Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tốn Tới 38 Triệu USD Để Nhập Giống Lúa

Tốn Tới 38 Triệu USD Để Nhập Giống Lúa
Ngày đăng: 06/12/2014

Dù đã chủ động được phần lớn giống lúa, nhưng Việt Nam vẫn phải chi gần 38 triệu USD để nhập giống lúa lai, trong đó phần lớn xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo Bộ NN&PTNT, Việt Nam đã chi gần 38 triệu USD để nhập khẩu hơn 11.200 tấn hạt giống lúa lai, gieo trồng khoảng 400 nghìn ha lúa. Phần lớn lúa lai được nhập từ Trung Quốc và các Công ty đa quốc gia.

Ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, với tổng diện tích lúa cả nước khoảng 7,8 triệu ha, con số 400 nghìn ha lúa lai không phải là con số lớn. Hiện, nguồn cung giống lúa lai phục vụ sản xuất trong nước đã đáp ứng được khoảng 30%, khoảng 70% còn lại phải nhập khẩu.

Vừa qua, có thông tin cho rằng “70% giống lúa của Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc” là chưa chính xác. Thực tế, con số nhập khoảng 70% giống nói trên là phần lúa lai, chiếm diện tích không lớn trong tổng diện tích lúa cả nước.

Theo ông Định, việc sản xuất hạt giống lúa lai F1 rất khó, do phải đáp ứng nhiều điều kiện kỹ thuật, tùy thuộc điều kiện thời tiết, nên giá thành lẫn rủi ro cao. “Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã hứa trước Quốc hội là sẽ chủ động được giống lúa lai, phải chủ động sản xuất 70% giống lúa lai, 30% còn lại nhập khẩu”, ông Định nói.

Theo Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có hơn 260 giống lúa đã được chấp nhận đơn bảo hộ quyền tác giả, trong đó 91 giống đã được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nông nghiệp, hiện Việt Nam có quá nhiều loại giống, nhưng chất lượng không cao; tình trạng làm giống giả, nhái, kém chất lượng tràn lan.

Thời gian qua, qua thanh kiểm tra, có trên 210 mẫu giống lúa có một hoặc một số chỉ tiêu không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật; phát hiện sai phạm tại gần 140 cửa hàng, xử lý vi phạm 94 cửa hang.

Nguồn bài viết: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/134880/ton-toi-38-trieu-usd-de-nhap-giong-lua.html


Có thể bạn quan tâm

Trong Ngày Tết Ngư Dân Có Thu Nhập Cao Từ Tôm Đất Ở Tuy An (Phú Yên) Trong Ngày Tết Ngư Dân Có Thu Nhập Cao Từ Tôm Đất Ở Tuy An (Phú Yên)

Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Tỵ, ngư dân ở 5 xã ven đầm Ô Loan (Tuy An - Phú Yên), có thu nhập cao từ khai thác tôm đất tại đầm này.

15/02/2013
Trang Trại Tiền Tỷ Của Thanh Niên Giàu Ý Chí Trang Trại Tiền Tỷ Của Thanh Niên Giàu Ý Chí

28 tuổi, Hoàng Trung Hiếu (thôn Cốc Há, thị trấn Yên Thế, Lục Yên, Yên Bái) đã có trong tay một trang trại chăn nuôi tổng hợp giá trị hàng tỷ đồng.

07/08/2013
Giá Lươn Nuôi Giảm Nhẹ Giá Lươn Nuôi Giảm Nhẹ

Ông Hồ Minh Tâm (nông dân ấp Cần Thới, xã Cần Đăng, Châu Thành, An Giang) vừa thu hoạch 2 bồn nuôi lươn, đạt sản lượng gần 500 kg loại 1 (mỗi con từ 200 gram trở lên), 30 kg lươn loại 2 (dưới 200 gram).

07/08/2013
Giá Cá Điêu Hồng Giống Tăng Cao, Người Ương Giống Lãi Khá Giá Cá Điêu Hồng Giống Tăng Cao, Người Ương Giống Lãi Khá

Theo đà tăng giá của cá điêu hồng thương phẩm nuôi bè, hiện nay giá cá điêu hồng giống loại 100 con/kg tại ao ương có giá lên tới 40.000 đồng/kg, tăng 8.000-10.000 đồng/kg so với tháng trước. Còn cá điêu hồng giống cỡ 150-200 con/kg ương trong ao được bán ra thị trường với giá từ 30.000-32.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với đầu năm.

07/08/2013
Lo Ngại Trung Quốc Trồng Thanh Long Lo Ngại Trung Quốc Trồng Thanh Long

Theo ông Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện cây ăn trái miền Nam, hiện hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Quốc đang có những chính sách khuyến khích người dân trồng thanh long trên diện tích lớn và điều này có thể ảnh hưởng đến thanh long của Việt Nam xuất khẩu qua thị trường này trong vài năm tới.

22/02/2013