Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm Hùm Giống Ở Bình Định Được Mùa, Được Giá

Tôm Hùm Giống Ở Bình Định Được Mùa, Được Giá
Ngày đăng: 22/01/2015

Ngư dân các vùng ven biển trong tỉnh Bình Định vào vụ đánh bắt tôm hùm giống (THG) từ tháng 11.2014 đến nay. Từ đầu vụ, THG được mùa, lại được giá, nên bà con rất phấn khởi.

Tại xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), trong những ngày này, cứ tầm 7 - 8 giờ sáng hàng ngày, lần lượt các ghe máy, thuyền thúng sau một đêm “săn” THG lại cập bến. Ngư dân Nguyễn Văn Hải chỉ vào xô nhựa đang đựng nửa lằm (50 con) THG, cho biết: “Hổm rày THG xuất hiện dày ở quanh các đảo nên ai cũng trúng, có người trúng 1 - 2 lằm/đêm, còn trúng nửa lằm như tui thì đếm không xuể”.
Anh Đinh Văn Minh, ở thôn Lý Hòa, đang ăn vội tô bún sáng, kể: “Hơn 2 tháng rồi tui thức suốt đêm đánh bắt THG, sáng về tranh thủ ăn uống chút đỉnh rồi lăn ra ngủ để có sức đến đêm tiếp tục “chiến đấu”. Từ đầu vụ đến giờ, ghe tui đánh bắt được hơn 1.000 con THG, thu nhập trên 250 triệu đồng”.
Ông Đinh Xuân Hiến, ở thôn Lý Lương, người đầu tiên ở xã Nhơn Lý đánh bắt THG bằng thuyền thúng, chia sẻ: Cách đây 6 năm, khi vào thăm người bà con ở Phú Yên, tui thấy có nhiều ngư dân trong này dùng thuyền thúng đánh bắt THG. Lợi thế thuyền thúng không tốn xăng dầu, cứ chiều đưa thuyền ra gành bủa mành rồi về, đến sáng bơi ra kéo lưới bắt THG, trong khi ghe máy đi 7 - 10 người, đánh bắt cả đêm, phí tổn nhiều.
Thấy làm ăn hiệu quả, bà con đến hỏi, tui tận tình chỉ hết, hiện giờ cả thôn có cả trăm hộ đánh bắt THG bằng thuyền thúng, từ đầu vụ đến nay ai cũng thu nhập vài chục triệu, nhiều thì cả trăm triệu đồng. Riêng tui bắt được 400 con, thu trên 100 triệu đồng.
Theo ông Đinh Xuân Thọ, Chủ tịch Hội Ngư dân xã Nhơn Lý: Toàn xã có 105 thuyền thúng và 22 ghe máy chuyên đánh bắt THG, với tổng số 383 lao động; chỉ sau 2 tháng vào vụ, bà con đã đánh bắt được 27.000 con THG, thu nhập hơn 6,7 tỉ đồng. Do được mùa nên giá THG từ đầu vụ 360 ngàn đồng/con nay giảm còn 215 ngàn đồng/con. Thời vụ đánh bắt THG kéo dài đến tháng 4.


Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc Ngừng Nhập Thịt, Giá Lợn Giảm Nhanh Trung Quốc Ngừng Nhập Thịt, Giá Lợn Giảm Nhanh

Sau quyết định của Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam, ghi nhận của phóng viên cho thấy, giá lợn tại một số nơi đã giảm.

13/03/2012
Lắng Động Cùng Vẽ Đẹp Bình Dị Của Những Đoá Sen Hồng Lắng Động Cùng Vẽ Đẹp Bình Dị Của Những Đoá Sen Hồng

Cuộc sống của chúng ta là một vườn hoa ngát hương. Mỗi đóa hoa, mỗi làn hương quyện trong gió đều mang một ý nghĩa riêng biệt

21/10/2011
Sốt Giống Cá Tra Sốt Giống Cá Tra

Nhiều thông tin lạc quan về tình hình XK cá tra năm 2012 đã thôi thúc bà con mạnh dạn cải tạo ao thả giống trở lại. Song lũ lụt kéo dài năm ngoái và những đợt không khí lạnh vừa qua đã làm giảm sản lượng cá giống cung ứng cho thị trường.

14/03/2012
Phá Rừng Lim Để Trồng... Rừng Keo Phá Rừng Lim Để Trồng... Rừng Keo

Dân địa phương cho biết vùng này được gọi là “kho lim” của rừng Bãi Hà (Vĩnh Hà ngày nay). 20 năm trước rừng bị khai thác hết gỗ, những cây lim vừa bị đốn là lứa cây con vừa lớn lên. Ngay cạnh rừng lim mới bị đốn hạ, nhìn qua phía đông là một rừng keo với hàng chục hecta đã xanh tốt hơn 2 năm tuổi

03/11/2011
Vì Sao Sâu Đục Trái Bùng Phát Mạnh ? Vì Sao Sâu Đục Trái Bùng Phát Mạnh ?

Như NNVN đã phản ánh tình hình sâu đục trái cây có múi ở Kế Sách (Sóc Trăng). Tính đến đầu tháng 3/2012, huyện Châu Thành (Hậu Giang) cũng có tới 1.600/1.653 ha bưởi bị sâu đục trái tấn công, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trái.

20/03/2012