Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm Chết Do Thuốc Diệt Giáp Xác Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Tôm Chết Do Thuốc Diệt Giáp Xác Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long
Ngày đăng: 24/05/2012

Ngày 23.5, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức hội thảo để các nhà khoa học báo cáo, công bố kết quả nghiên cứu nguyên nhân làm tôm chết hàng loạt trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua.

Kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản II (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng tôm chết có liên quan chặt với việc sử dụng thuốc diệt giáp xác chứa chất Cypermethrin.

Tuy đã xác định được nguyên nhân gây bệnh nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để khống chế dịch bệnh. Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo – Viện trưởng Viện Nuôi trồng Thủy sản II thông tin: “Đây là chất vẫn được phép lưu hành của Bộ NNPTNT nên người nuôi thường sử dụng trong quá trình xử lý ao để diệt giáp xác. Trong khi đó, ở Thái Lan đã cấm sử dụng chất này trong nuôi tôm từ 20 năm trước và hầu hết các nước khác đều không sử dụng chất này trong quá trình xử lý ao”.

Theo tiến sĩ Hảo, hiện nay giải pháp chủ yếu là người nuôi tôm cần có ao lắng xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi thông qua túi lọc nhằm hạn chế cá tạp vào ao nuôi. Xét nghiệm nguồn con giống trước khi thả nuôi. Có thể ương tôm giống khoảng 2 – 3 tuần đạt kích cỡ nhất định mới đưa vào ao nuôi. Chú ý đến mật độ nuôi liên quan đến quạt nước cung cấp đủ oxy cho ao nuôi. Nuôi quy mô hộ gia đình, nên thả nuôi với mật độ 10 – 20 con/m2. Đồng thời không sử dụng các loại thuốc diệt giáp xác có nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật để xử lý ao nuôi.

Có thể bạn quan tâm

Giá khóm đứng ở mức cao Giá khóm đứng ở mức cao

Hiện tại giá khóm đang đứng ở mức cao, khóm loại trái to có giá từ 8.300 - 8.500 đồng/kg. Theo đánh giá của thương lái thì giá khóm có thể còn tăng cao hơn nữa.

08/10/2015
Nhập khẩu phân bón 9 tháng tăng nhẹ Nhập khẩu phân bón 9 tháng tăng nhẹ

Theo Bộ Công thương, nhập khẩu phân bón 9 tháng năm 2015 tăng 8,4% về số lượng và 5,6% về giá trị. Dự báo từ nay đến cuối năm sẽ hạn chế được nhập khẩu phân bón do một số nhà máy đi vào hoạt động ổn đinh qua thời gian bảo trì, nguồn cung dồi dào hơn.

08/10/2015
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sẽ tăng vọt khi giảm cước, phí Xuất khẩu trái cây Việt Nam sẽ tăng vọt khi giảm cước, phí

Nhiều doanh nghiệp và chuyên gia cho rằng xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể còn vượt xa mức 2 tỉ USD trong năm nay nếu như giảm cước, phí thủ tục và vận chuyển...

08/10/2015
Cảnh báo về nguyên liệu tạo màu vàng trong thịt gà có thể gây ung thư Cảnh báo về nguyên liệu tạo màu vàng trong thịt gà có thể gây ung thư

Qua kiểm tra hoạt động chăn nuôi, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện một chất cấm mới có tên Vàng-ô (nguyên liệu làm ve quét tường trong xây dựng, hay sử dụng để nhuộm màu vải) được dùng để tạo màu vàng cho thịt gà trong quá trình chăn nuôi.

08/10/2015
Giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 9 đồng loạt giảm Giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 9 đồng loạt giảm

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chiều ngày 6/10 cho biết, giá trị xuất khẩu nông sản tháng 9 ước đạt 2,15 tỷ USD, giảm 419 triệu USD (-16,3%) so với tháng 8 và giảm 574 triệu USD (-21,1%) so với tháng 9/2014.

08/10/2015