ở phần thực hành SX nhằm nâng cao trình độ tay nghề cho nông dân, đã giúp họ được “mắt thấy tai nghe tay làm” từng yêu cầu của quy trình kỹ thuật.

Sau khi kết thúc khóa học, 100% học viên được nhận chứng chỉ nghề. Học viên có thể tự cho sinh sản nhân tạo các loài cá trên và nuôi thương phẩm một số loài cá nước ngọt.

Đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc thành lập các tổ hợp tác, được vay ưu đãi để SX.

Được biết trong năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang đang thực hiện 27 lớp dạy nghề trồng lúa, trồng rau màu, trồng cây ăn trái; chăn nuôi heo, bò, gà; nuôi tôm; SX giống và nuôi thương phẩm ếch, lươn, cá nước ngọt.


Có thể bạn quan tâm

Thành Phố Cà Mau Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Cá Chạch Thành Phố Cà Mau Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Cá Chạch

Hiện nay, cá chạch được người tiêu dùng ưa thích, thị trường tiêu thụ ổn định. Thành công của mô hình này sẽ là cơ sở để các ngành chức năng của thành phố Cà Mau đánh giá hiệu quả kinh tế, xây dựng quy trình nuôi để chuyển giao và nhân rộng, giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

09/11/2014
Sử Dụng Biogas, Nhiều Tiện Ích Sử Dụng Biogas, Nhiều Tiện Ích

Chăn nuôi phát triển đồng nghĩa với việc lượng chất thải từ chăn nuôi thải ra môi trường ngày càng nhiều. Hiện nay, việc ứng dụng xây hầm biogas vào chăn nuôi nhằm xử lý triệt để nguồn chất thải, tiết kiệm chi phí tiền mua khí đốt, góp phần tích cực giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt khu vực đông dân cư đang được một số địa phương thực hiện, mang lại hiệu quả.

11/11/2014
Thừa Thiên Huế Cứu Nguồn Lợi Thủy Sản Thừa Thiên Huế Cứu Nguồn Lợi Thủy Sản

Ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nạn đánh bắt mang tính hủy diệt NLTS vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai diễn ra khá phức tạp. Trên 50 vụ vi phạm được phát hiện, xử lý từ đầu năm đến nay, tịch thu và tiêu hủy 250 cheo lừ xếp mắt lưới nhỏ, 50 bộ kích điện, xử phạt hành chính trên 140 triệu đồng là con số đáng báo động.

09/11/2014
Được Và Chưa Được Trong Sản Xuất, Kinh Doanh Chè Được Và Chưa Được Trong Sản Xuất, Kinh Doanh Chè

Diện tích chè của Hà Giang hiện có 20.305 ha, diện tích cho thu hoạch 16.932 ha, sản lượng chè búp tươi ước đạt trên 57.598 tấn. Ngành chè đã và đang mang lại đời sống, thu nhập cho hàng chục NGHÌN đồng bào. Tuy nhiên, khảo sát thực tiễn cho thấy đời sống của người làm chè hiện nay vẫn còn thấp, các mối liên kết còn bấp bênh. Rất cần một “cú hích” để ngành chè phát triển đúng với tiềm năng.

11/11/2014
Phát Triển Nuôi Nhuyễn Thể Hai Mảnh Vỏ Bền Vững Phát Triển Nuôi Nhuyễn Thể Hai Mảnh Vỏ Bền Vững

Tại hội nghị, tiến sỹ Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khẳng định: Nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi nhuyễn thể nói riêng đạt hiệu quả kinh tế cao phụ thuộc vào nguồn giống tốt và khoa học kỹ thuật tốt. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của các tỉnh phía Bắc trong nuôi nhuyễn thể là nguồn giống trong nước sản xuất ra chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu con giống của ngư dân, phần còn lại phải nhập giống chủ yếu từ Trung Quốc nên khó kiểm soát chất lượng con giống.

09/11/2014