Tôm Tiếp Tục Rớt Giá Thê Thảm

Từ đầu năm đến nay, giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau liên tục bị mất giá, đáng nói nhất là vào thời điểm hiện tại.
Theo đó, tôm sú loại 20 con/kg giá chỉ còn 200 ngàn đồng/kg, giảm 50 ngàn đồng/kg so với tháng trước; loại 30 con/kg có giá 165 ngàn đồng/kg, giảm 30 ngàn đồng/kg; loại 40 con/kg giá chỉ còn từ 140-145 ngàn đồng/kg (tùy loại), giảm từ 25-30 ngàn đồng/kg. Đặc biệt, tôm thẻ chân trắng ở thời điểm này bị rớt giá thê thảm, hiện tại tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg giá chỉ ở mức 80 ngàn đồng/kg, giảm gần 30 ngàn đồng/kg.
Dự kiến trong vài ngày tới giá tôm sú nguyên liệu sẽ còn tiếp tục giảm sau khi Hội chợ tại Châu Âu kết thúc, còn giá tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau và một số tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL sẽ còn giảm mạnh hơn vì ở thời điểm hiện tại khu vực miền Trung đang bước vào giai đoạn thu hoạch tôm thẻ chân trắng.
Lý giải nguyên nhân giá tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh liên tục giảm, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, trong năm nay, lượng tôm nguyên liệu ở một số nước sản xuất tôm lớn như Ấn Độ, Malaisia, Trung Quốc…rất nhiều, nên các nhà máy chế biến XK thủy sản trong tỉnh đã hạ giá tôm nguyên liệu xuống ở mức bằng với giá tôm ở các nước trong khu vực.
Có thể bạn quan tâm

Sau khi Tỷ "đường" (Vi Ngươn Thạnh) trùm kinh doanh đường cát lậu tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang bị công an bắt giữ, triệt phá đường dây nhập lậu đường cát từ Thái Lan qua Campuchia vào Việt Nam nhiều năm qua; đồng thời lực lượng chống buôn lậu ở các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL tăng cường tuần tra kiểm soát, các Cty mía đường ở ĐBSCL cho biết giá đường trong khu vực có dấu hiệu tăng giá nhẹ.

Nhận thấy thị hiếu ngày càng cao của người dân, cùng với hiệu quả kinh tế mang lại, người dân Đắc Sở đã chuyển đổi sang trồng cây phật thủ. Hiện nay, gần 80% hộ dân của xã đều trồng loại cây “hái ra tiền” này. Một sào đất có thể trồng được từ 20 – 25 cây, trồng thẳng hàng.

Năm 2014, Xí nghiệp Thức ăn chăn nuôi thủy sản Afiex đã sản xuất hơn 70.000 tấn thức ăn chăn nuôi đưa ra thị trường, với các loại sản phẩm: Thức ăn cho heo, cá giống, vịt đẻ, cá có vẩy… đạt doanh số gần 1.000 tỷ đồng. Sản phẩm của xí nghiệp liên tục được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao, Top 10 thương hiệu – nhãn hiệu chăn nuôi nổi tiếng Việt Nam 2014.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2014 vừa qua, thời tiết thuận lợi, giá cả một số loại thủy sản tăng đã khuyến khích ngư dân ra khơi bám biển. Trong năm, tổng sản lượng thủy sản của tỉnh Cà Mau gần 480.000 tấn, đạt 104% kế hoạch, tăng 5,7% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Thuận (tổ dân phố Hậu Phước, phường Ninh Hà) cho biết: “Nuôi tôm trái vụ nếu gặp thời tiết thuận lợi thì có lãi, nhưng gặp mưa bão thì mất trắng. Cũng vì sự bấp bênh ấy mà người dân không dám thả nuôi nhiều”. Năm 2013, 2 vụ nuôi chính, gia đình ông Thuận thua lỗ hơn 100 triệu đồng. Sau đó, gia đình ông tiếp tục thả nuôi vụ phụ vào mùa đông với 15 vạn con tôm thẻ chân trắng, 6.000 con cua, 3.000 con cá dìa.