Tôm Hùm Rớt Giá

* Ngư dân Tuy An (Phú Yên) trúng tôm đất và tôm rằn
Theo nhiều người nuôi tôm ở TX Sông Cầu, hiện giá tôm hùm thương phẩm chỉ còn 1,4 triệu đồng/kg, giảm 500.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Ất Mùi. Nguyên nhân là do hiện một số lồng bè nuôi tôm hùm khoảng 10 tháng tuổi, trọng lượng 0,2 đến 0,3kg/con bị chết rải rác, người nuôi bán rẻ, kéo giá tôm thương phẩm giảm theo.
Cũng theo người nuôi tôm hùm, thời gian nuôi trung bình 18 tháng mới cho thu hoạch, trọng lượng tôm từ 1,2 đến 1,5kg/con, sau khi trừ chi phí mỗi lồng nuôi lãi 20 triệu đồng. Thế nhưng, tình trạng tôm hùm chết có dấu hiệu gia tăng, người nuôi rất lo ngại.
Trong khi đó, từ trước Tết Nguyên đán Ất Mùi đến nay, tôm đất và tôm rằn xuất hiện nhiều ở khu vực đầm Ô Loan (huyện Tuy An), giúp nhiều ngư dân có thu nhập. Bình quân mỗi ngày có 40 sõng khai thác tôm đất và tôm rằn ở khu vực đầm Ô Loan. Với giá từ 200.000 đồng đến 220.000 đồng/kg tôm đất (loại khoảng 120 con/kg) và từ 280.000 đồng đến 320.000 đồng/kg tôm rằn (loại 80 con/kg), nên nhiều người có thu nhập gần 1 triệu đồng/ngày.
Có thể bạn quan tâm

Bước vào mùa hè, các loại trái cây, như: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt… bắt đầu cho thu hoạch. Do ảnh hưởng của thời tiết, mùa trái cây năm nay vào vụ trễ gần một tháng so với mọi năm, sản lượng lại giảm sút khiến nhà vườn lo lắng.

Huyện Phong Điền là một trong những địa phương có diện tích vườn cây ăn trái lớn nhất tại TP Cần Thơ. Thời gian qua, huyện đã khuyến khích nông dân trồng các loại cây ăn trái ngon, đặc sản theo hướng “sạch” gắn với du lịch để tạo thuận lợi về đầu ra sản phẩm. Từ cách làm này, nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái tại huyện đã nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập.

Mùa tôm hùm giống bắt đầu từ tháng chạp năm trước đến tháng tư âm lịch năm sau. Năm nay, tôm hùm giống xuất hiện dày, ngư dân hành nghề bắt tôm hùm giống trong tỉnh Ninh Thuận có thu nhập khá.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết, hiện nay người nuôi tôm trong tỉnh đang lo lắng vì giá tôm giảm mạnh so với cuối năm 2013.

Giá lúa những năm gần đây xuống thấp, trong khi một số loại rau màu đầu ra khá ổn định, nên nhiều nông dân ở xã Trường An (TP Vĩnh Long) quyết định chuyển trồng lúa sang trồng rau màu.