Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm Nguyên Liệu Tăng Giá Nông Dân Vẫn Khổ!

Tôm Nguyên Liệu Tăng Giá Nông Dân Vẫn Khổ!
Ngày đăng: 24/06/2014

Sau một thời gian rớt giá thê thảm, khoảng 1 tháng trở lại đây, giá tôm nguyên liệu bắt đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, với mức giá như hiện nay thì nông dân vẫn chưa có lãi do giá thức ăn và thuốc thú y thủy sản tăng từ 10 - 15%.

Công ty Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Tân Phong Phú (huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) cho biết, gần 1 tháng nay, giá tôm nguyên liệu đã tăng trở lại. Song, sản lượng thu mua tôm nguyên liệu trong tháng 6/2014 giảm 50% so với tháng trước, do đây là thời điểm thu hoạch tôm cuối vụ 1 trong năm.

Hiện, giá tôm thẻ chân trắng (TTCT) loại 100 con/kg (từ 75.000 - 77.000) nay tăng lên 100.000 - 120.000 đồng/kg; loại 50 - 60 con/kg giá bán từ 120.000 - 125.000 đồng/kg. Đối với mặt hàng tôm sú loại 30 con/kg (giá từ 225.000 đồng/kg) nay tăng lên 235.000 - 240.000 đồng/kg; tôm sú 20 con/kg có giá 255.000 - 260.000 đồng/kg.

Giá tôm nguyên liệu tuy tăng, nhưng người nuôi tôm vẫn không có lãi do giá thức ăn và thuốc thú y thủy sản tăng từ 10 - 15%. Đơn cử một số loại thức ăn như Grobest (loại tăng trọng) bao 20kg giá bán 760.000 đồng/bao; thức ăn CP loại 20kg giá 780.000 đồng/bao… Còn các loại thuốc thủy sản phòng trị bệnh gan, đường ruột, thuốc xử lý môi trường ao nuôi có giá bán thấp nhất là 200.000 đồng/gói, có loại lên đến 500.000 đồng/gói…

Ông Huỳnh Văn Cáo (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình) cho biết: “Do giá thức ăn cao nên tôi cũng như những nông dân nuôi tôm khác phải giảm tối đa chi phí sản xuất bằng cách giảm lượng thuốc, giảm nhân công, thậm chí giảm lượng thức ăn cho tôm”.

Theo nhiều người nuôi tôm, do TTCT năm trước có giá cao, nên năm nay, diện tích nuôi TTCT tăng. Trong khi đó, khoảng 1 tháng nay, tại một số khu vực ở huyện Hòa Bình, Đông Hải, TP. Bạc Liêu, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) thu hoạch TTCT đồng loạt, nhiều nơi trúng mùa nên việc tìm đầu ra cho TTCT cũng gặp khó khăn, chưa kể đến việc bị thương lái ép giá.

Ông Hồ Văn Nhiều (xã Điền Hải, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Vào thời điểm này, bà con ở đây đồng loạt thu hoạch TTCT nên gặp khó khăn trong việc bán tôm. Nếu có bán được thì cũng bị ép giá vì số thương lái đến địa phương thu mua tôm rất ít. Năm nay, người nuôi tôm không có lãi do chi phí thức ăn tăng cao”.

Đến nay, diện tích nuôi tôm trong toàn tỉnh là 119.451ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh 4.938ha; TTCT thâm canh và bán thâm canh 5.569ha.

Để giúp người nuôi tôm sản xuất có hiệu quả, ngành Nông nghiệp tỉnh đã hướng dẫn bà con thực hiện lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2014, cũng như cách cải tạo ao nuôi, phòng chống dịch bệnh. Song song đó, tăng cường công tác quản lý giống, thức ăn thủy sản và một số sản phẩm phục vụ nuôi tôm để tránh tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, thậm chí gây thiệt hại cho người nuôi tôm.

Ngành chức năng cũng khuyến cáo nông dân nên cân nhắc trong việc chọn đối tượng thả nuôi. Bởi, diễn biến giá tôm trong thời gian qua cho thấy giá TTCT có xu hướng giảm mạnh, trong khi giá tôm sú vẫn duy trì ở mức ổn định.


Có thể bạn quan tâm

Cá Chết Do Mật Độ Nuôi Quá Dày Cá Chết Do Mật Độ Nuôi Quá Dày

Ngày 15-6, Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, nguyên nhân cá dìa, kình nuôi xen ghép trên phá Tam Giang bị chết là do năm 2012 thời tiết không xảy ra mưa lũ nên các ao, hồ trước khi thả nuôi con giống không được rửa sạch; nắng nóng kèm theo mưa giông những ngày qua là điều kiện thuận lợi cho các loại ký sinh trùng gây hại sinh sôi. Ngoài ra, các hộ nuôi thả cá với mật độ quá dày 15-20 con/m², trong khi quy định cá dìa, kình thả 2 con/m² khiến cá chậm lớn, bị ngạt và sinh ra dịch bệnh.

18/06/2013
Giá Heo Tăng Trở Lại Giá Heo Tăng Trở Lại

Thông tin từ các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sau một thời gian dài thịt heo hơi giảm giá mạnh xuống còn 33 – 34 ngàn đồng/kg, khoảng 10 ngày trở lại đây, giá heo trên địa bàn tỉnh đã tăng trở lại, lên mức từ 37 – 40 ngàn đồng/kg, tăng từ 3 – 5 ngàn đồng/kg.

18/06/2013
Giảm Gần 500 Ngàn Con Gà Ở Thống Nhất (Đồng Nai) Giảm Gần 500 Ngàn Con Gà Ở Thống Nhất (Đồng Nai)

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Thống Nhất (Đồng Nai), hiện toàn huyện có khoảng 700 ngàn con gà, giảm gần 500 ngàn con so với cùng kỳ năm ngoái. Số gà này được nuôi chủ yếu theo hình thức trang trại gia công cho các công ty.

18/06/2013
Cẩn Trọng Khi Chọn Giống Thanh Long Ruột Đỏ Cẩn Trọng Khi Chọn Giống Thanh Long Ruột Đỏ

Trà Vinh hiện có khoảng 63 ha trồng thanh long ruột đỏ, riêng xã Đức Mỹ, huyện Càng Long có 25 ha. Đây là loại trái cây đang được người tiêu dùng ưa chuộng và đã được Hợp tác xã thanh long ruột đỏ xã Đức Mỹ xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

18/06/2013
Nghề Trồng Ấu Gặp Khó Khăn Nghề Trồng Ấu Gặp Khó Khăn

Nhiều năm qua, người dân thuộc ấp An Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) chọn cây ấu làm cây trồng cải thiện thu nhập vào mùa nước nổi.

18/06/2013