Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm Chết Hàng Loạt, Nghi Nhiễm Bệnh Đốm Trắng

Tôm Chết Hàng Loạt, Nghi Nhiễm Bệnh Đốm Trắng
Ngày đăng: 28/04/2014

Trong thời gian qua, các hộ nuôi tôm ở thôn Cổ Lũy Bắc - Vĩnh Thọ, xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi trong cảnh điêu đứng bởi, tôm nuôi chết hàng loạt, nhiều hộ trắng tay vì chi phí đầu tư quá lớn.

Sau khi nhận thông tin của người dân phản ánh về tình hình tôm dịch bệnh chết, ngày 23/4/2014, Chi cục Thú y Quảng Ngãi đã đến các hồ nuôi để lấy mẫu nước kiểm tra độ mặn và lấy mẫu tôm phân tích tìm rõ nguyên nhân. Ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng phòng Thuỷ sản, Chi cục Thú y Quảng Ngãi cho biết, theo nhận định sơ bộ, tôm có khả năng nhiễm bệnh đốm trắng vì trên lớp vỏ có những chấm trắng li ti, lấy tay cào nhẹ không tróc. Chi cục sẽ gửi mẫu ra Cơ quan Thú y vùng IV xét nghiệm để làm rõ hơn.

Bên cạnh đó, Chi cục cũng yêu cầu các hộ nuôi tôm ở khu vực nhiễm bệnh sử dụng ngay hoá chất chlorine để khử trùng, tiêu độc hồ nuôi; phơi hồ trong vài tháng để diệt hết mầm bệnh, sau đó mới thả nuôi lại. Ngoài ra, Chi cục cũng sẽ xem xét đề nghị hỗ trợ đối với những hộ có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch tôm giống hợp pháp.

Nhiều người dân có tôm bị chết cho hay họ, đã nhập giống tôm của Công ty CP Nam miền Trung để thả nuôi. Từ ngày 10/3/2014 đến nay, tôm chết bất thường. Trong đó, có 54 hộ nuôi tôm ở thôn Cổ Lũy Bắc - Vĩnh Thọ, xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi đang điêu đứng trước tình trạng tôm thả nuôi khoảng 1 tháng đột nhiên mắc bệnh và chết hàng loạt, nhiều hộ trắng tay.

Ông Phan Văn Bé, người nuôi tôm ở thôn Cổ Lũy Bắc - Vĩnh Thọ cho biết, vụ tôm này ông thả nuôi 5 hồ, với 250.000 con/hồ. Ban đầu, tôm phát triển bình thường, nhưng đến 25 ngày tuổi tôm chết nổi khắp mặt nước. Không còn tiền đầu tư mua giống “có địa chỉ”, gia đình ông phải chấp nhận mua giống trôi nổi trên thị trường để thả lại, nhưng tôm vẫn chết nên đành bỏ hồ trắng.

Theo ông Trần Thanh Quảng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Phú, do không có đất sản xuất nông nghiệp, người dân trong xã phải tận dụng diện tích dọc theo mé sông Trà Khúc để nuôi tôm. Hiện tại, xã có khoảng 16 ha nuôi tôm, nhưng có tới 15 ha đã chết sạch. Trước tình hình này, Hội đã báo cáo cho chính quyền địa phương tìm hướng xử lý; đồng thời khuyến cáo bà con ngừng nuôi một thời gian.


Có thể bạn quan tâm

Nhân Rộng Mô Hình Lợn Móng Cái (Quảng Ninh) Nhân Rộng Mô Hình Lợn Móng Cái (Quảng Ninh)

Theo đánh giá của chuyên gia, giống lợn Móng Cái có khả năng sinh sản cao, thích nghi được với nhiều môi trường, không kén chọn thức ăn và rất phàm ăn. Đặc biệt, có sức chống chịu bệnh tật rất tốt và chất lượng thịt thơm ngon hơn các giống lợn khác nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

23/07/2014
Tỷ Phú Lê Văn Hồng Khởi Đầu Sự Nghiệp Từ 1 Ngư Phủ Tỷ Phú Lê Văn Hồng Khởi Đầu Sự Nghiệp Từ 1 Ngư Phủ

Từ một người làm công trên những chuyến tàu đánh bắt hải sản (HS) đã trở thành một ông chủ doanh nghiệp với hơn 10 chiếc tàu đánh bắt HS công suất lớn. Đó là ông Lê Văn Hồng, Phường 2, TP. Mỹ Tho, chủ đội tàu khai thác HS ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

05/08/2014
Sử Dụng Phế Phẩm Cây Cao Su, Cây Mì Làm Cơ Chất Trồng Nấm Bào Ngư Sử Dụng Phế Phẩm Cây Cao Su, Cây Mì Làm Cơ Chất Trồng Nấm Bào Ngư

Với mục tiêu đưa những tiến bộ khoa học công nghệ vào đời sống nhằm khai thác có hiệu quả những lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn lao động, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Tây Ninh đã thực hiện đề tài “Ứng dụng công nghệ nghiền phế phẩm cây cao su, mì làm cơ chất trồng nấm bào ngư”.

23/07/2014
Rừng Gỗ Quý Tiền Tỷ Của Lâm Tặc Hoàn Lương Rừng Gỗ Quý Tiền Tỷ Của Lâm Tặc Hoàn Lương

Từ một “lâm tặc”, anh Hồ Ngọc Quang (52 tuổi) ở thôn Tân An, xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) đã trở thành vua rừng khi sở hữu hơn 20ha keo và hàng ngàn cây gỗ quý như sao đen, xà cừ, dầu, lác hoa…

23/07/2014
Hưng Thạnh 200 Năm & Ước Vọng Hưng Thịnh Hưng Thạnh 200 Năm & Ước Vọng Hưng Thịnh

Quá trình hàng trăm năm khai hoang, định cư và phát triển vùng đất Hưng Thạnh, cha ông ta, những người Việt di dân đã dũng cảm đấu tranh chinh phục thiên nhiên khắc nghiệt với khát vọng gầy dựng vùng này trở nên trù phú, xanh tươi và hưng thịnh.

05/08/2014