Tôm Cua Xen Canh

Nhiều hộ dân ở TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) vốn nuôi tôm 2 - 3 vụ/năm đã chuyển sang nuôi tôm xen cua thương phẩm hoặc vụ 2 chỉ nuôi cua cho hiệu quả cao.
Ông Lê Văn Giỏi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phú cho biết, toàn xã có 120 ha chuyển sang nuôi tôm xen canh cua, tạo cân bằng sinh thái, hạn chế ô nhiễm, giảm dịch bệnh, tăng sản lượng, góp phần phát triển nghề nuôi tôm theo hướng ổn định, bền vững.
Anh Dương Tấn Văn, thôn Tiên Du 1, xã Ninh Phú cho biết, nuôi tôm xen canh cua không tốn kém nhiều chi phí, mà chủ yếu là tiền mua cua giống. Sau khi thả tôm nuôi một thời gian là có thể thả xen cua giống, theo dõi chăm sóc đến cuối vụ là có cua cho thu hoạch.
Gia đình anh có 2 ha, mỗi vụ chỉ thả 10 vạn tôm giống, 5.000 cua, thời gian thả nuôi từ tháng 3 kết thúc vào tháng 9 ÂL. Thu hoạch sản đạt 1,5 tấn tôm. Cua được thu tỉa từ tháng thứ 4, sau khi trừ tất cả chi phí anh lãi trên 200 triệu đ/vụ.
Hộ gần bên là anh Dương Tấn Thủ cũng thu nhập ổn định nhờ chuyển 2 ha nuôi tôm sú xen canh cua. Anh Thủ cho biết, mỗi năm anh chỉ thả 1 vụ tôm xen canh cua. Thả tôm sú khoảng 15 vạn giống, 5.000 con cua. Nhờ thả thưa, thời gian nuôi kéo lại dài hơn 6 tháng nên tôm, cua đều lớn, năm nào cũng có lãi trên 200 triệu đồng.
Tuy nhiên theo anh Thủ, để nuôi tôm xen canh được thuận lợi cần phải chú ý các khâu, nhất là chuẩn bị ao nuôi. Trước khi thả cần tháo cạn nước đáy ao, nạo vét mùn bã hữu cơ ra khỏi ao, tu sửa lại những nơi xung yếu, lấp hết lỗ rò rỉ để tránh thất thoát nước. Gia cố cống, làm đăng lưới chắn quanh cống và phía trong ao. Rắc vôi nhằm tiêu diệt mầm bệnh, cải tạo pH đáy…
Cua giống được mua từ cơ sở SX giống có uy tín trong tỉnh như Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III, các hộ SX cua giống tại Nha Trang với giá 500 - 700 đ/con.
Ở các phường Ninh Giang, Ninh Hà cũng có nhiều hộ chuyển sang hình thức nuôi tôm xen canh cua vụ 2. Ông Nguyễn Văn Tuấn ở phường Ninh Giang cho biết, nuôi tôm gặp rất nhiều rủi ro về dịch bệnh khiến người nuôi không dám "đánh bạc”.
Tuy nhiên việc nuôi xem canh tôm - cua kết hợp có vốn đầu tư ít. Cua có thể ăn thức ăn thừa trong ao nên giúp cải tạo môi trường đáy ao, ít đầu tư về thời gian và công chăm sóc, không sử dụng nhiều thuốc thú y thủy sản như nuôi tôm chuyên canh. Trong khi đó, tôm và cua cũng ít dịch bệnh nên có lãi.
“Gia đình tôi vụ nuôi năm ngoái đầu tư chưa đến 100 triệu đồng để thả nuôi 3.000 con cua xanh kết hợp với 18 vạn con tôm. Sau hơn 5 tháng nuôi, thu hoạch tôm lãi hơn 150 triệu đồng, cua xanh lãi hơn 40 triệu đồng. Vụ nuôi này, tôi tiếp tục thả 4.000 con cua xanh, 15 vạn tôm. Hiện đã hơn 3 tháng nuôi, cua và tôm đều phát triển tốt, hứa hẹn mùa bội thu”, ông Tuấn chia sẻ.
Với mật độ thả cua từ 0,5 - 1 con/m2, mỗi ha cho thu hoạch khoảng 400 - 600 kg cua, giá cua thương phẩm dao động 120.000 - 180.000 đ/kg. Riêng vụ nuôi cua năm ngoái, giá tăng từ 150.000 - 270.000 đ/kg, giúp người nuôi tăng thêm thu nhập gần 20 triệu đ/ha so với chỉ nuôi tôm.
Có thể bạn quan tâm

Ngoài khu nuôi 15.000 con rắn mối rộng khoảng 100 m2 tại khóm 10, anh Thuyết còn có 5 trại rắn mối ở thị trấn Giá Rai (huyện Giá Rai, Bạc Liêu). Anh cho biết: Mấy năm về trước, trong một lần đi du lịch ở TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Trung, tình cờ được thưởng thức món rắn mối ở một nhà hàng sang trọng, tìm hiểu mới biết giá cả quá đắt nhưng nguồn cung thuộc loại khan hiếm nên anh tìm hiểu, học cách nuôi để áp dụng.

Theo thời vụ, khoảng tháng 6 hàng năm mới vào mùa thu hoạch chôm chôm. Thế nhưng, năm nay mới vào đầu tháng 5, nhiều nhà vườn ở huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã tất bật thu hoạch chôm chôm và bán được giá cao.

Các kết quả nghiên cứu của ngành chăn nuôi cho thấy: khác với những loài ăn thịt, ăn tạp dạ dày trâu bò có 4 ngăn (dạ cỏ, tổ ong, lá sách, múi khế) để phù hợp với sự tiêu hóa thức ăn có nhiều chất thô xơ như cỏ, rơm, xác thực vật…

Con tôm sú một thời là nguồn thu nhập chính của hàng ngàn hộ nông dân ở các tỉnh ven biển ĐBSCL. Tuy nhiên, sau những vụ nuôi thất bát do dịch bệnh làm tôm chết hàng loạt đã đẩy không ít nông dân lâm cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất.

Thực tế hiện nay, sự sụt giảm về giá cả, hoành hành của sâu bệnh khiến năng suất mì giảm, hiệu quả đầu tư của bà con bị ảnh hưởng đáng kể. Trong khi đó, trồng mì theo mô hình trên địa bàn lại mang đến những kết quả bất ngờ.